วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนผวาแผ่นดินยุบ เปิดอุโมงค์เขื่อนศรีนครินทร์ตรวจสอบ ย้ำแข็งแรง 100%

คนผวาแผ่นดินยุบ เปิดอุโมงค์เขื่อนศรีนครินทร์ตรวจสอบ ย้ำแข็งแรง 100%

  • Share:

ชาวบ้านศรีสวัสดิ์ผวาแผ่นดินยุบตัว เจ้าหน้าที่ไม่รีรอ เปิดอุโมงค์เขื่อนศรีนครินทร์ ตรวจสอบ การันตีเขื่อนแข็งแรงปลอดภัย 100% มีสภาพปกติ ปริมาณกักเก็บน้ำ 15,500 ล้าน ลบ.เมตร ...

จากกรณีที่ชาวบ้านศรีสวัสดิ์ผวาแผ่นดินยุบตัวโรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง หมู่ 3 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี นานร่วมปี ขยายวงกว้างลึก 20 เมตร กินพื้นที่เกือบ 1 ไร่ ห่างสันเขื่อนศรีนครินทร์ 5 กม. ผู้ว่าฯ กาญจนบุรีรุดดู สั่งกันพื้นที่และเร่งแก้ปัญหา ทำเส้นทางระบายน้ำ ระงับการใช้อาคารเรียนและสร้างอาคารชั่วคราว ก่อนเปิดเรียน

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ต.ค. 60 นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้ลงนามในประกาศแจ้งเตือนประชาชนและให้งดใช้อาคารและบ้านพักครูซึ่งเริ่มมีการร้าวจากการทรุดตัวของดิน อาจจะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย และได้สั่งการให้นายอำเภอศรีสวัสดิ์ ประสานกับโรงเรียนและท้องถิ่นจัดตั้งเต็นท์สำหรับการจัดการเรียนการสอนชั่วคราว รับการเปิดเทอมในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560

ส่วนอีกด้าน มทภ.1 ในฐานะ ผบ.กกล.รส.ทภ.1 เเละ ผบ.พล.ร.9/ ผบ.บก.ควบคุม พล.ร.9 ในการช่วยเหลือประชาชน สั่งการให้ พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29/ ผบ.ควบคุม ร.29 ดำเนินการช่วยเหลือประชาชน จึงมอบหมาย ทหาร มว.รส.อำเภอศรีสวัสดิ์ จัดชุด ลว.ตรวจพื้นที่ โรงเรียนบ้านบนเขาแกงเรียง ร่วมกับ นายอารุณ ปินตา รรก.ปภ.กาญจนบุรี พร้อม นายชัยวุฒิ หลักการ ผช.ผอ.เขื่อนศรีนครินทร์-บริหาร นายปรยุษณ์ ไวว่อง หน.อุทยานฯเอราวัณ และผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง ผู้นำชุมชน ร่วมในการสำรวจความเสียหายและผลกระทบ

ต่อมาเวลา 17.00 น. นายชัยวุฒิ หลักการ ผช.ผอ.เขื่อนศรีนครินทร์-บริหาร และ นายไพฑูรย์ สมบูรณ์ชัย หน.กองบำรุงรักษาโยธาเขื่อนศรีนครินทร์ ได้นำคณะทหาร ปภ. อุทยานฯ ร่วมลงดูสภาพอุโมงค์ตรวจสอบด้านความมั่นคงปลอดภัยของเขื่อนศรีนครินทร์ โดยนายไพฑูรย์อธิบายว่า อุโมงค์ตรวจสอบด้านความมั่นคงปลอดภัยนี่เป็นปริมาณน้ำที่ซึมผ่านตรวจเขื่อน แรงดันน้ำและการรั่วซึม ทั้งนี้การก่อสร้างทางวิศวกรรมของเขื่อนศรีนครินทร์มีการอัดน้ำปูนลงไปใต้ดินลึกมากกว่า 100 เมตร ตลอดแนวสันเขื่อน เพื่อม่านทึบน้ำ น้ำใต้ดินไม่สามารถลอดได้ และจากการตรวจสอบพบว่าเขื่อนมีสภาพปกติ และปริมาณตอนนี้มีการกักเก็บน้ำประมาณ 15,500 ล้าน ลบ.เมตร จากปริมาณเก็บกัก 17,745 ล้าน ลบ.เมตร ยังสามารถรับน้ำได้อีก 2,000 ล้าน ลบ.เมตร ขอยืนยันว่าเขื่อนศรีนครินทร์มั่นคงแข็งแรง 100%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้