วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประวิตร สั่งเหล่าทัพเตรียมพร้อมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน ปี 62

ประวิตร สั่งเหล่าทัพเตรียมพร้อมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน ปี 62

  • Share:

"บิ๊กป้อม" สั่ง สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ประสาน เหล่าทัพ-ส่วนราชการ เตรียมพร้อมรับมือไทยเป็น ปธ.อาเซียน ปี 62 กำชับเหล่าทัพ หนุนกองทัพเรือจัดมหกรรมทางเรือนานาชาติ วาระครบ 50 ปี อาเซียน

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ว่า ที่ประชุมหารือถึงการเตรียมความพร้อม ในการเป็นประธานอาเซียนของประเทศไทย ในปี 2562 โดยกระทรวงกลาโหม เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบกิจกรรมของประชาคมการเมือง และความมั่นคงอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน (หรือ ADMM) และการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน กับรัฐมนตรีกลาโหมประเทศคู่เจรจา (หรือ ADMM - Plus)

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า ทาง พล.อ.ประวิตร กำชับให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นหน่วยงานหลักในการประสานการปฏิบัติ โดยใกล้ชิดกับกองบัญชาการกองทัพไทย เหล่าทัพ และส่วนราชการอื่นนอกกระทรวงกลาโหม เพื่อเตรียมความพร้อมในการทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนของประเทศไทยในปี 2562 ทั้งในส่วนที่กระทรวงกลาโหมรับผิดชอบโดยตรง และในส่วนที่สนับสนุนส่วนราชการอื่น

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้หารือถึงการจัดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน กระทรวงกลาโหม โดยกองทัพเรือ กำหนดเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน โดยกำหนดจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้นระหว่างวันที่ 13-22 พฤศจิกายนปีนี้ ในพื้นที่เมืองพัทยา อำเภอสัตหีบ และพื้นที่อ่าวไทยตอนบน 

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กำชับให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ สนับสนุนกองทัพเรือในการดำเนินงานอย่างเต็มขีดความสามารถ เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของกองทัพไทย และความร่วมมือทางทหารระหว่างกัน ซึ่งเป็นเสาหลักด้านความมั่นคงของอาเซียน ที่มีพัฒนาการของความไว้เนื้อเชื่อใจ และความเชื่อมั่นระหว่างกัน ในการดำรงไว้ซึ่งความเป็นศูนย์กลางอาเซียน ที่มีผลต่อความสงบสันติสุขของภูมิภาคร่วมกัน

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังหารือถึงการจัดงานนิทรรศการอุปกรณ์ป้องกันประเทศ (Defense & Security 2017) กระทรวงกลาโหมร่วมกับภาคเอกชน กำหนดจัดงานนิทรรศการอุปกรณ์ป้องกันประเทศ ระหว่าง 6-9 พฤศจิกายน 2560 ณ อาคารอิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อแสดงงานค้นคว้าวิจัยทางทหาร และพัฒนาการด้านเทคโนโลยีป้องกันประเทศของประเทศต่างๆ สู่ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในระยะยาว พล.อ.ประวิตร จะเป็นประธานเปิดงานดังกล่าวด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้