วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันส่ง ‘B-2’ เครื่องบินทิ้งระเบิดล่องหน ขนนิวเคลียร์ได้ ไปแปซิฟิก

มะกันส่ง ‘B-2’ เครื่องบินทิ้งระเบิดล่องหน ขนนิวเคลียร์ได้ ไปแปซิฟิก

  • Share:

สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดระบบสเตลธ์ ที่สามารถบรรทุกระเบิดนิวเคลียร์ได้ ไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว แต่ยังไม่แน่ชัดว่า เครื่องบินลำนี้จะบินเข้าใกล้คาบสมุทรเกาหลีหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองบัญชาการด้านยุทธศาสตร์ของกองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยในวันที่ 29 ตุลาคม 2560 ว่า พวกเขาได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดระบบสเตลธ์ ‘บี-2’ (B-2) ซึ่งมีศักยภาพสามารถติดตั้งระเบิดนิวเคลียร์ได้ จากฐานทัพอากาศ ไวท์แมน ในรัฐมิสซูรี ไปปฏิบัติภารกิจระยะไกลในมหาสมุทรแปซิฟิกแล้วเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ของกองบัญชาการด้านยุทธศาสตร์ระบุว่า ภารกิจระยะไกลดังกล่าวมีขึ้นเพื่อให้ลูกเรือทำความคุ้นเคยกับฐานทัพอากาศ และปฏิบัติการในกองบัญชาการรบในภูมิภาคอื่นๆ เพื่อให้พวกเขาสามารถคงระดับความพร้อม และประสิทธิภาพให้อยู่ในระดับสูงได้ นอกจากนี้ ภารกิจของ บี-2 ยังเป็นการแสดงให้ชาติพันธมิตรเห็นความความรับผิดชอบของสหรัฐฯ และเสริมความปลอดภัยในภูมิภาคด้วย

อย่างไรก็ตาม กองทัพสหรัฐฯ ไม่ได้เปิดเผยเส้นทางการบินของเครื่องบิน บี-2 ลำนี้ ขณะที่ครั้งสุดท้ายที่กองทัพสหรัฐฯ ส่งเครื่องบิน บี-2 เข้าใกล้คาบสมุทรเกาหลี เกิดขึ้นเมื่อปี 2556

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เกิดขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลียังคงคุกรุ่น จากการทำสงครามน้ำลายระหว่างเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯ ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จะเดินทางทัวร์เอเชียในสัปดาห์หน้า เริ่มด้วยการเยือนประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 5-7 พฤศจิกายน และคาดว่าจะมีการหารือกับนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ เรื่องวิกฤตินิวเคลียร์เกาหลีเหนือด้วย

ที่มา:taskandpurpose

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้