วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชิญชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

รัฐบาลได้จัดงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดยการเปิดให้ประชาชนทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ได้เข้าชมนิทรรศการดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะมีคนเข้าชมวันละประมาณหนึ่งแสนคน (9 ข้อ เตรียมพร้อมก่อนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ วันที่ 2-30 พ.ย.)

โครงการพระราชดำริซึ่งอยู่ด้านหน้าพระเมรุมาศ เข้าชมได้คนละ 15 นาที

ส่วนที่เป็นนิทรรศการจำนวน 6 อาคาร ทั้งพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งจะปรับเป็นนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ และจิตรกรรมที่ได้รับความสนใจทั้งสามด้าน และอาคารอื่นๆที่จะบอกเล่าถึงการจัดสร้างและส่วนประกอบอื่นๆ เข้าชมได้คนละ 45 นาที (รู้ก่อนไป! แต่งกาย + ข้อห้าม เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ)

ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมเป็นรอบ รอบละ 5,000 คน เมื่อหมดเวลา เจ้าหน้าที่จะส่งสัญญาณหมดเวลาให้ทราบ

ผู้ที่จะเข้ามาร่วมงานจะต้องผ่านจุดคัดกรองซึ่งมีทั้งหมด 5 จุด คือ ในส่วนของประชาชนทั่วไปผ่านเข้าได้ทางจุดคัดกรองสามจุดคือที่ท่าช้าง วงเวียน รด. และแม่พระธรณีบีบมวยผม

ในส่วนของพระภิกษุ ผู้พิการ ผ่านจุดคัดกรองบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติผ่านจุดคัดกรองบริเวณด้านหลังกระทรวงกลาโหม

เมื่อผ่านจุดคัดกรองแล้ว สามารถเลือกชมมหรสพได้บริเวณทิศเหนือ ทางสะพานพระปิ่นเกล้า ซึ่งจัดให้มีการแสดงเฉพาะในเวลา 18.00–22.00 น. เท่านั้น หรือจะเข้าเต็นท์เพื่อรอเข้าชมนิทรรศการ

นิทรรศการดังกล่าวจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-30 พฤศจิกายน 2560 ระหว่างเวลา 07.00-22.00 น. โดยขอให้ประชาชนทุกคนที่จะเข้าชมงานดังกล่าว แต่งกายให้สุภาพและเรียบร้อย

ทั้งนี้ เวลา 07.00 น.ของวันที่ 2 พฤศจิ-กายน 2560 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯไปทรงเป็นประธานเปิดนิทรรศการ.

“วีระชัย ฉัตรใบโพธิ์”

“แจ๋วริมจอ”
jaewrimjor@gmail.com

รัฐบาลได้จัดงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 30 ต.ค. 2560 10:32 30 ต.ค. 2560 16:01 ไทยรัฐ