วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำชีขึ้นสูงซึมรั่วหลายจุด เร่งเสริมแนวกั้น ปกป้องชุมชนชาวกาฬสินธุ์

น้ำชีขึ้นสูงซึมรั่วหลายจุด เร่งเสริมแนวกั้น ปกป้องชุมชนชาวกาฬสินธุ์

  • Share:

จนท.และชาวบ้านที่กาฬสินธุ์ เร่งเสริมแนวกระสอบทรายหลังน้ำชีเริ่มซึมเข้าหลายจุดในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย โดยที่นาบางส่วนถูกน้ำเอ่อล้นท่วมแล้ว โดยพยายามป้องกันพื้นที่บ้านเรือนชาวบ้านให้มากที่สุด...

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2560 จากการติดตามสถานการณ์น้ำชีในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงจุดรับมวลน้ำมาจาก จ.ขอนแก่น โดยขณะนี้พบว่าระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำสูงขึ้นอีกประมาณ 2 เซนติเมตร น้ำชีได้ซึมเข้าคันพนังกั้นน้ำหลายจุด เจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างเร่งมือนำกระสอบทรายเสริมแนวกั้นน้ำ โดยเฉพาะบริเวณพนังดินชั้นนอก กม.14 บ้านหนองคล้า หมู่ที่ 7 ตำบลลำชี พบว่าน้ำชีที่หนุนสูง เริ่มเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้าน และเสี่ยงจะท่วมบ้านเรือน เจ้าหน้าที่และชาวบ้านต่างช่วยเสริมแนวกระสอบทราย เพื่อป้องกันน้ำชีล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ พร้อมจัดเวรยามเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด


นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังพบว่าระดับน้ำชียังคงเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งกระแสน้ำยังไหลเชี่ยว เสี่ยงน้ำกัดเซาะคันพนังกั้นน้ำชีขาด ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และชาวบ้าน ต่างช่วยกันเสริมแนวกระสอบทรายและคันดิน ตามคันพนังกั้นน้ำชีให้มีความแข็งแรง สามารถรับมวลน้ำที่ไหลมาจาก จ.ขอนแก่น ได้ให้มากที่สุด เพื่อป้องกันน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรของประชาชน โดยสั่งการให้ นายประสูตร หอมบรรเทิง นายอำเภอฆ้องชัย ได้ลงพื้นที่หารือและวางแผนการป้องน้ำชีล้นตลิ่ง โดยได้ร่วมหารือผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ พี่น้องประชาชน และคณะสงฆ์ในพื้นที่เสี่ยง และได้กำหนดแผนปฏิบัติในการกำหนดจุดเสี่ยงจุดเฝ้าระวัง เสริมความแข็งแรงแนวพนังกั้นน้ำชีพร้อมกันนี้อำเภอฆ้องชัย ได้ดำเนินการเสริมแนวกระสอบทราย และคันดินบริเวณพนังกั้นน้ำชี โดยมี ผู้นำฝ่ายปกครองท้องที่ ท้องถิ่น โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว อบจ.กาฬสินธุ์ และทางหลวงชนบทกาฬสินธุ์ บริเวณ กม.2 บ้านโนนแดง หมู่ที่ 1 และ 2 ตำบลลำชี ความยาวประมาณ 100 เมตร, กม.4 บ้านโนนแดง หมู่ ที่ 1 ตำบลลำชี ความยาวประมาณ 100 เมตร, บริเวณพนังดินชั้นนอก กม.14 บ้านหนองคล้า หมู่ที่ 7 ตำบลลำชี เสริมแนวกระสอบทราย เพื่อป้องกันน้ำชีล้นตลิ่ง, เสริมแนวกระสอบทราย และคันดิน บริเวณพนังดินชั้นนอก หลัง รพ.สต.ท่าเยี่ยม บ้านท่าเยี่ยม หมู่ที่ 6 ตำบลลำชี และเสริมบล็อกหน้าบริเวณวัดบ้านหนองหวาย บ้านหนองหวาย ตำบลลำชี พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้