วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซ่อมพนังกั้นน้ำพอง ล่าช้า 2วันไม่จบ ต.พระลับ-บึงเนียม น้ำท่วมหนัก

ปิดพนังคลอง 3 L กั้นน้ำพองขาดงานไม่คืบ รถขนหินเข้าไม่ได้ทำให้ล่าช้าไม่ทัน 2 วันตามแผนน้ำ ทำให้น้ำยังทะลักไหลเข้าพื้นที่ ต.พระลับ ต.บึงเนียม สูงขึ้นวันละ 30 ซม.ต้องเร่งสูบออกลดความเสียหาย...

เมื่อวันที่วันที่ 30 ตุลาคม 2560 นายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทานพร้อมคณะ ได้ลงตรวจความคืบหน้าของการซ่อมแซมพนังกั้นน้ำคลอง 3 L ของสำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ที่ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำพองกัดเซาะจนขาดเป็นระยะทางกว่า 30 เมตร ตรงบริเวณบ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 28 ที่ผ่านมา โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จนท.หลายหน่วยงานที่รับผิดชอบ รวมทั้งหน่วยทหารช่าง ได้ร่วมกันทำงานซ่อมแซมช่องที่ขาดไปตลอดทั้งคืน แต่การทำงานไม่สามารถเดินไปได้อย่างรวดเร็วตามเป้าที่วางไว้ คือทำได้ประมาณ 20 กว่าเปอร์เซ็นต์เท่านั้น

นายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติงาน จนท.ที่ทำให้การดำเนินงานล่าช้า เป็นเพราะถนนที่ใช้ในการขนส่งวัตถุดิบ และหินที่จะนำมาปิดตรงที่พนังกั้นน้ำพังเป็นถนนแคบรถสวนกันลำบาก โดยเฉพาะรถบรรทุกหินมีขนาดใหญ่ ต้องเสียเวลาในการหลีกทางให้กัน ประกอบกับถนนเส้นนี้ชาวบ้านก็ยังมีความจำเป็น ต้องใช้ในการเดินทางสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน จึงไม่สามารถประกาศปิดเส้นทางได้อย่างที่ต้องการ จึงเกิดความล่าช้าในการปฏิบัติงาน อาจจะไม่สามารถปิดพนังกั้นน้ำเสร็จได้ภายใน 2 วันตามที่ตั้งใจไว้ แต่จะดำเนินการที่สุด

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมใน พท.จังหวัดขอนแก่นก่อนหน้านี้ ปริมาณน้ำส่วนมากยังทรงตัว เพราะเขื่อนได้ทำการระบายน้ำตลอดเวลา โดยวันนี้เขื่อนอุบลรัตน์ได้ระบายน้ำจำนวน 38 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน ส่วนน้ำจากลำน้ำพองที่ไหลเข้าตรงที่พนังกั้นน้ำขาดนั้น ขณะนี้พื้นที่ ต.พระลับ ต.บึงเนียม ที่ถูกน้ำท่วมมีปริมาณสูงขึ้นเฉลี่ยวันละ 30 ซม.จึงต้องเร่งสูบน้ำออกทางประตูระบายน้ำ ดี-8 ห้วยพระคือ ต.พระลับ ซึ่งขณะนี้ได้ระดมเครื่องสูบมาติดตั้งเพิ่มขึ้นแล้ว จำนวน 30 เครื่อง โดยเร่งทำการสูบน้ำตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อลดความเสียหายโดยเร็ว.

ปิดพนังคลอง 3 L กั้นน้ำพองขาดงานไม่คืบ รถขนหินเข้าไม่ได้ทำให้ล่าช้าไม่ทัน 2 วันตามแผนน้ำ ทำให้น้ำยังทะลักไหลเข้าพื้นที่ ต.พระลับ ต.บึงเนียม สูงขึ้นวันละ 30 ซม.ต้องเร่งสูบออกลดความเสียหาย... 30 ต.ค. 2560 12:50 30 ต.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ