วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรชัย' ชี้ไร้คนยื่นใบสมัคร กกต.เหตุตั้งสเปกไว้สูงเกิน

'วรชัย' ชี้ไร้คนยื่นใบสมัคร กกต.เหตุตั้งสเปกไว้สูงเกิน

  • Share:

"วรชัย" ชี้สาเหตุไร้คนสมัคร กกต. เพราะตั้งคุณสมบัติกรรมการไว้สูง หวั่นอนาคตทำงานลำบาก หากอยู่ใต้อำนาจ ม.44 ส่อโดนครหา เอื้ออำนาจให้ รบ.

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.60 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ยังไม่มีผู้ให้ความสนใจมาสมัครรับเลือกเข้าเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งในร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีระบุในช่วงท้ายว่า หากไม่มีผู้มาสมัคร ให้คณะกรรมการสรรหาฯ สามารถคัดเลือกบุคคลเข้ามาได้นั้น ว่า ในเบื้องต้นตนยังไม่ได้ศึกษารายละเอียดตรงนี้ ถ้ามีคนที่มีคุณสมบัติจริงๆ ก็น่าจะมีคนไปสมัครแล้ว แต่เนื่องจากมีการกำหนดคุณสมบัติไว้สูง ทำให้ยังไม่มีผู้มาสมัคร อีกทั้งหากคนที่เข้ามาเป็น กกต.ชุดนี้ ก็เท่ากับต้องมารองรับอำนาจเบ็ดเสร็จในมาตรา 44 และถ้าในอนาคตรัฐบาลชุดนี้ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา กกต.ก็ต้องมาทำหน้าที่ลำบาก เพราะว่าในอดีตก็มีปัญหามาแล้ว เช่น ในยุคของ พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ อดีตประธาน กกต. ก็เคยมีบทเรียนมาแล้ว ทำงานได้ยาก

เมื่อถามย้ำว่า หากไม่มีคนมาสมัครแล้วคณะกรรมการสรรหาฯ ต้องทำการเลือกเข้ามา ตรงนี้จะส่งผลเสียต่อพรรคการเมืองอย่างไร นายวรชัย กล่าวว่า ปัญหาไม่ได้เกิดที่พรรคการเมือง แต่จะเป็นปัญหาของ กกต. เพราะเหมือนเป็นการทำหน้าที่เอื้ออำนาจให้รัฐบาล จนอาจทำให้เป็นข้อครหา ถ้าตั้งขึ้นมาแล้ว และไปทำอะไรที่เป็นข้อครหา สุดท้ายประชาชนก็จะไม่ยอมรับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้