วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ส.ส.เพื่อไทย จี้ รบ.แจงออก ก.ม.ริบเงินถูกลืม ให้ประชาชนเข้าใจ

"พลภูมิ" จี้รัฐชี้แจง พ.ร.บ.ริบเงินถูกลืม ไม่เคลื่อนไหวเกิน 10 ปี เข้าคลัง ให้ประชาชนเข้าใจ แนะ ปชช.หมั่นทำธุรกรรมบัญชีเคลื่อนไหวต่อเนื่อง 

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมออกร่าง พ.ร.บ.การบริหารจัดการบัญชีเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของสถาบันการเงิน เพื่อนำเงินในบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเกิน 10 ปี โอนให้กระทรวงการคลังว่า แม้เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในขั้นการรับฟังความคิดเห็น แต่เมื่อมีการเปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนว่ารัฐจะมาริบเงินของเขาไป อาจเป็นเพราะปัญหาเศรษฐกิจปากท้องยังไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้มีปฏิกิริยาเหมือนต่อต้าน แม้กระทรวงการคลังจะชี้แจงแล้วว่า เป็นการนำเงินไปพักเก็บไว้ในกรณีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวทางบัญชีเกิน 10 ปี และสามารถที่จะขอคืนได้หากนำหลักฐานมาชี้แจง

อย่างไรก็ตามรัฐบาลควรชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจมากกว่านี้ว่าเงินก้อนนี้จะถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างไรเหตุใดจึงต้องทำเรื่องนี้ ขอแนะนำประชาชนว่าควรหมั่นทำธุรกรรมเพื่อให้บัญชีเคลื่อนไหวต่อเนื่อง และผู้สูงวัยควรบอกให้ลูกหลานทราบว่ามีบัญชีเงินฝากไว้ที่ธนาคารใดบ้าง น่าจะเป็นวิธีเบื้องต้นที่ช่วยให้ประชาชนสบายใจได้ แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีกฎหมายออกมา แต่ก็ต้องดูแลเงินในกระเป๋าตัวเองให้ดีก่อน

"พลภูมิ" จี้รัฐชี้แจง พ.ร.บ.ริบเงินถูกลืม ไม่เคลื่อนไหวเกิน 10 ปี เข้าคลัง ให้ประชาชนเข้าใจ แนะ ปชช.หมั่นทำธุรกรรมบัญชีเคลื่อนไหวต่อเนื่อง 30 ต.ค. 2560 13:01 30 ต.ค. 2560 16:37 ไทยรัฐ