วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอนแก่น เริ่มปิดพนังกั้นน้ำที่ขาดได้ 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว​​

ขอนแก่น เริ่มปิดพนังกั้นน้ำที่ขาดได้ 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว​​

  • Share:

เร่งกู้พนังกั้นน้ำลำน้ำพองคืน รองอธิบดีกรมชลประทาน ระบุ การนำกล่องเกเบี้ยนบรรจุหินลงปิดช่องพนังกั้นน้ำที่ขาดคืบหน้าไปแล้ว 20 เปอร์เซ็นต์ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มอีก 30 เครื่อง เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ชั้นในเมืองขอนแก่น

สำหรับความคืบหน้ากรณีพนังกั้นน้ำของคลองส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 สำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำพองกัดเซาะจนขาดเป็นระยะทางกว่า 30 เมตร บริเวณบ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่นเมื่อช่วงบ่าย ของวันที่ 28 ที่ผ่านมา ขณะนี้ทาง เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ได้ร่วมมือกันเร่งกู้สถานการณ์ให้กลับคืนสู่ปกติโดยเร็ว เนื่องจากจุดนี้เป็นหัวใจหลักในการป้องกันน้ำจากลำน้ำพองไม่ให้ไหลเอ่อล้นเข้าท่วมเขตเมืองชั้นใน โดยมีนายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน คอยกำกับดูแลและร่วมประเมินสถานการณ์กับทางจังหวัดขอนแก่นตลอด 24 ชั่วโมง

โดยนายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการนำหินลงบรรจุในกล่องเกเบี้ยน และใช้รถแบ็คโฮทำการหย่อนลงไปในน้ำตรงจุดที่พนังกั้นน้ำขาดว่ามีความคืบหน้าไปแล้ว 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะขณะนี้ เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการปิดกั้นได้แล้วประมาณ 10 เมตร จากที่พนังกั้นน้ำได้พังไปมีความยาว 30 เมตร โดยคืนนี้เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายความมั่นคง มหาดไทย ชลประทาน และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จะร่วมมือกันทำงานตลอดทั้งคืน เนื่องจากตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะใช้เวลา 2 วันปิดสถานการณ์ตรงนี้ให้ได้ เพราะจุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญของการป้องกันน้ำท่วมเขตเมืองชั้นในของเมืองขอนแก่น

ส่วนการเร่งสูบน้ำที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ที่ประตูระบายน้ำ D 8 ห้วยพระคือนั้น ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีความสำคัญ เพราะนอกจากจะเร่งกู้แนวพนังกั้นคืนแล้ว การสูบน้ำที่เอ่อล้นเข้ามาก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้น้ำลดลงโดยเร็ว ขณะนี้ตนได้สั่งให้สำนักชลประทานต่าง ๆ จากทั่วประเทศระดมเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 นิ้ว มาติดตั้งเพิ่มที่ประตูสูบน้ำ D8 ห้วยพระ คือ คาดว่าเที่ยงคืนวันนี้จะสามารถติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมจากของเดิมได้อีก 30 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำลงสู่ลำน้ำชีโดยเร็ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้