วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักท่องเที่ยวฝ่าลมหนาว ขึ้นดอยสะโง้ ดูวิวสามเหลี่ยมทองคำ

นักท่องเที่ยวสุดคึกแห่ขึ้นดอยสะโง้ จ.เชียงราย รับลมหนาว กางเต็นท์นอนรอชมทะเลหมอก ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ขณะที่อุณหภูมิเช้านี้สบายๆ 15 องศาฯ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 30 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขต อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เริ่มมีอากาศเย็น อุณหภูมิอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส มีหมอกปกคลุมในแม่น้ำโขง และเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสอากาศเย็นที่เชียงแสน จุดชมทะเลหมอกยามเช้าคือ บนดอยสะโง้ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปกางเต้นท์นอน รับความหนาวเย็น วันนี้อุณหภูมิที่จุดชมวิวดอยสะโง้ 15 องศาฯ มีนักท่องเที่ยวกางเต็นท์นอนกันหลายหลัง บางรายพักอยู่รีสอร์ต ต่างออกมาสัมผัสความหนาวเย็น และรอชมพระอาทิตย์ที่โผล่ขึ้นมาท่ามกลางทะเลหมอกปกคลุม เป็นภาพที่สวยงาม ต่างใช้กล้องถ่ายเก็บภาพความสวยงามของทะเลหมอก ที่แทรกมาด้วยแสงอาทิตย์ กันอย่างคึกคัก

ด้าน นายทวีพงค์ สะโง้ ผู้ประสานงาน และดูแลแหล่งท่องเที่ยวบนดอยสะโง้ กล่าวว่า เช้านี้มีหมอกลงหนา อุณหภูมิอยู่ที่ 15 องศาฯ อากาศเย็น มีลมหนาวพัดมาตลอดเวลา พอพระอาทิตย์ขึ้นจะมองเห็นทิวทัศน์ของสามประเทศ ทั้งไทย ลาวและเมียนมา ได้อย่างชัดเจน อยู่ห่างจากตัวอำเภอ 15 กิโลเมตร กลางคืนจะมีนักท่องเที่ยวไปกางเต็นท์นอน และปีนี้ที่บนดอยสะโง้บริเวณจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น มีที่พักไม้ไผ่เป็นหลังๆ ไว้รับนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอกในช่วงเช้า ปีนี้รีสอร์ตแอทสะโง้ ซึ่งเป็นที่พักของชุมชนหมู่บ้านสะโง้ จัดไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น มีอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งอาหารบนนี้จะเน้นเป็นอาหารชนเผ่า ข้าวจะเป็นข้าวดอยตำด้วยมือ และปรุงอาหารจากเตาธรรมชาติ ไม่ใช้เตาแก๊ส

ขณะที่ นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน กล่าวว่า ตนได้เดินทางขึ้นไปตรวจดูแหล่งท่องเที่ยวบนดอยสะโง้ เพราะดอยสะโง้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่อยู่ในความสนใจของนักท่องเที่ยว ที่อยากขี้นไปรอชมทะลหมอก และดูพระอาทิตย์ขึ้น พบว่ามีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดขึ้นไปท่องเที่ยวกันมาก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัว อ.เชียงแสน จากตัวอำเภอไปเพียง 10 กว่ากิโล ตนได้กำชับกับผู้นำหมู่บ้าน ให้บนดอยสะโง้คงความเป็นธรรมชาติเดิมๆ ไว้ ไม่อยากให้มีการก่อสร้างอะไรเพิ่มขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับอากาศที่บริสุทธิ์ของที่นี่ และวิถีชีวิตของชนเผ่าอาข่า

"อีก 10 วัน ดอกเก๊กฮวยจะบานสะพรั่งบนดอย จะทำให้ดอยสะโง้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์มากแห่งหนึ่งของเชียงราย" นายอำเภอเชียงแสน กล่าว.

นักท่องเที่ยวสุดคึกแห่ขึ้นดอยสะโง้ จ.เชียงราย รับลมหนาว กางเต็นท์นอนรอชมทะเลหมอก ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ขณะที่อุณหภูมิเช้านี้สบายๆ 15 องศาฯ... 30 ต.ค. 2560 08:56 30 ต.ค. 2560 09:13 ไทยรัฐ