วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงฝึกซ้อมอพยพ ปชช.ครั้งใหญ่ เตรียมพร้อมรับสงครามนิวเคลียร์

สื่อสหรัฐฯ เผย เกาหลีเหนือดำเนินการฝึกซ้อมมาตรการปกป้องพลเรือน ซึ่งรวมทั้งการอพยพครั้งใหญ่ คาดเพื่อเตรียมรับมือกรณีเกิดสงครามนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ...

สำนักข่าว เอ็นเค นิวส์ (NK News) ของสหรัฐฯ รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีเหนือ ดำเนินการฝึกซ้อมการดับไฟอยู่ท่ามกลางความมืด และการอพยพประชาชนครั้งใหญ่เพื่อปกป้องพลเรือน ท่ามกลางความตึงเครียด และวิตกกังวลว่าจะเกิดสงครามนิวเคลียร์ในภูมิภาค

ตามรายงานของ เอ็นเค นิวส์ การฝึกซ้อมดับไฟอยู่ท่ามกลางความมืด คือ การให้ประชาชนใช้แสงไฟน้อยที่สุด เพื่อซ่อนตัวจากศัตรู โดยเฉพาะอากาศยานของศัตรู ขณะที่การอพยพเกิดขึ้นในเมืองชั้นรอง และชั้นตรี โดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งทางตะวันออก แต่ไม่เกิดขึ้นในกรุงเปียงยาง

ทั้งนี้ การฝึกซ้อมการอยู่ท่ามกลางความมืด และการอพยพครั้งใหญ่เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในเกาหลีเหนือ โดยอดีตพลโท 3 ดาว ซึ่งเพิ่งเกษียณอายุจากกองทัพเกาหลีใต้ บอกกับ เอ็นเค นิวส์ ว่า เขาไม่เคยได้ยินว่ามีการฝึกซ้อมเช่นนี้เกิดขึ้นในเกาหลีเหนือมาก่อน ซึ่งนี่แสดงให้เห็นว่า เกาหลีเหนือ รู้ตัวว่าสถานการณ์ตอนนี้ร้ายแรงอย่างไร

อนึ่ง ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นหลังจาก นายเจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือเพิ่มสูงขึ้น เพราะโครงการนิวเคลียร์กับขีปนาวุธที่ผิดกฎหมายและไม่จำเป็น ของรัฐบาลเปียงยาง เขายังประกาศว่า สหรัฐฯ ไม่ยอมรับเกาหลีเหนือเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์อีกด้วย

ที่มา: nknews

สื่อสหรัฐฯ เผย เกาหลีเหนือดำเนินการฝึกซ้อมมาตรการปกป้องพลเรือน ซึ่งรวมทั้งการอพยพครั้งใหญ่ คาดเพื่อเตรียมรับมือกรณีเกิดสงครามนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ... 30 ต.ค. 2560 12:26 30 ต.ค. 2560 12:49 ไทยรัฐ