วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภายใต้ระบบอุปถัมภ์

ภายใต้ระบบอุปถัมภ์

  • Share:

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

อาจจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่เปิดรับสมัครกรรมการชุดใหม่มาถึง 9 วัน ก็ยังไม่มีผู้แสดงความจำนงยื่นสมัครแม้แต่รายเดียว หลายฝ่ายต้องคิดหาสาเหตุต่างๆ นานา บางคนคาดว่าผู้สมัครอาจซุ่มดูคู่ต่อสู้ ก่อนจะสู้ไหวหรือไม่ บ้างก็เชื่อว่าจะต้องรวบรวมเอกสารหลักฐาน หรือเพราะกฎหมายกำหนดคุณสมบัติสูงเกินไป

ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ปลอบใจว่าไม่ต้องกังวล เพราะยังมีเวลาเหลืออีกหลายวัน กว่าจะปิดรับสมัครในวันที่ 10 พฤศจิกายน ผู้สมัครบางคนอาจรอให้พระราชพิธีสำคัญผ่านไปก่อน ขณะที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง ยอมรับว่า กฎหมายใหม่กำหนดคุณสมบัติ กกต.ไว้สูง แต่ถ้าไม่มีใครสมัคร คณะกรรมการสรรหาอาจทาบทามผู้เหมาะสมก็ได้

คณะกรรมการ กกต.ตามกฎหมายใหม่ เพิ่มจาก 5 คน เป็น 7 คน ต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ด้านกฎหมาย และเคยดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าอธิบดีผู้พิพากษา หรือเคยรับราชการไม่ต่ำกว่าอธิบดี หรือศาสตราจารย์อย่างน้อย 5 ปี หรือเป็นผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ หรือประกอบอาชีพกฎหมายรับรองอย่างต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่า 20 ปี

คุณสมบัติที่กำหนดไว้สูงอาจเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้หาผู้สมัครยาก สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผู้ต้องการสมัคร ไม่มั่นใจว่าจะได้รับความเห็นชอบขั้นสุดท้าย จาก สนช.หรือไม่ เพราะ สนช.มาจากการแต่งตั้งของ คสช. ทั้งหมดเป็น 1 ในแม่น้ำทั้ง 5 สาย กล่าวจนถึงที่สุด นอกจากจะผ่านคณะกรรมการสรรหาและ สนช.แล้ว ยังจะต้องได้รับไฟเขียวจาก คสช.หรือไม่

นักวิชาการบางส่วนมองว่า การปกครองประเทศไทยขณะนี้ เป็นแบบรัฐข้าราชการ รัฐสภาข้าราชการ รัฐบาลข้าราชการ ที่มักจะแนบแน่นในระบบอุปถัมภ์ ระบบพวกพ้อง ตัวอย่างการแต่งตั้งผู้ปฏิบัติงานใน คสช. 34 ตำแหน่ง เช่น รองเลขาธิการ ที่ปรึกษา และรองโฆษก ที่มีเงินเดือนตั้งแต่ 21,000 ถึง 47,500 บาท ก็มีเสียงวิจารณ์ว่าบางตำแหน่งเป็นวงศ์ญาติ

มีเสียงวิจารณ์จากนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า การแต่งตั้งแบบนี้อยู่ที่จิตสำนึกของแต่ละคน ต้องคิดว่าเป็นประโยชน์ของราชการ หรือเป็นประโยชน์วงศาคณาญาติ ซึ่งไม่ควรทำ เพราะเป็นยุคการปฏิรูป หายใจเข้าก็บอกปฏิรูป หายใจออกก็ปฏิรูป แต่ถ้าแบบนี้จะกลายเป็นหายใจเข้าลึกๆ เราแต่งตั้งลูก หายใจออกยาวๆ เราแต่งตั้งหลาน

น่าเป็นห่วงด้วยว่า หากมีการกล่าวหาเรื่องการทุจริต จะมีการตรวจสอบอย่างโปร่งใส และตรงไปตรงมาหรือไม่หรือจะต้องดูหน้าก่อนว่าผู้ถูกกล่าวหาเป็นใคร หากไม่ใช่พวกพ้องก็ให้เป็นไปตามกระบวนการ แต่ถ้าผู้ถูกกล่าวหาเป็นพวกพ้อง อาจจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบพวกเดียวกันแค่เป็นพิธี และสรุปว่าไม่มีความผิด ซึ่งขัดต่อหลักนิติธรรมและธรรมาภิบาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้