วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เศรษฐีไม่ไกลเกินเอื้อม! สำรวจ 10 เหตุผลที่ทำให้เรา 'ไม่รวย' เสียที

เศรษฐีไม่ไกลเกินเอื้อม! สำรวจ 10 เหตุผลที่ทำให้เรา 'ไม่รวย' เสียที

  • Share:

นักวางแผนทางการเงินชื่อดัง เปิดเผย 10 เหตุผลที่ทำให้เราไม่รวยสักที เชื่อหากมีวินัยทางการเงิน อนาคตเศรษฐีไม่ไกลเกินเอื้อม

มงคล ลุสัมฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ Wealth Design Consulting กล่าวว่า ความร่ำรวย ความมั่งคั่ง และการมีเงินจับจ่ายใช้สอยได้อย่างสะดวกสบายนั้น ถือเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการ แต่เคยสังเกต หรือสงสัยกันหรือไม่ ทำไมจึงมีคนจำนวนน้อยที่ทำได้ ซึ่งเราได้รวบรวมเหตุผลที่ทำให้คนไม่รวยมาเล่าให้ฟัง แต่เราไม่แนะนำให้ทำตาม

1. มีรายได้น้อยเกินไป

นี่คือจุดเริ่มต้นสำคัญในเรื่องนี้ หาเงินไม่เก่งจะรวยได้อย่างไร จริงไหม ถ้าจะหาเงินเก่งต้องมีความสามารถ และต้องออกไปหาโอกาสให้เจอด้วย มีโอกาส แต่ไม่มีความสามารถ ก็อด มีความสามารถ แต่ขาดโอกาส ก็ไม่มีสิทธิ์

2. ไม่บริหารรายรับ-รายจ่าย

หาเก่ง แต่ใช้เก่งกว่า ถามว่าชาติไหนจะรวย บางคนถึงขนาดเอาเงินในอนาคตมาใช้ในปัจจุบัน ความรวยเลยต้องรออีกนาน ซึ่งการบริหารรายรับ-จ่าย การเก็บก่อนใช้  และการไม่ใช้จ่ายเกินตัวเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ

3. ไม่มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องของเงิน

ไม่ได้ศึกษาหาความรู้เรื่องการจัดการเรื่องเงินอื่นๆ เลย นอกจากฝากเงินไว้ที่ธนาคารเพียงอย่างเดียว เงินทั้งหมดเอาแต่ฝากไว้ที่ธนาคาร เพราะกลัวว่าเงินจะพร่อง จะหาย เราอยากบอกว่าในความเป็นจริงคือเงินหายอยู่แล้ว เพราะหายจากเรื่องเงินเฟ้อที่กัดกินทุกวัน

4. โลภ มองหาแต่ผลตอบแทนเยอะๆ

หลายๆ คนกลายเป็นเหยื่อพวกมิจฉาชีพ ซึ่งทุกวันนี้มีเพิ่มขึ้นเสียจริง โดยมิจฉาชีพที่ชอบเอาผลตอบแทนจากการเอาเงินไปร่วมลงทุนกับเขามาล่อ ในที่สุดเงินก็หายเกลี้ยงเหมือนที่เห็นๆ ในข่าว

5. จะลงทุนแต่ไม่ค่อยสนใจเรื่องของความเสี่ยง

คล้ายๆ ข้อ 4 แต่พวกนี้ไม่ได้เป็นมิจฉาชีพ เป็นการลงทุนตามปกติทั่วๆ ไป แต่เวลาลงทุนไม่ได้มองเรื่องของการจำกัดความเสี่ยง ซึ่งพวกเขามองแต่ผลตอบแทนเป็นหลัก ซึ่งหากเราไม่มองเรื่องความเสี่ยงจนหลงลืมข้อสำคัญในการลงทุนไปว่า "ผลตอบแทนที่สูง ย่อมมาจากระดับความเสี่ยงที่สูงด้วย"

6. เริ่มวางแผน หรือจัดการเรื่องเงินช้าเกินไป

กว่าจะมานึกเรื่องเกษียณ ก็เกือบจะเกษียณแล้ว เงินจะไปเตรียมทันได้อย่างไร การเร่ิมต้นช้าจึงไม่ได้ใช้ประโยขน์จากเรื่องผลตอบแทนทบต้น

7. คิดว่ามีเงินเยอะๆ ก่อนค่อยวางแผนจัดการเรื่องเงิน

อันนี้มีเยอะเลย จริงๆ แล้วถ้าเป็นไปได้ หากเงินน้อยกว่าวางแผนการเงินแบบมีรายได้น้อยได้ แต่หากจะรอให้มีเงินมากๆ และมาวางแผนการเงิน วันนั้นก็คงไม่มาถึงแน่นอน เพราะฉะนั้นต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ อย่ารอเวลา  

8. ไม่มีวินัยทางการเงิน

เรื่องเงินเป็นเรื่องที่กว่าจะครบตามเป้าหมายที่ต้องการต้องใช้เวลา ดังนั้นหลายคนจึงล้มเลิก หรือไม่ได้เดินตามแผนที่ตั้งใจ เพราะขาดวินัย หรือความเข้มแข็งทางจิตใจเรื่องรวยเรื่องมั่งคั่ง  

9. มีอคติ ไม่เปิดใจรับรู้ รับฟัง

ความมั่นใจในตัวเองเป็นเรื่องที่ดี แต่ความมั่นใจจนเกินไปโดยไม่เปิดใจรับรู้รับฟังผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ ก็อาจทำให้ชีวิตการเงินของตัวเองเสียหาย หรือขาดโอกาสได้

10. เรื่องการโอนย้ายความเสี่ยง

แผนการเงินล่มมาเยอะ ถ้าไม่ได้วางแผนเรื่องนี้กำลังเดินทางมาดีๆ เงินกำลังโตป่วยครั้งหนึ่งเจ็บครั้งหนึ่ง จบเกมรู้เหตุผลกันแล้ว ก็อย่าไปทำตามกัน จะได้เริ่มรวยอย่างยั่งยืนกันสักที

(ขอบคุณข้อมูลจาก มงคล ลุสัมฤทธิ์  Financial Times by Mongkol)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้