วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สาธิต' เชื่อไม่มีคน ปชป.ย้ายพรรค ย้ำเคลียร์ใจ กปปส.แล้ว

'สาธิต' เชื่อไม่มีคน ปชป.ย้ายพรรค ย้ำเคลียร์ใจ กปปส.แล้ว

  • Share:

"สาธิต" มองอนาคตการเมืองเดินหน้าตามโรดแม็ป มุ่งหน้าสู่เลือกตั้ง เชื่อไม่มีคน ปชป.ย้ายพรรค ย้ำเคลียร์คน กปปส.แล้ว โอดกฎหมายใหม่ มีปัญหามากในเชิงปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเรื่องของการต่อสู้ทางการเมืองของพรรคหลังจากนี้ว่า จะเป็นไปตามปกติ การเมืองจะเดินหน้าตามโรดแม็ปเพื่อเข้าสู่การเลือกตั้งต่อไป ส่วนเรื่องการแสดงความเห็นต่างๆ นั้นก็น่าจะทำได้เต็มที่มากขึ้น ส่วนสถานการณ์นั้นตนเชื่อว่าคงไม่มีความรุนแรงอยู่แล้ว ที่ผ่านมา ที่มีเหตุต่างๆ ก็เพราะมีคนกลุ่มหนึ่งที่เลือกจะแสดงออกอย่างรุนแรงเพื่อที่จะได้มาซึ่งอำนาจมากกว่า ซึ่งคนกลุ่มนี้ต้องแยกออกไปจากการเมืองแบบปกติ เพราะการเมืองปกตินั้นไม่มีความรุนแรง เป็นแค่การแสดงความคิดเห็นเท่านั้น ส่วนกิจกรรมของพรรคประชาธิปัตย์ เราได้เตรียมตัวทำตามกฎหมานพรรคการเมืองใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมาย

เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์จะมีใครย้ายออกจากพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่ากรณี ส.ส.ย้ายพรรค เป็นเรื่องปกติทุกครั้งที่จะมีการเลือกตั้ง แต่ตนเชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์คงมีน้อยมากที่จะย้ายพรรค ที่ผ่านมา มีแค่นายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลกเท่านั้นที่ตัดสินใจย้ายออกไป ส่วนอดีตสมาชิกพรรคที่เป็นกลุ่ม กปปส.ที่กลับเข้าพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ก็ได้มีการคุยชัดเจนก่อนหน้านี้แล้ว และมีจุดยืนตรงกัน คือ ต้องเคารพในจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์

ส่วนกรณีท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.และการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น นายสาธิต กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ทำความเห็นส่งไปยัง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ต่อไป ซึ่งที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ได้แสดงความเห็นในการจัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับต่างๆ ในนามส่วนตัวมาโดยตลอด โดยเฉพาะในกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ถ้าหากให้เราไปมีส่วนร่วมในการร่างกฎหมาย ก็คงจะมีความสมบูรณ์มากขึ้น เพราะว่าอดีต ส.ส.ถือเป็นผู้มีประสบการณ์รู้ว่าปัญหาอยู่ตรงไหน แต่ว่าทาง กรธ.และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการยกร่างกฎหมายเขามองว่าพวกเราเป็นนักการเมือง กลัวว่าเข้าไปแล้วจะไปร่างกฎหมายเพื่อเป็นประโยชน์แก่ตัวเอง ซึ่งเรื่องนี้ทำให้กฎหมายที่ผ่านมายังไม่สมบูรณ์ เพราะเป็นแนวคิดในเชิงทฤษฎี แต่ออกมาจะบังคับใช้ในทางปฏิบัติแล้ว จะเป็นปัญหามากกว่า จึงมีเพียงแค่ไม่กี่ความเห็นของพรรคเท่านั้น ที่ได้รับการตอบสนองและถูกนำไปเขียนเป็นกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้