วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซาอุฯ ให้สิทธิ์สตรีมากขึ้น ยอมให้เข้าชมกีฬาในสนามได้เป็นครั้งแรก

ซาอุดีอาระเบียจะอนุญาตให้สตรีเข้าชมกีฬาในสนามกีฬาได้เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เป็นอีกหนึ่งความพยายามให้เสรีภาพสตรีมากขึ้น ตามแผนพัฒนาประเทศของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศซาอุดีอาระเบีย จะอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถเข้าชมการแข่งขันกีฬาในสนามกีฬาได้เป็นครั้งแรก โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป นับเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของซาอุดีอาระเบีย ที่กำลังให้อิสระแก่สตรีมากขึ้น หลังจากถูกกฎหมายจำกัดสิทธิ์ต่างๆ มานาน

ในเบื้องต้น สตรีชาวซาอุดีอาระเบียจะได้รับอนุญาตให้เข้าชมการแข่งขันกีฬาในสนามกีฬา 3 แห่งในกรุงริยาด, เมืองเจดดาห์ และเมืองดัมมาม ซึ่งสำนักงานการกีฬาของซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า จะมีการปรับปรุงสนามกีฬาทั้ง 3 แห่ง เพื่อให้พร้อมสำหรับการรับรองการมาใช้บริการของครอบครัว ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2561 โดยจะมีการสร้างร้านอาหาร คาเฟ่ และจอมอนิเตอร์ สำหรับชมกีฬาภายในสนามกีฬาด้วย

ทั้งนี้ ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นล่าสุด เป็นไปตามแผนปฏิรูปวงกว้าง ซึ่งประกาศโดย มกุฎราชกุมาร เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ซึ่งต้องการให้มีความเปลี่ยนแปลงในซาอุฯ ทั้งด้านสังคมและเศรษฐกิจ โดยเมื่อวันพุธที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา พระองค์ประกาศจะนำซาอุฯ กลับสู่การเป็น อิสลามสายกลาง อันเป็นกุญแจสำคัญในแผนการของพระองค์ ที่ต้องการทำให้ประเทศทันสมัย

อนึ่ง เมื่อเดือนก่อน มกุฎราชกุมาร เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เพิ่งออกพระราชกฤษฎีกาอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถยนต์ได้เป็นครั้งแรก ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 ขณะที่ รัฐบาลเตรียมยกเลิกกฎแบนโรงภาพยนตร์ และการจัดคอนเสิร์ตอย่างเป็นทางการด้วย

ซาอุดีอาระเบียจะอนุญาตให้สตรีเข้าชมกีฬาในสนามกีฬาได้เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เป็นอีกหนึ่งความพยายามให้เสรีภาพสตรีมากขึ้น ตามแผนพัฒนาประเทศของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด... 30 ต.ค. 2560 11:12 30 ต.ค. 2560 11:45 ไทยรัฐ