วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.เรียกร้อง 'บิ๊กตู่' ทบทวนคำสั่ง คสช.47/60 ยกเลิกผังเมือง 'อีอีซี'

ปชป.เรียกร้อง 'บิ๊กตู่' ทบทวนคำสั่ง คสช.47/60 ยกเลิกผังเมือง 'อีอีซี'

  • Share:

"สาธิต" เรียกร้อง "ประยุทธ์" ทบทวนคำสั่ง คสช.47/2560 ปมยกเลิกผังเมืองรับ "อีอีซี" หวั่นชนวนปมขัดแย้งอนาคต เปรียบตีเช็คเปล่าเอื้อนักลงทุน หวั่นเกิดสงครามระหว่างผู้ประกอบการกับภาค ปชช.

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ทบทวนคำสั่ง คสช.ที่ 47/2560 กรณียกเว้นการบังคับใช้กฎหมายผังเมืองในพื้นที่ EEC ในสามจังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา เนื่องจากคำสั่งฉบับนี้เป็นเสมือนเช็คเปล่าให้รัฐส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยไม่เป็นไปตามกฎหมายปกติ เป็นการแก้ปัญหาตามข้อเรียกร้องของฝ่ายนักลงทุน ซึ่งข้อดีก็คือง่ายต่อการพัฒนาเพื่อสร้างตัวเลขทางเศรษฐกิจในมุมมองของนักลงทุน แต่ข้อเสียคือตัดวงจรการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนตามกฎหมายปกติไป โดยอ้างว่าจำเป็นต้องทำเพราะหากทำตามขั้นตอนจะไม่ทันต่อสถานการณ์ ไม่เอื้อต่อนักลงทุน

ทั้งนี้เห็นว่ารัฐควรยึดหลักความสมดุลในการอยู่ร่วมกันระหว่างการพัฒนาอุตสาหกรรมกับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมามีการจัดทำผังเมืองที่รับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่แล้ว แต่กลับถูกยกเลิกไปทำให้การดำเนินนโยบายเป็นการมองลงมาจากข้างบนอย่างดียว จึงอยากให้รัฐบาลทบทวนคำสั่งดังกล่าวแล้วกลับมาใช้กฎหมายปกติ หากเห็นว่าส่วนไหนของกฎหมายมีปัญหาก็แก้ตรงจุดนั้น จะเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืนมากกว่า โดยในขณะนี้สาเหตุที่ยังไม่ปรากฏความขัดแย้งระหว่างภาครัฐ ผู้ประกอบการ กับประชาชนอย่างชัดเจนเป็นเพราะฝ่ายผู้ประกอบการเสนอผลประโยชน์ให้กับผู้นำชุมชนให้สนับสนุนการดำเนินการของภาครัฐ ซึ่งผิดหลักการสร้างสมดุลอย่างยั่งยืนที่ต้องให้ข้อมูลอย่างโปร่งใส ให้ประชาชนเข้ามีส่วนร่วมในการตรวจสอบมาตรฐานอุตสาหกรรม และยังทำให้เกิดปัญหาภายในชุมชน ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังในพื้นที่จนนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับผู้ประกอบการที่รุนแรงมากขึ้นในอนาคต

นายสาธิต กล่าวต่อว่า การใช้มาตรา 44 มายกเลิกกฎหมายผังเมืองเดิมทั้งหมด จะทำให้เจ้าหน้าที่สับสนในการปฏิบัติ ว่าเดิมในพื้นที่ที่เป็นสีชมพู สีเหลือง สีม่วง มีหลักเกณฑ์ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของแต่ละสี เมื่อยกเลิกไปแล้วจะต้องทำอย่างไร นอกจากนี้การประเมินของนักลงทุนที่จะซื้อที่ดินแปลงไหนในราคาเท่าไหร่ก็จะเกิดความสับสนด้วย ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ขอให้ทบทวนโดยหันไปดูโครงสร้างกฎหมายเดิมแล้วแก้ไขอุปสรรคตรงนั้น ไม่ควรใช้มาตรา 44 มาเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหลักที่อาจจะทำให้เกิดปัญหามากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลต้องชั่งน้ำหนักระหว่างคุณภาพชีวิตประชาชนกับตัวเลขทางเศรษฐกิจ เพราะในระยะยาวอาจเกิดความขัดแย้งที่กลายเป็นสงครามระหว่างผู้ประกอบการกับภาคประชาชนได้จากสิ่งที่รัฐบาลเป็นคนสร้างปมเอาไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้