วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปอป้อ’ อาการดีขึ้น อีก 6 เดือนเริ่มซ้อม หวังได้ลุยขนไก่เอเชียนเกมส์

อัพเดตอาการบาดเจ็บ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย นักตบลูกขนไก่หน้าหวาน ที่เอ็นไขว้หน้าขาดเมื่อ 2 เดือนก่อน เจ้าตัวคาดอยู่ระหว่างดูแลอาการ อย่างใกล้ชิดจากแพทย์ คาดอีกประมาณ 6 เดือนกลับมาฝึกซ้อมได้เหมือนเดิมเพื่อลุ้นติดทีมชาติ ไปเอเชียนเกมส์ปีหน้า ที่อินโดนีเซีย

ความเคลื่อนไหวของ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย นักตบลูกขนไก่ไทย ที่สร้างความสำเร็จต่อเนื่องในหลายปีหลัง ทั้งประเภทหญิงคู่ที่จับคู่กับ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล และคู่ผสม ที่เล่นกับ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ ทั้งเหรียญรางวัลที่ได้มา และอันดับโลกที่ขยับขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กลายเป็นความหวังสำคัญของวงการตบขนไก่ไทย แต่ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย เดือน ส.ค. ปอป้อได้รับบาดเจ็บที่เข่าซ้ายจนไม่สามารถแข่งต่อได้ หลังจากนั้นเป็นช่วงเวลาที่เจ้าตัวเรียกว่าเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิต เพราะไม่เคยเจออาการบาดเจ็บหนักขนาดนี้มาก่อน

หลังจากได้รับบาดเจ็บ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี เข้ารับการรักษาภายใต้การดูแลของเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่ จากวันแรกที่ได้รับบาดเจ็บ ประมาณ 2 เดือน นักตบขนไก่หน้าหวานมีอาการที่ดีขึ้นตามลำดับ โดยเจ้าตัวเปิดเผยว่า แพทย์วินิจฉัยอาการเจ็บจากผล MRI ว่าเอ็นไขว้หน้าขาด และได้แนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ โดยหลังการผ่าตัดจะเป็นระยะฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งตอนนี้ผ่านไป 1 เดือนถือว่าดีขึ้นมาก สามารถลงน้ำหนักแบบเต็มเท้าได้แล้ว จากช่วงแรกที่ยังไม่สามารถลงน้ำหนักได้เลย

“คงจะฝึกซ้อมตามปกติไม่ได้อีกยาว แต่ก็ไม่ได้หยุดการฝึกซ้อมเสียทีเดียว ช่วงนี้ต้องฝึกซ้อมในส่วนที่สามารถทำได้ เพื่อดูแลสภาพกล้ามเนื้อที่ไม่ได้รับบาดเจ็บให้คงสภาพไว้ และให้ความคุ้นชิน ต่างๆในการตีลูกยังดีอยู่ รวมทั้งต้องเตะขาเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เหมือนเป็นการรักษาสภาพร่างกายให้พร้อมที่สุดในวันที่หายดีแล้วจะได้ซ้อมได้เต็มที่ เจ็บครั้งนี้เหมือนเป็นบทเรียนว่าเราต้องดูแลร่างกายให้ดีกว่าเดิม”

ต่อข้อถามถึงระยะเวลาในการรักษาตัวครั้งนี้ ทรัพย์สิรีกล่าวว่า แพทย์ประเมินไว้เบื้องต้นจะอยู่ที่ 6-8 เดือน เพราะอาการบาดเจ็บของนักกีฬาจะหายช้า หรือเร็วขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน อาการแบบเดียวกับตัวเองมีตัวอย่าง คือ “ตัง” สารัช อยู่เย็น นักเตะของเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ตอนแรกคาดว่าจะต้องพัก 8 เดือน แต่ก็กลับมาซ้อมได้หลังจากผ่านไป 6-7 เดือน

ถามตัวปอป้อเองคิดว่าจะหายเมื่อไร ก็คิดไว้ว่าน่าจะ 6 เดือนคงกลับมาซ้อมได้ ในช่วงนี้ปอป้อยังรักษาตัวและฟื้นฟูร่างกายตามโปรแกรมที่โรงพยาบาลกรุงเทพเป็นหลัก อีกสักระยะจะเข้าโปรแกรมฟื้นฟูอย่างต่อเนื่องของทีมงานวิทยาศาสตร์การกีฬา นำโดย รศ.เจริญ กระบวนรัตน์ ของเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่ ซึ่งช่วงที่ผ่านมาก็ดูแลเรื่องการรับประทานอาหารให้ถูกต้องหลักโภชนาการตามคำแนะนำของ ดร.อรวรรณ ภู่ชัยวัฒนานนท์ ซึ่งช่วยให้น้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้นและแผลผ่าตัดหายเร็วขึ้นด้วย ตอนนี้สามารถลงน้ำหนักได้เต็มเท้าเดินได้ปกติ แต่แค่ซ้อมไม่ได้เท่านั้น

“เอเชียนเกมส์ปีหน้า ที่อินโดนีเซีย ป้อหายทันแน่นอน และเอิร์ธเองถึงแม้ไม่ได้เล่นหญิงคู่ ก็ยังได้เล่นคู่ผสมอยู่ ทำให้ไม่ต้องร้างสนามไปนานมาก หลังจากหายแล้วก็จะกลับไปลุยกันเต็มที่เหมือนเดิม หวังว่าจะคว้าเหรียญเอเชียนเกมส์ และมองไปถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นด้วย” ทรัพย์สิรีกล่าว

อัพเดตอาการบาดเจ็บ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย นักตบลูกขนไก่หน้าหวาน ที่เอ็นไขว้หน้าขาดเมื่อ 2 เดือนก่อน เจ้าตัวคาดอยู่ระหว่างดูแลอาการ อย่างใกล้ชิดจากแพทย์ คาดอีกประมาณ 6 เดือนกลับมาฝึกซ้อมได้เหมือนเดิมเพื่อลุ้นติดทีมชาติ 30 ต.ค. 2560 10:13 30 ต.ค. 2560 10:43 ไทยรัฐ