วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาดด้วยรัก ภักดิ์ด้วยใจ แรงบันดาลใจจากดอกดาวเรือง

ความอาลัยรักที่เหล่าพสกนิกรชาวไทยมีต่อองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ยังคงสถิตมั่นอยู่ในหัวใจไทยทุกดวงตราบนิจนิรันดร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว รวมพลเยาวชนคนรุ่นใหม่และคนรักงานศิลปะจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ ร่วมนำเสนอผลงานภาพวาดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดอกดาวเรือง อันสื่อถึงความรักอันบริสุทธิ์ที่ไม่มีเงื่อนไขของคนรุ่นใหม่ที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ในนิทรรศการ “The Marigold Street Art In Bangkok : วาดด้วยรัก ภักดิ์ด้วยใจ”

นิทรรศการนี้ จัดแสดงบนกำแพงความยาวกว่า 49 เมตร เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถชมผลงานได้ตลอดเวลา ตั้งแต่ช่วงเวลาแห่งการร่วมน้อมถวายอาลัยไปจนถึงวันคล้ายวันพระราชสมภพของในหลวง ร.9 ในวันที่ 5 ธันวาคม 2560 นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงในศูนย์การค้า เป็นการนำผลงานศิลปะเข้าหาประชาชนหรือง่ายต่อการเข้าถึงตามแนวคิด Street Art in Bangkok เพื่อแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในงานศิลปะของนักศึกษาคณาจารย์ในสถาบันการศึกษา โดยมีไฮไลต์ 7 ชิ้นงาน ซึ่งเป็นผลงานของนักศึกษาจาก 6 สถาบัน อาทิ วิทยาลัยเทคโนโลยีไทยวิจิตรศิลป์ กับผลงาน Flower of King ซึ่งมีแนวคิด ร้อยดวงหทัยราษฎรไทยทั่วหล้า การแทนรักจากหัวใจปวงประชา ด้วยดอกดาวเรืองสีเหลืองอร่ามแทนในหลวงรัชกาลที่ 9 แสดงให้ทราบว่า ประชาราษฎร์ระลึกถึงองค์ราชาผู้เป็นมิ่งขวัญ แห่งปวงชนชาวไทย (ผู้นำความสุข ความเจริญ ความรักสามัคคี อยู่ดีกินดี มาสู่ประเทศไทย), ผลงาน เหลืองสะพรั่งทั้งแผ่นดิน จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งนำดอกดาวเรืองมาเรียงร้อยเป็นพระ บรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ร.9 ดอกดาวเรืองเปรียบเสมือนความรุ่งเรืองตลอดรัชสมัย ส่วนสีเหลืองของดอกดาวเรืองเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ ผลงานนี้ต้องการสะท้อนความจงรักภักดี และความภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดินของพระองค์ ส่วนมหาวิทยาลัยศรีปทุม กับแนวคิด “องค์ภูมิพล” พระผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย กับการทรงงานมากกว่า 4,000 โครงการ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น เป็นต้น.

ความอาลัยรักที่เหล่าพสกนิกรชาวไทยมีต่อองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ยังคงสถิตมั่นอยู่ในหัวใจไทยทุกดวงตราบนิจนิรันดร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว รวมพลเยาวชนคนรุ่นใหม่ 30 ต.ค. 2560 13:58 30 ต.ค. 2560 14:03 ไทยรัฐ