วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชทพ.-ปชป. ดาหน้าบี้ 'บิ๊กตู่' ปลดล็อกพรรคการเมือง ทำกิจกรรม

"สมศักดิ์" ไล่บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง หวั่นพรรคสมาชิกมากเสียโอกาส ขณะที่ "อรรถวิชช์" กล่อม คสช.ไฟเขียวปลดล็อก ชี้ดัชนีพุ่งกระฉูดตอน "บิ๊กตู่" ประกาศเลือกตั้ง พ.ย.61 ด้าน "ศุภชัย" เรียกร้องปลดชนักทำกิจกรรม

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.60 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ถึงเวลาปลดล็อกให้พรรคการเมืองได้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้แล้ว เพราะร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ประกาศในราชกิจจาเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2560 ซึ่งก็จะครบเดือนแล้ว จากที่มีกำหนดเวลา 180 วัน ก็จะเหลือเพียง 150 วัน ทำให้พรรคการเมืองเสียโอกาสไปเรื่อยๆ เพราะไม่สามารถทำอะไรได้เลย ซึ่งน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่มีสมาชิกจำนวนมาก ต้องส่งจดหมายไปให้สมาชิกพรรคกว่าจะตอบกลับมา และต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองอีก ต้องใช้เวลาในการดำเนินการทั้งนั้น เพราะฉะนั้นอย่ากลัวว่าหากเปิดให้บรรดาพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองแล้ว จะทำให้การบริหารงานของรัฐบาลมีปัญหาหรือยุ่งยาก เพราะรัฐบาลก็สามารถบริหารประเทศต่อไปได้

ขณะที่ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันนี้ถึงเวลาเเล้วที่ คสช.จะส่งสัญญาณปลดล็อกให้พรรคการเมืองเข้าสู่โหมดทำกิจกรรมได้ เพื่อรองปรับตัวสำหรับกติกาใหม่ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองที่ประกาศใช้ก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะเรื่องการทำไพรมารีโหวตคัดตัวผู้สมัครของพรรค ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ซับซ้อนมากกว่ากฎหมายเดิม กลไกจะต้องเดินหน้าไม่อย่างนั้นจะฉุกละหุกกระทบต่อการเลือกตั้ง ทั้งพรรคการเมืองและความเข้าใจของประชาชน จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งเดือน พ.ย.ปี 61 ดัชนีในตลาดหลักทรัพย์ก็เกิดสัญญาณบวก ทะยานสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ที่พูดเเบบนี้ไม่ใช่ว่านักธุรกิจเขาไม่รัก พล.อ.ประยุทธ์ แต่เป็นเรื่องของความเเน่นอน ทางของนักลงทุนที่ชัดเจนเเล้วว่าอะไรจะเกิดขึ้นในปีหน้า ส่วนเรื่องปัญหาด้านความมั่นคง คสช.คงไม่น่ากังวล ถ้าเกิดปัญหายังมีมาตรา 44 ในมืออยู่เเล้ว แต่ถ้าไม่ให้ขยับให้ปรับตัวเลย ความซับซ้อนของกฎหมายพรรคการเมืองใหม่ จะมีผลต่อการเลือกตั้งในอนาคตเเน่ๆ

ด้าน นายศุภชัย ศรีหล้า อดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการปลดล็อกคำสั่ง คสช.ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ ว่า ก่อนหน้านี้ คสช.บอกว่าไม่อยากให้ฝ่ายการเมืองขยับ เพราะอยู่ในช่วงพระราชพิธีสำคัญของคนไทย ซึ่งฝ่ายการเมือง ทุกคนปฏิบัติตาม มาวันนี้งานพระราชพิธีสำคัญของคนไทยได้ผ่านมาอย่างราบรื่นเเล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ประกาศและมีผลบังคับใช้ ทว่ามีคำสั่ง คสช.ที่ห้ามเคลื่อนไหวค้ำอยู่ เมื่อไปดูรายละเอียดกฎหมายลูกพรรคการเมืองทั้ง 150 มาตรา เเต่ละมาตราทั้งละเอียด แต่ละขั้นตอนล้วนต้องใช้เวลาปรับตัว อาทิ ประชาธิปัตย์มีสมาชิกเดิมนับล้านคน ยังไม่นับจำนวนสาขาพรรคทั่วประเทศอีก จึงไม่ง่ายเลยที่จะอธิบายเเจกเเจงกติกาใหม่ในเวลาอันสั้น ดังนั้นการปลดล็อกยิ่งเร็ว ยิ่งดี มีผลต่อการรับไม้ต่อในการสร้างบ้านเเปลงเมือง ที่ตนพูดเพื่อให้ทำตามขั้นตอนของกฎหมายไม่ใช่มุมอื่น ถ้า คสช.อยากเห็นการปฏิรูปการเมือง อยากเห็นพรรคการเมือง เป็นของประชาชนจริงๆ แบบที่เคยประกาศไว้ ต้องให้เวลาประชาชน รวมถึงพรรคการเมืองปรับตัว แต่ถ้าไม่ทำตามคำพูดเเสดงว่าที่เคยพูดมาก็เเค่ลมปาก คสช.ต้องให้โอกาสประชาชน ให้โอกาสประเทศ เหมือนที่ประชาชนเคยให้โอกาสและรอคอย พล.อ.ประยุทธ์ มาอย่างอดทน ก็วัดความจริงใจกันไปเลยว่า คสช.อยากเห็นการปฏิรูปการเมืองอย่างจริงใจหรือไม่.

"สมศักดิ์" ไล่บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง หวั่นพรรคสมาชิกมากเสียโอกาส ขณะที่ "อรรถวิชช์" กล่อม คสช.ไฟเขียวปลดล็อก ชี้ดัชนีพุ่งกระฉูดตอน "บิ๊กตู่" ประกาศเลือกตั้ง พ.ย.61 ด้าน "ศุภชัย" เรียกร้องปลดชนักทำกิจกรรม 29 ต.ค. 2560 17:38 29 ต.ค. 2560 19:01 ไทยรัฐ