วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลดล็อกการเมืองติดล็อกประเทศ

ปลดล็อกการเมืองติดล็อกประเทศ

โดย หมัดเหล็ก
31 ต.ค. 2560 05:32 น.
  • Share:

เสียงเรียกร้องของ พรรคการเมือง ที่จะให้มีการ ปลดล็อกพรรคการเมือง เพื่อเริ่มกิจกรรมทางการเมือง ให้ทันกับกรอบเวลาในการเลือกตั้งปลายปี 2561 เริ่มจะดังถี่ๆ สลับกับการออกมาขุดคุ้ย เรื่องไม่ชอบมาพากล ในรัฐบาลชุดนี้ ตีกระทบชิ่งไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากพฤติกรรมของคนใกล้ชิด รมต.ในรัฐบาลเป็นระยะๆ แต่ละเรื่อง โดนเต็มๆ การบริหารจัดการน้ำที่อยู่ในมือ นายกฯลุงตู่ การยกเลิกผังเมืองในเขตจังหวัดอีอีซี การซื้อกล้องตรวจจับความเร็วสูงแบบพกพาของมหาดไทย

หนักๆทั้งนั้น

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีอำนาจพิเศษอยู่ในมือ ถูกย้อนศรด้วยอำนาจพิเศษ ที่ใช้ไปในทางที่เป็นโทษมากกว่าเป็นคุณ ถ้าไม่ใช่นักการเมืองมืออาชีพจริงๆ ไม่สามารถขนาดนี้ ทุกอย่างที่เคยสงบนิ่งเหมือนหมูในอวยต่อไปนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะรู้ซึ้งกับวิชามาร

หมูไม่กลัวน้ำร้อน

วิชามารทางการเมืองห้ามลอกเลียนแบบ เพราะมีแต่นักการเมืองสายแข็งเท่านั้นที่ทำได้ พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับฉายาว่า ฝ่ายค้านมืออาชีพ ไม่เคยทำให้ผิดหวังกับลีลาชั้นเซียน

ขนาดยังไม่ปลดล็อกก็ทำเอา รัฐบาล คสช. ได้เสียวมาแล้วหลายครั้ง ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ แย้มไต๋ว่า อาจจะลงสนามการเมืองเป็นผู้นำต่ออีกสมัย ยิ่งเข้าทางประชาธิปัตย์

กำหนดยุทธศาสตร์ได้ชัดเจน

การโยนหินถามทางรวม พรรคเพื่อไทย–ประชาธิปัตย์ โค่น พรรคทหาร ดับฝัน พล.อ.ประยุทธ์ แค่น้ำจิ้ม ขู่ๆหลอกๆ การโยนหินถามทาง ส่ง ชวน หลีกภัย อดีตนายกฯอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กลับมาเป็นนายกฯ อีกสมัย เป็นการหยั่งกระแส

ตัวจริงเสียงจริงยังเป็น อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองทั้งใหม่ทั้งเก่า ที่อาจจะถูกคุมกำเนิด หรือแท้งก่อนคลอด มีโอกาสเป็นไปได้ทั้งหมด ถ้าสถานการณ์ยังไม่สามารถควบคุมได้

รัฐบาลปฏิรูปก็อาจเกิดขึ้นได้

เพราะถ้า คสช.จะตัดสินใจ ปลดล็อกการเมือง แต่ติดล็อกการปฏิรูปประเทศ คงไม่ยอมเสียของแน่นอน โดยเฉพาะถ้าดูอาการ เปรี้ยว ของบรรดานักการเมืองมืออาชีพยามนี้ด้วยแล้ว

โอกาสเป็นไปได้สูง

การเมืองจากนี้ไป แนะนำว่าห้ามกะพริบตา อะไรที่คิดว่าจะไม่เกิดย่อมเกิดขึ้นได้ อะไรคิดว่าจะเป็นไปไม่ได้ก็อาจจะเป็นไปได้ การเมืองที่ผ่านมาว่าเซอร์ไพรส์แล้ว การเมืองจากนี้ไปเซอร์ไพรส์กว่า.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้