วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสร็จงานพระราชพิธีฯ ประชาชนทั่วไทย เริ่มออกทุกข์ ใส่เสื้อผ้ามีสีสัน

เสร็จงานพระราชพิธีฯ ประชาชนทั่วไทย เริ่มออกทุกข์ ใส่เสื้อผ้ามีสีสัน

  • Share:

ประชาชนทั่วประเทศ เริ่มใส่เสื้อผ้ามีสีสัน หลังรัฐบาลประกาศให้เป็นวันออกทุกข์วันแรก หลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีพระบรมศพ ร.9 ส่วนหน่วยงานต่างๆ เริ่มปลดผ้าสีขาวดำออก...

วันที่ 30 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณตลาดสดเทศบาลเมือง จ.อ่างทอง ประชาชนเริ่มสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่รัฐบาลประกาศให้วันนี้เป็นวันออกทุกข์วันแรก แต่ในด้านความรู้สึกประชาชนส่วนใหญ่ ยังคงเศร้าโศกเสียใจ ส่วนร้านค้าขายเสื้อผ้า พ่อค้า แม่ค้า เริ่มนำเสื้อผ้าที่มีสีสันมาจำหน่ายแทนเสื้อผ้าโทนสีดำมากขึ้น

ขณะที่บรรยากาศการออกทุกข์ จ.ขอนแก่น หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้มีการปลดผ้าขาวและผ้าดำที่ได้มีการติดตั้งไว้ในช่วงไว้ทุกข์ออกโดยทั้งหมด รวมทั้งจัดเก็บโต๊ะหมู่บูชาและเครื่องทองน้อยที่ติดตั้งไว้เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 ทางด้านประชาชนส่วนใหญ่ยังคงแต่งกายสีไม่ฉูดฉาด และดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กำหนดจัดนิทรรศการขึ้น จากผลงานของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในพื้นที่จัดแสดง 8 จุด เพื่อน้อมเกล้าฯ แสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สู่สวรรคาลัย โดยได้กำหนดการจัดนิทรรศการดังกล่าวไปจนถึงวันที่ 25 ธ.ค.นี้

ทางด้าน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ประชาชนเริ่มกลับมาสวมใส่เสื้อผ้าสีลวดลายต่างๆ หลังจากใส่เสื้อผ้าไว้ทุกข์เป็นเวลา 1 ปี ส่วนหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พร้อมใจปลดผ้าดำที่นำมาตกแต่งบริเวณกำแพงรั้วหน้าที่ทำการ และบริเวณด้านหน้าของตัวอาคารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วน จ.พังงา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ร่วมกันปลดผ้าขาวดำ ป้าย และคัตเอาต์ ที่ไว้ทุกข์ช่วงพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งติดอยู่บริเวณต่างๆ ของหน่วยงานราชการออก

อย่างไรก็ตาม อำเภอเมือง จ.กระบี่ เริ่มเก็บผ้าสีขาวดำออกจากกำแพง รั้วตัวอาคาร เพื่อเป็นการออกทุกข์ เช่นเดียวกับหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานศึกษาต่างๆ ในจังหวัดกระบี่ ได้ปลดผ้าระบายขาวดำไว้อาลัยออกที่ติดตามสำนักงานรั้วกำแพงออก ทำให้ตามพื้นที่ต่างๆ ไม่มีผ้าสีขาวดำไว้อาลัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้