วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเทศเล็ก ไม่มีอำนาจต่อรอง

ประเทศเล็ก ไม่มีอำนาจต่อรอง

  • Share:

อังคารวันนี้แล้วนะครับ ที่มีงานนิทรรศการภาพวาด “เสียงแห่งจิตวิญญาณ” ของอีวาน มารชุค จิตรกรผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ณ ผนังโค้ง ชั้น 3-4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นิทรรศการเริ่มวันนี้ และจะมีไปจนถึง 12 พฤศจิกายน 2560 ระหว่าง 10.00-21.00 น. ของทุกวัน เช้านี้ ท่านมารชุคเดินทางจากจังหวัดตราดมาถึงกรุงเทพฯ แน่นอนครับ

นอกจากสนทนากับท่านอีวาน มารชุคแล้ว เมื่อเดือนที่แล้ว ผมยังได้ตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปกรุงคีฟ อูเครน เพื่อสนทนากับอดีตประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยูชเชงโก เชิญท่านมาเยือนจังหวัดจันทบุรีในเดือนธันวาคมที่จะถึง เมื่อวานได้รับไลน์จากอูเครน ท่านยูชเชงโกตอบรับที่จะมาเยือนแล้วนะครับ

การอยู่รวมกันเป็นประเทศใหญ่ เป็นเรื่องดี มีพลังต่อรองในด้านการค้าการลงทุน การเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมระหว่างประเทศ ในการไปประชุมระหว่างประเทศ เห็นได้ชัดเลยครับ ว่าประเทศใหญ่เสนออะไร ได้รับการขานรับเซ็งแซ่ ส่วนประเทศเล็กเสนอทั้งด้วยวาจาและเอกสาร ทำเพาเวอร์พอยต์ แจกดีวีดี แต่ไม่ค่อยมีคนสนใจ การต่อรองอะไรก็ทำไม่ได้

เมื่อก่อน ยุโรปเคยรบพุ่งกัน แต่พอมารวมกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจยุโรปและพัฒนามาเป็นประชาคมยุโรป ขณะนี้พัฒนามาถึงสถานะสหภาพยุโรป ความมุ่งหวังตั้งใจของคนยุโรปบางกลุ่มต้องการให้ชาติรัฐต่างๆ รวมกันเป็นประเทศเดียวที่มีชื่อว่า สหรัฐยุโรป เช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกา สหรัฐเม็กซิโก หรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ความมุ่งหวังตั้งใจนี้ถูกบั่นทอนด้วย Brexit ที่มีคนสหราชอาณาจักรลงประชามติแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ผมทราบว่าตอนนี้ สหภาพยุโรปอยากได้บางประเทศเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป อย่างอูเครนนี่ก็เป็นเป้าหมายหนึ่ง

เดือนที่แล้ว ผมตามอาจารย์นิติภูมิธณัฐขับรถตระเวนไปในหลายเมืองของอูเครน ไปเยือนโรงเรียนและไปบรรยายที่มหาวิทยาลัย ทุกแห่งเริ่มปักธงสหภาพยุโรปคู่กับธงชาติอูเครน เมื่อก่อนคนอูเครนไปใน 28 ประเทศสหภาพยุโรปยากมาก ต้องทำวีซ่ากันวุ่นวาย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้วครับ

การแยกตัวออกจากกลุ่มใหญ่ หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าสะดวกสบายขึ้น แต่อยากเรียนว่า กลับสร้างความยุ่งยากมากกว่า สมัยก่อนตอนที่ยังอยู่รวมเป็นสหภาพโซเวียต คนอูเครนจะไปรัสเซียก็ไปได้เลย แต่เดี๋ยวนี้ทราบว่าต้องถูกตรวจตราตามด่าน วุ่นวาย เท่าที่นั่งฟังอาจารย์นิติภูมิธณัฐคุยกับอดีตประธานาธิบดียูชเชงโก อูเครนคงตัดสินใจแลกแล้วครับ ระหว่างตัดความสัมพันธ์กับรัสเซียและหันไปสนิทกับสหภาพยุโรป

ตอนที่ทรัมป์ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแคลิฟอร์เนียส่วนหนึ่งก็เรียกร้องให้แยกรัฐแคลิฟอร์เนียออกจากสหรัฐอเมริกา การรณรงค์แยกรัฐแคลิฟอร์เนียออกมาเป็นประเทศใหม่นี้ตอนแรกใช้คำว่า Caleavefornia หรือ Califrexit หลังจากสหราชอาณาจักรใช้การรณรงค์ Brexit สามารถแยกออกจากสหภาพยุโรปได้แล้ว จึงเรียกการรณรงค์นี้ว่า Calexit

สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลมีพื้นที่กว้างขวางใหญ่โตถึง 8.5 ล้าน ตร.กม. มีประชากรเกิน 200 ล้านคน มีอาณาเขตติดต่อกับเกือบทุกประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ตอนนี้ก็มีปัญหากับ 3 รชต. หรือ 3 รัฐชายแดนภาคใต้ของประเทศ คือรัฐริอูกรันดีดูซูล (Rio Grande do Sul) มีพื้นที่ 282,183 ตร.กม. รัฐซานตากาตารีนา (Santa Catarina) มีพื้นที่ 95,985 ตร.กม. และรัฐปารานา (Paraná) มีเนื้อที่ 199,324 ตร.กม.

ทั้ง 3 รัฐมีพื้นที่รวมกัน 577,492 ตร.กม. ใหญ่กว่าประเทศไทย ตอนนี้ประชาชนทั้ง 3 รัฐกำลังรณรงค์ในชื่อ The South Is My Country หรือภาคใต้คือประเทศของเรา เพราะ 3 รัฐนี้มีความอุดมสมบูรณ์ ผู้คนจ่ายภาษีมากกว่า 7 รัฐทางเหนือ แต่บรรดาสมาชิกรัฐสภาของบราซิลส่วนใหญ่กลับเป็นคนจาก 7 รัฐทางเหนือ คนทางใต้คิดว่าอยู่รวมกันอย่างนี้ ตัวเองเสียเปรียบ

7 ตุลาคม 2560 กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งแยกดินแดนของบราซิลตั้งจุดลงคะแนนในเขตเทศบาลเมืองมากกว่า 1,000 แห่ง ปีที่แล้วก็จัดลงประชามติอย่างนี้ ประชาชนมากกว่าร้อยละ 95 ก็มาหย่อนบัตรลงประชามติเพื่อที่จะแบ่งแยกประเทศ

ทว่าไม่สำเร็จดอกครับ หากยังไม่แก้รัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญบอกว่า บราซิลประกอบไปด้วยรัฐต่างๆที่ไม่สามารถแยกออกจากกันได้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้