วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีต ส.ส.เพื่อไทย จี้ รบ.แจงออก ก.ม.ริบเงินถูกลืม ให้ประชาชนเข้าใจ

อดีต ส.ส.เพื่อไทย จี้ รบ.แจงออก ก.ม.ริบเงินถูกลืม ให้ประชาชนเข้าใจ

  • Share:

"พลภูมิ" จี้รัฐชี้แจง พ.ร.บ.ริบเงินถูกลืม ไม่เคลื่อนไหวเกิน 10 ปี เข้าคลัง ให้ประชาชนเข้าใจ แนะ ปชช.หมั่นทำธุรกรรมบัญชีเคลื่อนไหวต่อเนื่อง 

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมออกร่าง พ.ร.บ.การบริหารจัดการบัญชีเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของสถาบันการเงิน เพื่อนำเงินในบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเกิน 10 ปี โอนให้กระทรวงการคลังว่า แม้เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในขั้นการรับฟังความคิดเห็น แต่เมื่อมีการเปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนว่ารัฐจะมาริบเงินของเขาไป อาจเป็นเพราะปัญหาเศรษฐกิจปากท้องยังไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้มีปฏิกิริยาเหมือนต่อต้าน แม้กระทรวงการคลังจะชี้แจงแล้วว่า เป็นการนำเงินไปพักเก็บไว้ในกรณีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวทางบัญชีเกิน 10 ปี และสามารถที่จะขอคืนได้หากนำหลักฐานมาชี้แจง

อย่างไรก็ตามรัฐบาลควรชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจมากกว่านี้ว่าเงินก้อนนี้จะถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างไรเหตุใดจึงต้องทำเรื่องนี้ ขอแนะนำประชาชนว่าควรหมั่นทำธุรกรรมเพื่อให้บัญชีเคลื่อนไหวต่อเนื่อง และผู้สูงวัยควรบอกให้ลูกหลานทราบว่ามีบัญชีเงินฝากไว้ที่ธนาคารใดบ้าง น่าจะเป็นวิธีเบื้องต้นที่ช่วยให้ประชาชนสบายใจได้ แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีกฎหมายออกมา แต่ก็ต้องดูแลเงินในกระเป๋าตัวเองให้ดีก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้