วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไร้เงา เฒ่าเทิ้มวัย78 หลงป่าสาละวิน15วัน ใช้สุนัขกู้ภัยออกปูพรมค้นหา

ยังไม่เจอ พ่อเฒ่าเทิ้ม วัย 78 ปี เข้าไปหาของป่า หายตัวไปในป่าสาละวิน อ.แม่สะเรียง เข้าวันที่ 15 แล้ว ล่าสุด จนท.ใช้ทีมสุนัขกู้ภัยค้นหาปูพรมไปตามทิศทางลม โดยจะค้นหาให้ครบพื้นที่ทุกตารางนิ้วที่สงสัย...

เช้าวันที่ 29 ต.ค.60 นายสุทธิเกียรติ โสภณิก ผู้อำนวยการโครงการสุนัขกู้ภัยแห่งชาติ (Thai RDA) ดำเนินงานโดย มูลนิธิพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ พร้อมทีมเจ้าหน้าที่สุนัขค้นหาอีก 4 ตัว ได้ประชุมหารือร่วมกับ นายชัชฤทธิ์ พิมพ์ศิริพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านทุ่งแล้ง นายยุทธนา ศรีเงินงาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสาละวิน ได้ร่วมวางแผนการออกค้นหา นายเทิ้ม ศูนย์กลาง อายุ 78 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149 ม.1 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งมีอาชีพหาของป่า และได้หายตัวออกจากบ้านไประหว่างออกหาของป่า ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2560 รวมเวลา 15 วัน ซึ่งทางญาติและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ทำการออกค้นหาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบแต่อย่างใด ทางญาติพี่น้องจึงได้ประสานขอความช่วยเหลือให้ทีมสุนัขค้นหามาช่วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่พึ่งและมีความหวังว่าจะได้พบนายเทิ้ม ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพใดก็ตาม

นายสุทธิเกียรติ โสภณิก ผู้อำนวยการโครงการสุนัขกู้ภัยแห่งชาติ (Thai RDA) ในนามทีมสุนัขค้นหาและกู้ภัย เปิดเผยแผนการค้นหาว่า จะแบ่งทีมค้นหาออกเป็น 3 ทีม โดยเริ่มจากที่พักอาศัยของตาเทิ้ม และภายในบริเวณป่า แยกหา 3 จุด คือจุดแรก เส้นทางดอยแดงระหว่างบ้านแม่สะลาบ ลงมาตามลำห้วยแม่ขะ–ลำห้วยหาด จุดที่ 2 บริเวณดอยแดง ไปตามลำห้วยเม่น และลำห้วยทราย จุดที่ 3 เส้นทางเลาะลำห้วย ก่อนเข้าสู่ที่พักของตาเทิ้ม ได้ยึดยุทธวิธีในการค้นหาแบบปูพรหมไปตามทิศทางลม ตั้งแต่โซนบนของพื้นที่ป่า โซนกลาง และท้ายป่า

ทั้งนี้ การทำงานของทีมสุนัขค้นหามีขอบเขตความสามารถในการเข้าพื้นที่ค้นหาได้ประมาณ 3 วัน ซึ่งทางทีมฯ จะเร่งรีบค้นหาให้ครบพื้นที่ทุกตารางนิ้วที่สงสัย และจะมีการประเมินการค้นหาหลังเสร็จสิ้นภารกิจในแต่ละวัน.

ยังไม่เจอ พ่อเฒ่าเทิ้ม วัย 78 ปี เข้าไปหาของป่า หายตัวไปในป่าสาละวิน อ.แม่สะเรียง เข้าวันที่ 15 แล้ว ล่าสุด จนท.ใช้ทีมสุนัขกู้ภัยค้นหาปูพรมไปตามทิศทางลม โดยจะค้นหาให้ครบพื้นที่ทุกตารางนิ้วที่สงสัย... 29 ต.ค. 2560 16:19 29 ต.ค. 2560 16:37 ไทยรัฐ