วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระราชาผู้ยิ่งใหญ่

พระราชาผู้ยิ่งใหญ่

โดย สหบาท
31 ต.ค. 2560 05:39 น.
  • Share:

วาระสำคัญในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9

เป็นห้วงเวลาที่พสกนิกรชาวไทยทั่วโลกพร้อมใจกันแสดงความอาลัยด้วยความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงงานหนักมาตลอด 70 ปีการครองราชย์

สำหรับ พ.ต.อ.ปรีดา สถาวร รอง ผบก.ศูนย์บริการทางการศึกษา รร.นรต. ไม่มีโอกาสร่วมปฏิบัติหน้าที่ในพระราชพิธีสำคัญ เนื่องจากได้รับมอบหมายจาก พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผบช.รร.นรต.เป็นตัวแทนเดินทางไปราชการที่สาธารณรัฐเกาหลี

ประชุมสามัญประจำปี 2017 ของสมาคมสถาบันฝึกอบรมตำรวจในเอเชีย (Association of Police Training Institutes in Asia-APTA) และสัมมนาทางวิชาการนำเสนอผลงานทางวิชาการเรื่อง การพัฒนาการศึกษาและฝึกอบรมตำรวจของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ : บทเรียนจากการศึกษาเปรียบเทียบองค์กรตำรวจในประเทศอาเซียน ที่เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจาก สกว.

ถึงกระนั้นคณะของเขาได้หาทางร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโซล พร้อมกับคนไทย คนเกาหลี และคนชาติอื่นๆนับพันชีวิต ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า

พ.ต.อ.ปรีดาเล่าว่า ก่อนเจ้าหน้าที่สถานทูตได้รับการลงทะเบียนจะมีผู้มาร่วมพิธีประมาณ 400 คน แต่พอถึงเวลาจริงมีผู้มาร่วมไม่ต่ำกว่า 1,200 คน แน่นทุกตารางฟุตในสถานเอกอัครราชทูต และคงเป็นโอกาสเดียวที่คนโดยทั่วไปได้มีโอกาสเดินเข้าไปในพื้นที่ที่ต้องรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในสถานทูต

จิตอาสาที่เป็นนักเรียน นักศึกษาไทยในเกาหลีใต้ และเจ้าหน้าที่สถานทูต ปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน ต้อนรับ จัดระเบียบเป็นอย่างดี

พิธีดำเนินไปพร้อมกับพระราชพิธีในประเทศไทยผ่านการถ่ายทอดสดทางทีวี

ช่วงเวลาอันสำคัญที่สุด เมื่อในหลวงรัชกาลที่ 10 เสด็จขึ้นถวายพระเพลิงบนพระเมรุมาศ พลแตรเป่าแตรนอน ทหารมหาดเล็กยิงปืนเล็ก และปืนใหญ่ยิงสลุต ทุกคนในห้องประกอบพิธีจ้องดวงตาอันแดงก่ำไปที่จอทีวี หลายท่านกลั้นน้ำตาไม่อยู่” พ.ต.อ.ปรีดาบรรยายความรู้สึก

หนังสือพิมพ์ของเกาหลีใต้นำภาพพระราชพิธีสำคัญในเมืองไทยไปตีพิมพ์เป็นข่าวหน้า 1 วันรุ่งขึ้น

แสดงภาพความยิ่งใหญ่เหนือกว่าพระมหากษัตริย์พระองค์ใดในโลก.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้