วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.ออกทุกข์ ปลดผ้าขาวดำ พระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 แต่งกายได้ปกติ

กทม.ออกทุกข์ ปลดผ้าขาวดำ พระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 แต่งกายได้ปกติ

  • Share:

กทม.ออกทุกข์ ปลดผ้าขาวดำ และพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่9 จากนี้แต่งกายได้ปกติ เพียงให้ดูความเหมาะสม แนะ อาจใช้สีที่ไม่ฉูดฉาดไปก่อน ย้ำ คงประดับพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 ได้ ปกติทั่วไป 

วันที่ 30ต.ค. เมื่อเวลา 00.01 น.เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาธิการ กรุงเทพมหานคร จำนวน 6 คน พร้อมรถเครนขนาดใหญ่ ติดกระเช้า ให้คนงานขึ้นไปดำเนินการเก็บผ้า ขาว ดำ และ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อเป็นการออกทุกข์ หลังจากที่คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติการขยายเวลาการไว้ทุกข์ของข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และ เจ้าหน้าที่ของรัฐ จากวันที่ 13-29 ต.ค.2560 รวมเวลา 17 วัน เพิ่มเติมจากที่มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ข้าราชการไว้ทุกข์ 1 ปี และประชาชนไว้ทุกข์ตามความเหมาะสม และให้สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ สถานศึกษา และสถานที่ทำการของรัฐ ทั้งในและต่างประเทศ ลดธงครึ่งเสานั้น

หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร ในวันที่ 29 ต.ค.นี้แล้ว ให้หน่วยงานต่างๆ สถานที่ราชการต่างๆ ทยอยเก็บผ้าระบาย ขาวดำ ป้ายข้อความถวายความอาลัยตามที่สาธารณะและสถานที่ราชการ ได้ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 29 ต.ค.เป็นต้นไป

ส่วนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่รัฐวิสาหกิจ ประชาชนให้ออกทุกข์ตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค.ซึ่งการปฏิบัติตัวในการออกทุกข์ของประชาชน ข้าราชการ รวมถึงหน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ ไม่มีขั้นตอนหรือกติกาอะไรเป็นพิเศษ เมื่อออกทุกข์แล้วสามารถแต่งกายได้ตามปกติ โดยดูความเหมาะสม อาจใช้สีสุภาพหรือ สีเอิร์ธโทน ไม่ใส่สีฉูดฉาดในทันที เช่นเดียวกับ การลดธงครึ่งเสาให้กลับสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนและหน่วยงานสถานที่ราชการ ยังคงประดับพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้ตามปกติไม่มีปัญหาอะไร โดยให้พิจารณาดูความเหมาะสม ดังนั้น ในวันที่ 30 ต.ค.นี้ ทุกอย่างจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้