วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถ.เร่งรณรงค์ใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในวันลอยกระทง

อธิบดี สถ.รณรงค์ให้ ปชช.เลือกใช้วัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันลอยกระทง 3 พ.ย.นี้  เพื่อลดภาระการจัดเก็บและการนำไปกำจัดของ จนท.

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กล่าวว่า วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี ตามปฏิทินจันทรคติไทย จะเป็น "วันลอยกระทง" สำหรับปีนี้ตรงกับวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ได้กำหนดจัดประเพณีลอยกระทงในแต่ละภาคแตกต่างกันออกไป ตามเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ ทำให้สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่จัดทำขึ้นในช่วงประเพณีลอยกระทงแตกต่างกันตามไปด้วย แต่กิจกรรมที่เหมือนกัน คือ การประดิษฐ์กระทง และเมื่อกิจกรรมดังกล่าวเสร็จสิ้น สิ่งที่ตามมาก็คือ ขยะที่เกิดจากกระทงจำนวนมากอยู่ในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งเป็นภาระในการเก็บ ขน และกำจัดขยะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ล่าสุดได้ประสานขอความร่วมมือให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ร่วมกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมในวันลอยกระทง โดยให้ประชาชนใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยการเลือกใช้วัสดุของกระทงให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ เช่น วัสดุที่ทำจากต้นกล้วย มะพร้าว และขนมปัง ที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย และหลีกเลี่ยงการใช้กระทงที่ทำจากโฟมหรือพลาสติก เพื่อลดภาระการจัดเก็บและการนำไปกำจัด

นายสุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ขอความร่วมมือจากประชาชนที่มีบ้านอยู่ริมคลองและแม่น้ำ ร่วมมือในการจัดเก็บกระทงที่ลอยติดอยู่ตามริมคลองและแม่น้ำ นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ความช่วยเหลือเรื่องการตรวจตราโรงแรม หอพัก และการป้องกันอุบัติภัยจากไฟไหม้บ้าน รวมถึงให้ตรวจสอบความแข็งแรง มั่นคงของโป๊ะเรือต่างๆ ในพื้นที่ที่ประชาชนใช้เดินทาง หรือลอยกระทง และจัดบุคลากร เจ้าหน้าที่ เพื่อร่วมมือกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ อปพร. ในการอำนวยความสะดวก ตรวจตรา ดูแล และรักษาความปลอดภัยแก่ผู้ไปร่วมงานลอยกระทงให้ได้รับความปลอดภัย เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพด้วย

อธิบดี สถ.รณรงค์ให้ ปชช.เลือกใช้วัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันลอยกระทง 3 พ.ย.นี้ เพื่อลดภาระการจัดเก็บและการนำไปกำจัดของ จนท. 30 ต.ค. 2560 12:40 30 ต.ค. 2560 13:08 ไทยรัฐ