วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก้นํ้าท่วมเมื่อไหร่ทำเสียที

วันนี้ ภาคเหนือ เข้าสู่ ฤดูหนาว แล้ว อากาศบนดอยหนาวยะเยือก 12-13 องศา แต่ ชาวบ้าน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อ.บางบาล จ.อยุธยา ยังต้องกินนอนจมอยู่กับนํ้า คุณทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน บอกว่า นํ้าจะท่วมไปจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน จึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ผมก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะไปดูแลทุกข์สุขของประชาชนที่ยอมเป็น “แก้มลิง” รับนํ้าเพื่อคนอีกหลายสิบล้านคน

ในขณะ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีเกษตรฯ เพื่อนรักนายกฯ ซึ่งรับผิดชอบการแก้ปัญหานํ้าท่วมเจ้าพระยาตอนล่าง ผ่านมา 4 ปียังไม่มีผลงานแก้นํ้าท่วมให้เห็น

เข้าลักษณะ Talk Only No Action คือ พูดอย่างเดียว แต่ไม่ลงมือทำเสียที

สัปดาห์ที่แล้ว พล.อ.ฉัตรชัย พูดถึง แผนบริหารจัดการนํ้าเจ้าพระยา ตอนล่าง ว่า ที่ประชุมได้ “นำเสนอ” การแก้ปัญหาด้านตะวันตก-ตะวันออกของแม่นํ้าเจ้าพระยา เช่น โครงการขุดคลองผันนํ้าบางบาล-บางไทร โครงการทำคลองผันนํ้าคู่ขนานไปกับถนนวงแหวนรอบที่ 3 ที่ประชุมเห็นว่า ถ้ามีการทำพร้อมกับการ ขยายแม่น้ำชัยนาท-ป่าสัก เพิ่มการรับน้ำจาก 600 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็น 990 ลบ.ม.ต่อวินาที ลงมาที่ เขื่อนพระราม 6 จากนั้น ขุดคลองใหม่ ต่อจาก แม่น้ำป่าสัก มาเชื่อมกับ คลองวงแหวนรอบที่ 3 ใต้อยุธยา เพื่อตัดยอดน้ำเหนือก่อนลงเขื่อนเจ้าพระยาไปลงอ่าวไทย จะได้ประโยชน์สูงสุด

คณะทำงานส่วนใหญ่ เห็นตรงกันว่า ควรทำโครงการบางบาล-บางไทรก่อน เพื่อแก้ปัญหาคอคอดเกาะเมืองอยุธยา และใช้ผันน้ำหลากจากตอนบนได้เร็วขึ้นด้วย แต่ที่ยังเห็นไม่ตรงกันคือ จะใช้แนวคลองใหม่ป่าสัก-อ่าวไทย หรือ เชื่อมถนนวงแหวน

โครงการแก้ปัญหานํ้าท่วมเจ้าพระยาตอนล่าง ที่ พล.อ.ฉัตรชัย พูดมาทั้งหมด ไม่มีอะไรใหม่เลย ทุกอย่างอยู่ใน “แผนบริหารจัดการและพัฒนาทรัพยากรนํ้าแบบบูรณาการ 4 ปี (พ.ศ.2554-2560) คือ ศึกษาทำแผนมาตั้งแต่ปีน้ำท่วมใหญ่ 2554 บัดนี้ ผ่านไป 4 ปี อีก 1 เดือนก็สิ้นปี 2560 ทุกโครงการยังอยู่บนแผ่นกระดาษ ประชุมกันไม่เสร็จเสียที

นี่คือ เรื่องเศร้าของประเทศไทย มีแต่รัฐบาลที่ ชอบพูดมากกว่าทำ

การแก้ปัญหาน้ำท่วมเจ้าพระยาตอนล่าง พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริโครงการต่างๆไว้มากมาย ทรงทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง เช่น คลองลัดโพธิ์ รวมทั้งการให้ศึกษาเรื่อง “แม่น้ำเจ้าพระยา 2” เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมอยุธยา ปทุมธานี และกรุงเทพฯ แต่ทุกรัฐบาลที่ผ่านมารวมทั้งรัฐบาลปัจจุบัน แทนที่จะสานต่อโครงการพระราชดำริ เพราะแผนมีอยู่แล้ว และเห็นผลมาแล้ว กลับเอาแต่ประชุม ประชุม และประชุม

ล่าสุดเรื่อง การขุดคลองผันน้ำลงสู่อ่าวไทย ที่ พล.อ.ฉัตรชัย ให้สัมภาษณ์ คุณสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า แนวคลองใหม่มีอยู่ 2 แนว คือ จากป่าสัก-อ่าวไทย หรือ ขยายคลองระพีพัฒน์ ยังไม่รู้จะเลือกแนวไหน กำลัง รอผลการศึกษาจากไจก้า อยู่

สรุปก็คือ รัฐบาลยังไม่ได้ทำอะไร ก้มหน้าก้มตาอยู่ญี่ปุ่นไจก้าศึกษาต่อไป

ผมอยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แทนประชาชนคนไทยหลายสิบล้านคน ที่ต้องประสบชะตากรรมน้ำท่วมเกือบทุกปี พืชผลไร่นาบ้านเรือนเสียหายไปแล้วไม่รู้กี่แสนล้านบาท รัฐบาลรู้สึกเดือดเนื้อร้อนใจบ้างไหม อย่าเอาแต่ประชุมและปรับแผน แล้วก็ไม่ลงมือทำอะไร ทั้งที่มีแผนพร้อมทำอยู่แล้ว เช่น โครงการผันน้ำบางบาล-บางไทร แก้น้ำท่วมอยุธยาอย่างถาวร งบประมาณก็มีอยู่แล้ว 17,600 ล้านบาท คุณสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน ก็ยืนยันว่า แก้ปัญหาน้ำท่วมอยุธยาได้ชัดเจน ทำให้น้ำไหลลงสู่บางไทรได้เร็วขึ้น

แต่ รัฐบาลก็ไม่ทำ แถม คณะกรรมการแก้ปัญหาน้ำท่วม กลับไปพูดเรื่องใหม่ การขุดคลองใหม่ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ ต้องใช้เวลาศึกษาและวางแผนอีกไม่รู้กี่ปี

เมื่อไหร่ รัฐบาลจะเลิกพูด แล้วลงมือทำเสียที ประชาชนเดือดร้อนนะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ผมก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะไปดูแลทุกข์สุขของประชาชนที่ยอมเป็น “แก้มลิง” รับนํ้าเพื่อคนอีกหลายสิบล้านคน... 30 ต.ค. 2560 12:14 30 ต.ค. 2560 14:59 ไทยรัฐ