วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวกาตาลันกว่า 300,000 เดินขบวนต้านแยกเอกราช หลัง รบ.สเปนยึดอำนาจ

ชาวกาตาลันกว่า 300,000 เดินขบวนต้านแยกเอกราช หลัง รบ.สเปนยึดอำนาจ

  • Share:

ชาวกาตาลันจำนวนหลายแสนคน ออกมาเดินขบวนแสดงพลังต่อต้านการแยกแคว้นกาตาลุญญาเป็นอิสระจากประเทศสเปน ไม่กี่วันหลังรัฐบาลกลางริบอำนาจการปกครองตนเองของแคว้นแห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวกาตาลันจำนวนกว่า 3 แสนคน ออกมาเดินขบวนประท้วงในเมืองบาร์เซโลนา เพื่อต่อต้านการประกาศเอกราชให้แคว้นกาตาลุญญาเป็นอิสระจากประเทศสเปน ในวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น หลังรัฐบาลกลางแดนกระทิงดุริบอำนาจปกครองตนเอง และยุบสภาแคว้นกาตาลุญญา เพื่อขัดขวางการแยกตัวจากสเปน

ชาวกาตาลันนับแสนชุมนุมกันในเมืองบาร์เซโลนา

ชาวกาตาลันฝ่ายสนับสนุนการอยู่ร่วมกับสเปนออกมาชุมนุมใหญ่อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยต่างสวมเสื้อสีแดงและเหลืองเดินโบกธงชาติสเปน และธงประจำแคว้นกาตาลุญญา ไปตามถนนในย่านการค้า ‘ปาสซีก เด กราเซีย’ โดยบางคนตะโกนเรียกร้องให้จำคุกนาย คาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำรัฐบาลกาตาลุญญา ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง และเป็นแกนนำผลักดันการแยกตัวเป็นเอกราชด้วย

การประท้วงล่าสุดเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังจาก นายปุยจ์เดอมองต์ ออกมาเรียกร้องให้ชาวกาตาลันแสดงการต่อต้านอย่างสันติ ต่อการความเคลื่อนไหวของรัฐบาลกรุงมาดริด ที่บังคับใช้กฎหมายมาตรา 155 ระงับอำนาจปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา รวมทั้งปลดนายปุยจ์เดอมองต์ ยุบสภาท้องถิ่น ส่งรัฐมนตรีเข้ามาบริหารแทนระหว่างรอเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคม

การ์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา

อย่างไรก็ตาม นายปุยจ์เดอมองต์ ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า พวกเขาจะแสดงความต่อต้านอย่างไร ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งถูกปลดจากตำแหน่งด้วย ออกมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาคนใหม่ แต่เริ่มมีสัญญาณให้เห็นว่า ข้าราชการบางคนไม่ยอมทำตามคำสั่งเจ้าหน้าที่จากมาดริด

ทั้งนี้ ความพยายามแยกตัวเป็นอิสระของแคว้นกาตาลุญญากลายเป็นวิกฤติทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของสเปนในรอบกว่า 4 ทศวรรษ รวมทั้งทำให้ชาวกาตาลันแบ่งแยกออกเป็น 2 ฝ่าย ระหว่างผู้สนับสนุน และต่อต้านการแยกดินแดน ซึ่ง นายเมนเดซ เด วิโก โฆษกรัฐบาลกลางสเปน ระบุว่า การเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคมจะเป็นโอกาสที่ชาวกาตาลันจะได้แสดงความตั้งใจอีกครั้ง อย่างถูกกฎหมายและเสรี

รัฐบาลกลางสเปนยังอนุญาตให้ นายปุยจ์เดอมองต์ ลงสมัครรับการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้ได้ด้วย ซึ่งหากเขาชนะการเลือกตั้ง ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เขาจะใช้ชัยชนะของเขาในการอ้างความชอบธรรมเพื่อผลักดันการแยกเอกราชของแคว้นกาตาลุญญาอีกครั้ง

ที่มา: cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้