วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผนจัดการโสมแดง

ความพยายามหลีกเลี่ยงสงครามในยุคที่อาวุธมีอำนาจการทำลายล้างสูง ถือเป็นการกระทำที่มีสติ แต่จะให้ดีกว่านั้นก็ควรมีแผนสำรองรับมือไว้ หากเกิดกรณีไม่คาดฝัน

โดยเฉพาะการเผชิญหน้ากับตัวแปรที่ไม่มีความแน่นอน อย่างในสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีที่ยังคงคุกรุ่น ซึ่งล่าสุดกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยถึงแผนการ “ตอบโต้” ทางทหาร อย่างลงรายละเอียด ซึ่งถือเป็นเรื่องไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

มีคอนเซปต์หลักอยู่ 3 ขั้นตอน คือการจัดการกับกองทัพเกาหลีเหนือด้วยการทำลายศักยภาพด้านปืนใหญ่ระยะไกล ขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์อย่างรวดเร็ว ซึ่งเสนาธิการกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า ของสามประการนี้ จะถือเป็นความสูญเสียอันประเมินค่ามิได้ของผู้นำคิม จอง อึน

ประการแรก กองทัพเกาหลีใต้จะใช้จรวดโจมตีภาคพื้นดินที่พัฒนาขึ้นเอง รุ่นเคทีเอสเอส–เอ็ม-1 พิสัยทำการ 120 กิโลเมตร ทั้งมีระบบเลือกทิศทางการร่อนด้วยจีพีเอส ยิงทำลายปืนใหญ่ขนาด 170 มม. และรถยิงจรวดหลายลำกล้องขนาด 240 มม. ของเกาหลีเหนือ ที่ส่วนใหญ่ซ่อนอยู่ในอุโมงค์ใต้ดิน

จากนั้นประการสอง กองทัพเกาหลีใต้จะใช้จรวดรุ่นเคทีเอสเอสเอ็ม-2 ที่ยังไม่มีการเปิดเผยสเปก ยิงทำลายฐานยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ ตามด้วยประการที่สาม การใช้ขีปนาวุธฮยุนมู-2 พิสัย 300 กิโลเมตร และมีอำนาจทะลวงเกราะบังเกอร์ใต้ดิน กวาดฐานนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือให้ราบคาบ

ทั้งหมดนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูป 5 เสาหลักกองทัพเกาหลีใต้ ซึ่งรวมถึงการเสริมกำลังกองทัพบกด้วยโดรน อากาศยานไร้คนขับ การวางเน็ตเวิร์กบริหารการรบ...และการพัฒนา “หน่วยโจมตีบั่นศีรษะ” ที่จัดตั้งเฉพาะกิจมาเพื่อไล่ล่าสังหารบุคคลสำคัญในรัฐบาลเกาหลีเหนือ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

กองทัพเกาหลีใต้จะใช้จรวดโจมตีภาคพื้นดินที่พัฒนาขึ้นเอง รุ่นเคทีเอสเอส–เอ็ม-1 พิสัยทำการ 120 กิโลเมตร ทั้งมีระบบเลือกทิศทางการร่อนด้วยจีพีเอส ยิงทำลายปืนใหญ่ขนาด 170 มม. และรถยิงจรวดหลายลำกล้องขนาด 240 มม. ... 30 ต.ค. 2560 11:48 30 ต.ค. 2560 11:54 ไทยรัฐ