วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.ระดมช่วย น้ำท่วม22จังหวัด

ผบ.ทบ.ระดมช่วย น้ำท่วม22จังหวัด

  • Share:

โฆษกคสช.รับบางแห่งสุดวิสัย!

สถานการณ์น้ำท่วมในภาคอีสานยังน่าเป็นห่วง ที่ จ.กาฬสินธุ์ ระดับน้ำชีเพิ่มสูงขึ้น ผวจ.สั่งการให้เฝ้าระวังพนังกั้นน้ำตามจุดเสี่ยงตลอดแนวยาว 57 กม. รองอธิบดีกรมชลประทานลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น ควบคุมดูแลเจ้าหน้าที่อุดรูรั่วแนวคันดินริมแม่นํ้าพอง ถูกน้ำกัดเซาะพังทลายยาวกว่า 30 เมตร น้ำทะลักท่วมพื้นที่ 2 ตำบล ขณะที่ ผบ.ทบ.สั่งระดมกำลังพล 31 กองร้อย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน 22 จังหวัด ด้านกรมอุตุฯประกาศเตือนช่วงวันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย.

ภาคใต้จะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วม เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ จ.กาฬสินธุ์ น้ำในแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้น ตรวจสอบที่เขื่อนวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย ระดับน้ำสูงขึ้น 3 ซม. ทางเขื่อนได้ยกแขวนบานประตูทั้ง 6 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำออก ขณะที่ชาวบ้าน ต.ลำชี อยู่ติดแม่น้ำชี ว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวมาเก็บเกี่ยวข้าวที่ยังแก่ไม่เต็มที่ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้เมื่อเกิดน้ำท่วมจะเก็บเกี่ยวไม่ได้ ทำให้เสี่ยงต่อการขาดทุน ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังพนังกั้นน้ำแม่น้ำชี ตลอดระยะทาง 57 ก.ม.ในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย และ อ.กมลาไสย พร้อมระดมเจ้าหน้าที่ร่วมกับประชาชนนำกระสอบทรายไปวางตามจุดเสี่ยงป้องกันน้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน

ที่ จ.ขอนแก่น นายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ตรวจสอบแนวคันดิน 3L-RMC ถูกน้ำกัดเซาะพังทลายยาวกว่า 30 เมตร ทำให้น้ำแม่น้ำพองทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ต.บึงเนียม และ ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น นายทองเปลว กล่าวว่า ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.บึงเนียม และ ต.พระลับ เพิ่มเป็น 7 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน มวลน้ำไหลไปรวมกับน้ำที่รั่วซึมตามจุดต่างๆ ไหลไปรวมกันที่ห้วยพระ ทำให้น้ำในห้วยพระมีปริมาณมากถึง 14 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ขณะที่เครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งที่ประตูระบายน้ำ D 8 มีจำนวน 20 เครื่อง มีขีดความสามารถสูบน้ำได้เพียง 5 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เหลือน้ำตกค้างวันละ 9 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีแนวโน้มจะทยอยสะสมมากขึ้น ทำให้ต้องเร่งปิดกั้นในจุดที่พังทลายให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวต่อว่า สำหรับเส้นทางตามคันดินริมคลองชลประทาน ที่รถบรรทุกจะนำกล่องเกรเบียนบรรจุหินไปปิดรอยขาดนั้น เนื่องจากเป็นคันดินขนาดเล็ก ทำให้รถวิ่งสวนกันไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ชลประทานได้ประสานทางจังหวัดปิดเส้นทางดังกล่าว เพื่อให้รถบรรทุกของเจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวกมากขึ้น และให้ประชาชนที่ใช้รถยนต์สัญจรเลี่ยงไปใช้ถนนเส้นทางอื่นแทน

ที่ จ.ชัยนาท เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา ยังระบายน้ำในเกณฑ์ 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แม้ปริมาณน้ำจากภาคเหนือที่ไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ มีแนวโน้มลดลง วัดได้ 2,869 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนลดลงประมาณ 5 ซม. อยู่ที่ 17.31 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำท้ายเขื่อนวัดได้ 16.03 เมตร เป็นระดับที่ทรงตัวต่อเนื่องเป็นวันที่ 6 แต่พื้นที่เหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนยังประสบปัญหาอุทกภัย เพราะระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง ทำให้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน 4 อำเภอ คือ อ.มโนรมย์ อ.วัดสิงห์ อ.เมืองชัยนาท และ อ.สรรพยา บ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 4 พันหลัง อำเภอที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ อ. สรรพยา น้ำท่วมขังนานกว่า 3 สัปดาห์ ระดับน้ำสูง 30-160 ซม.

วันเดียวกันนางรัตนา สมสกุลรุ่งเรือง ประธานมูลนิธิร่วมกตัญญู พร้อมด้วยไทด์ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู รหัส ดารา 2 นำอาสา สมัครมูลนิธิ กว่า 180 คน ลงพื้นที่ตั้งโรงครัวประกอบอาหารแจกจ่ายแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท นางรัตนากล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ได้แจกอาหาร น้ำดื่ม และถุงยังชีพ ให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม เป็นเวลา 2 วัน วันนี้ได้ลงเรือแจกถุงยังชีพแก่ผู้ป่วยติดเตียงในบ้านที่ถูกน้ำท่วมจำนวน 6 ราย ที่หมู่ 5 ต.โพนางดำออก และแจกอาหารกว่า 5,300 กล่อง ที่หมู่ 1 ถึงหมู่ 6 ต.โพนางดำออก ส่วนในวันที่ 30 ต.ค. จะแจกถุงยังชีพในพื้นที่ อ.สรรพยา อีกจำนวน 1,746 ชุด เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากและเดือดร้อน ตามสโลแกน ของมูลนิธิร่วมกตัญญูฯ ที่ว่า “เสียสละด้วยใจ รับใช้สังคม”

ด้าน น.อ. พูนศักดิ์ ปิยะรัตน์ ผบ.กองบิน 4 ตาคลี จ.นครสวรรค์ ในฐานะ ผอ.ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองบิน 4 เปิดเผยว่า พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ.สั่งการให้กองบิน 4 ออกช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ได้จัดกำลังพล 40 นาย พร้อมยานพาหนะ ออกให้การช่วยเหลือกระจายไปในพื้นที่ต่างๆ วันนี้เข้าช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา โดยช่วยกรอกกระสอบทราย และใช้ไม้ยูคาลิปตัส เสริมพนังกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่หมู่ 1 และ หมู่ 2 ต.บางหลวง ป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 400 หลัง นอกจากนี้จะเสริมพนังกั้นน้ำอีกหลายจุดที่น่าเป็นห่วง ให้มีความมั่นคงแข็งแรงจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย

ที่ จ.อ่างทอง นางอุษา คำยันต์ อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 287/ก หมู่ 5 ต.บางปลากด อ.ป่าโมก กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมขังกว่า 50 หลังคาเรือน นานกว่า 1 เดือน ได้รับความเดือดร้อนเรื่องการสัญจร ต้องการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องจัดสร้างสะพานไม้ใช้เดินเข้าออกหมู่บ้าน ตอนนี้ใช้เรือเป็นพาหนะ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นเด็กและคนชราไม่สะดวกในการใช้เรือ

ด้านสภาพอากาศหนาว ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย อากาศเริ่มหนาวเย็น อุณหภูมิลดเหลือ 12 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวพากันขึ้นไปเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกกันคึกคัก ส่วนที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงและอุทยานแห่งชาติภูเรือ อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิวัดได้ 15 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกกันคึกคักเช่นกัน

ที่ จ.เชียงราย นายสนิท หอมนาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง เปิดเผยว่า สภาพอากาศบนดอยหนาวเย็น อุณหภูมิลดเหลือ 13-14 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวประมาณ 500 คน เข้าพักตามรีสอร์ต บางส่วนมากางเต็นท์พักแรมใกล้จุดชมวิวได้จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา ส่วนที่ภูชี้ดาวและภูชี้เดือน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จุดชมทะเลหมอกได้กว้างไกล 2 ฝั่งทั้งไทยและ สปป.ลาว มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมทะเลหมอกกันคึกคัก ด้านนางจารุณี ใจกุศลสกุลยิ่ง ผู้ประกอบการที่พัก ร้านอาหาร ใกล้จุดชมวิวดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่า ช่วงวันหยุดที่พักบนดอยผาตั้ง และใกล้เคียงถูกจองล่วงหน้าเต็มหมด และยาวไปถึงช่วงตรุษจีนปีหน้า

ที่ จ.นครราชสีมา นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า บนอุทยานอากาศเริ่มหนาวเย็น อุณหภูมิวัดได้ 17-18 องศาเซลเซียส เหมาะแก่การเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อน ท่ามกลางธรรมชาติ สัตว์ป่า อากาศที่บริสุทธิ์ โดยจุดท่องเที่ยวบนเขาใหญ่ที่น่าสนใจมีหลายแห่ง อาทิ อ่างเก็บน้ำสายศร แหล่งเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก ลานกางเต็นท์ลำตะคอง และผากล้วยไม้ จุดที่มีสัตว์ป่าออกมาเดินเลาะเล็มหญ้า เส้นทางเดินป่า และกิจกรรมส่องสัตว์ เป็นต้น นักท่องเที่ยวที่สนใจจะมาเที่ยวสามารถติดต่อจองห้องพักได้ที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทรศัพท์หมายเลข 0-2562-0760

ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีกรรมกรชาวเขมรเข็นรถสองล้อลากเลื่อนกว่า 100 คัน บรรทุกกระสอบเสื้อผ้ากันหนาวมือสองจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา มาส่งขายในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดนกันคึกคัก เนื่องจากย่างเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศเริ่มหนาวเย็น ขณะที่ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับนายสุพัฒน์พงษ์ แซ่ลิ้ม รักษาการนายด่านศุลกากรอรัญประเทศ และ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 สนธิกำลังร่วมตรวจค้นอย่างเข้มงวด บริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 ด้านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ เพื่อป้องกันการลักลอบนำผ้าใหม่ซุกซ่อนปะปนมาในกระสอบเสื้อผ้ามือสอง มีเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ควบคุมการชั่งน้ำหนักและจัดเก็บภาษีนำเข้าเสื้อผ้ามือสองอย่างเข้มงวด

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงสถานการณ์น้ำที่มีค่อนข้างมากในปีนี้ สืบเนื่องจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนตาลัส เซินกา พายุไต้ฝุ่นทกซูรี และพายุดีเปรสชั่น เมื่อเปรียบกับเวลาเดียวกันในปี 2554 มีปริมาณน้ำฝนรวมสะสมที่ 1,798 มิลลิเมตร ในทางสถิติมีปริมาณใกล้เคียงกัน รัฐบาลพยายามบริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมมาแต่เนิ่นๆ ในช่วงก่อนน้ำมา และระหว่างน้ำมา เช่น การพัฒนาเพิ่มแหล่งเก็บกักน้ำ แก้มลิง ตามแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำทั้งประเทศ การวางแผนการระบายน้ำฤดูฝน การบริหารระดับน้ำในเขื่อนให้มีระดับเหมาะสม การวางแผนใช้พื้นที่ทุ่งรับน้ำ การเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ เช่น การกำจัดวัชพืช สิ่งกีดขวางทางน้ำ จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ และเครื่องจักรกลต่างๆ โดยกรมชลประทานได้คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนในส่วนพื้นที่สุดวิสัยที่ได้รับผลกระทบ รัฐบาลมีแผนการดูแลเยียวยาไว้แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. สั่งกำชับหน่วยงานเกี่ยวข้องในการดูแลให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พ.อ.วินธัยกล่าวว่า จากการติดตามข่าวสภาพอากาศและการแจ้งเตือนจากหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องในช่วงที่ผ่านมา ในส่วนกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเตรียมความพร้อมไว้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ปัจจุบันทุกหน่วยอยู่ในขั้นระหว่างการให้ความช่วยเหลือ ร่วมกับหน่วยงานรัฐในพื้นที่ ผู้บังคับบัญชาในทุกระดับ จะติดตามและกำกับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด ในภาพรวมขณะนี้ทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพบก ได้ส่งกำลังพลจำนวน 31 กองร้อย ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทั้ง 22 จังหวัด ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางศูนย์ฯส่วนกลางได้เตรียมการที่จะสนับสนุนเพิ่มเติมในเรื่องจำเป็นต่างๆเอาไว้ ทั้งเรื่องคน และเครื่องมือต่างๆไว้คอยเสริม กรณีจำเป็น หรือเมื่อมีการร้องขอเข้ามา

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่องฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 2 ว่าหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ เข้าปกคลุมบริเวณอ่าวไทยภาคใต้ และทะเลอันดามัน ในช่วงวันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย.60 ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่บริเวณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และลมกระโชกแรง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและอันดามันมีกำลังแรง มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้