วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำพระทัยในหลวง ร.10

ตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็มของการบำเพ็ญพระราชกุศลถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ภายหลังการเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ต.ค.2559

ย่อมเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาประชาชนไทย และนานาอารยประเทศทั่วโลกว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทร เทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงทำหน้าที่ในฐานะพระราชโอรสและองค์รัชทายาทผู้ทรงสืบทอดราชบัลลังก์แห่งการครองราชย์ต่อจากพระบรมราชชนก บรมนาถบพิตรในรัชกาลที่ 9 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสมพระเกียรติแห่งความเป็นมหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่เยี่ยงพระบรม นาถบพิตรเพียงใด

นับเนื่องจากที่ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร 7 วันตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.2559 เป็นต้นมา ยังทรงพระราชทานหมาย กำหนดการบำเพ็ญพระราชกุศลปัณรสมวารอีกเป็นเวลา 15 วัน จากนั้นทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร 50 วัน และทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวารอีก 100 วัน อย่างต่อเนื่อง

ในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร 100 วันให้แด่พระมหาชนก บรมนาถบพิตรนั้น ทรงมีพระราชดำริให้เจ้าพนักงานจัดพิธีสวดพระอภิธรรม และประโคมย่ำยามตลอด 24 ชั่วโมง ตามโบราณราชประเพณีอย่างสมบูรณ์โดยมิได้ขาดตกบกพร่อง ทั้งยังทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ประชาชนไทยมีโอกาสเข้าร่วมในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายแด่พระบรมนาถบพิตรได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นประชาชนในกรุงเทพฯ หรือผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้มวลมหาประชาชนสามารถเข้าร่วมการสวดอภิธรรมแสดงความอาลัยแด่พระบรมนาถบพิตร ณ พระราชวังดุสิตมหาปราสาทตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปี หรือ 337 วัน โดยมีผู้เข้าร่วมแสดงความอาลัย และบำเพ็ญพระราชกุศลมากถึง 12,029,009 คน ขณะเดียวกันก็มีประชาชนไทยถวายเงินเพื่อร่วมพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลแด่พระบรมนาถบพิตร 889,545,100.01 บาท

ในโอกาสวันเฉลิมพระชนม พรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี นาถในรัชกาลที่ 9 พระบรมราชชนนีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงเสด็จฯพร้อมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลให้แด่พระบรมราชชนนี เป็นการส่วนพระองค์ด้วย พระราชกรณียกิจนี้ ทำให้ประชาชนชาวไทยปลาบปลื้มที่ได้เห็นถึงพระทัยของพระองค์ที่ทรงเอาใจใส่ในสมเด็จพระบรมราชชนนีอย่างมิรู้คลาย

เมื่อถึงหมายกำหนดการในวันพระราชทานเพลิงพระบรมศพของพระบรมนาถบพิตรในวันพฤหัสบดีที่ 26 ต.ค.2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ทรงมีพระราชดำริให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องจัดงานพระราชพิธีนี้แด่พระบรมราชชนก บรมนาถบพิตรอย่างยิ่งใหญ่ และสมพระเกียรติด้วยขบวนพระบรมราชอิสริยยศเฉลิมพระเกียรติให้ขจรขจายไปทั่วโลก

ขณะเดียวกันทรงมีพระราชดำริให้เจ้าพนักงานทหารและตำรวจ ดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่คาดว่าจะมีจำนวนมากกว่า 2 ล้านคนที่ฝ่าความยากลำบากเพื่อเข้าไปกราบทูลลาพระบรมนาถบพิตรให้ได้รับความสะดวกสบาย และปลอดภัยมากที่สุด ทรงพระราชทานคำแนะนำให้เจ้าพนักงานทุกหน่วยต้องใช้วาจา และการปฏิบัติต่อประชาชนด้วยความสุภาพเรียบร้อยด้วย

พระองค์ยังได้มีพระราชดำริให้ กรมประชาสัมพันธ์ เป็นเจ้าภาพร่วมกับ มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ในการอำนวยความสะดวกทั้งทางด้านสถานที่ และระบบการสื่อสารโทรคมนาคมให้แก่สื่อมวลชนทั้งไทยและเทศ ด้วยการจัดให้ใช้หอประชุมธรรมศาสตร์เป็นศูนย์กลางของการส่งภาพ เขียนข่าว และมอนิเตอร์ข้อมูลข่าวสารรอบด้าน ทั้งให้มีการบรรยายเนื้อหา รายละเอียดของขบวนพระบรมราชอิสริยยศเพื่อการเทิดพระเกียรติพระบรมนาถบพิตรอย่างละเอียดทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

รวมถึงการพระราชทานให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นสถานที่สำหรับการพักพิงเพื่อรับประทานน้ำ และอาหารของบรรดาสื่อมวลชนทั้งไทยและเทศ ตลอดจนถึงเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และอาสาสมัครทุกหมู่เหล่าด้วย

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทรงมีพระ ราชดำริให้แจกจ่ายอาหารแก่ประชาชนตามจุดต่างๆโดยรอบพื้นที่สนามหลวง และพระเมรุมาศ ถึงวันละกว่า 500,000 กล่อง แจกน้ำวันละเป็นล้านขวด รวมทั้งที่นอนและหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อดูแลประชาชนจำนวนเป็นล้านคนที่เข้ามาปักหลักยังพื้นที่ชั้นในชั้นนอกหลายวัน โดยเฉพาะกลุ่มคนชราและคนพิการที่เข้ามาเฝ้ารับเสด็จเกินกว่า 48 ชั่วโมงให้ได้รับการดูแลเป็นพิเศษด้วย

น้ำพระทัยของพระองค์เช่นว่านี้ นำความปลาบปลื้มมาสู่สื่อมวลชน และประชาชนของพระองค์อย่างหาที่สุดมิได้

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้.

ข้าพระพุทธเจ้า แสงทิพย์ ยิ้มละมัย

ย่อมเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาประชาชนไทย และนานาอารยประเทศทั่วโลกว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทร เทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงทำหน้าที่ในฐานะพระราชโอรสและองค์รัชทายาท 30 ต.ค. 2560 11:36 30 ต.ค. 2560 11:41 ไทยรัฐ