วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชช.หลั่งไหล เข้ากราบพระบรมราชสรีรางคารรัชกาลที่ 9 วันแรกที่วัดบวรฯ (คลิป)

ประชาชนทยอยเดินทางสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ณ พระอุโบสถ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นวันแรก...

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ในช่วงเช้าวันนี้ (30 ต.ค.60) มีประชาชนทยอยเดินทางมาถวายสักการะพระบรมราชสรีรางคารและพระพุทธชินสีห์ พระพุทธรูปสำคัญ ภายในพระอุโบสถ หลังจากเมื่อวานนี้ มีพระราชพิธี บรรจุพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ ภายในพระอุโบสถ ของวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

โดยหลังประกาศออกทุกข์ในวันที่ 30 ตุลาคม ประชาชนหลายคนเริ่มใส่เสื้อผ้าที่มีโทนสีสุภาพ มีสีสันมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีใส่เสื้อผ้าสีดำอยู่บ้าง ภายในพระอุโบสถ มีประชาชนหลายคนนั่งสมาธิ สวดมนต์ และนำพวงมาลัยไปถวายสักการะ เบื้องหน้าพระพุทธชินสีห์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

ขณะที่ทางวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ได้จัดพื้นที่บริเวณศาลาแดง ให้ประชาชนเข้าถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 พร้อมทั้งจัดเตรียมพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นที่ระลึกแก่ประชาชน ซึ่งประชาชนทั้งจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง เลือกที่จะเดินทางมาถวายสักการะพระบรมราชสรีรางคาร เนื่องจากเดินทางสะดวก และจำนวนผู้คนไม่มากเช่นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

คุณยายอุบล แสงรัตน อายุ 87 ปี เล่าถึงความรู้สึกว่าที่มีต่อพระองค์ท่านว่า มีหลายเหตุการณ์ที่เป็นความทรงจำ แต่เดิมนั้นคุณยายมีอาชีพเป็นช่างแถบ (แถบข้าราชการหรือชั้นยศต่างๆ) อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเป็นร้านที่มีฝีมือและมีชื่อเสียงในการทำเครื่องหมายให้กับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ โดยคุณยายเป็นช่างที่มีความชำนาญในการทำแถบเครื่องหมายชั้นยศมาก ซึ่งน้อยคนที่จะสามารถทำได้ เพราะเป็นงานละเอียด อีกทั้งยังต้องใช้ฝีมือและความชำนาญ

โดยคุณยายยังเล่าอีกว่าความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตคือ การได้ถวายงานในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยทางสำนักพระราชวังได้สั่งทำเครื่องแถบชั้นยศกับร้านดังกล่าวเพื่อนำถวายพระองค์ท่าน (ในหลวงรัชกาลที่ 9) ซึ่งในขณะนั้นคุณยายเป็นช่างคนเดียวของร้านถือเป็นโอกาสที่สำคัญที่สุดในชีวิตถึงจะไม่ได้เป็นคนนำขึ้นถวายพระองค์ท่านด้วยตนเอง แต่ในฐานะของช่างแล้ว ถือเป็นสิ่งที่เป็นเกียรติที่สุดในชีวิต โดยคุณยายยังเล่าต่ออีกว่า วัสดุที่นำมาทำนั้นมีความเรียบง่ายมากๆ ไม่มีความหรูหราอย่างใดเลย

คุณยายกล่าวทิ้งท้ายพร้อมน้ำตาว่า คิดถึงพระองค์ท่านทุกลมหายใจ รักพระองค์ท่านมาก

ทั้งนี้ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จออกทรงผนวช และเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชสรีรางคารของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี.

ประชาชนทยอยเดินทางสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ณ พระอุโบสถ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นวันแรก... 30 ต.ค. 2560 11:58 30 ต.ค. 2560 14:28 ไทยรัฐ