วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เร่งแก้ปัญหาปากท้อง ปลื้มเศรษฐกิจดีขึ้น หลังประกาศเลือกตั้ง

โฆษก รบ.เผย นายกฯ ยันทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป ฟุ้งหลังประกาศเตรียมเลือกตั้งทำเศรษฐกิจขยายตัว ขอทุกฝ่ายหันมาร่วมมือกัน ชี้นักลงทุนเชื่อมั่น พร้อมเร่งกระตุ้นกำลังซื้อของ ปชช.

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พอใจสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่ดีขึ้นนับตั้งแต่ก่อนเข้ามาบริหารประเทศเมื่อปี 2557 ยืนยันว่าขั้นตอนทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ป และไม่ใช่เพียงการประกาศให้มีการเลือกตั้งเท่านั้นที่ทำให้เศรษฐกิจขยายตัว แต่ประเทศไทยมีพื้นฐานที่ดีอยู่แล้ว ขอเพียงทุกฝ่ายหันมาร่วมมือกัน

นอกจากนี้นายกฯได้รับรายงานผลสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทยเดือน ก.ย. 60 สะท้อนว่าผู้ประกอบการอุตสาหกรรมมีมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจ โดยดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ 86.7 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 85.0 ในเดือน ส.ค.สูงสุดในรอบ 6 เดือน สอดคล้องกับปริมาณการผลิตสินค้าอุตสาหกรรม

ส่วนตัวเลขการส่งออกของไทยในเดือน ก.ย. 60 มีมูลค่าถึง 2.18 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.22 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งออกข้าว มียอดการส่งออกตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา 8.97 ล้านตัน คาดว่าสิ้นปีนี้อาจส่งออกข้าวได้สูงสุดใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ 11 ล้านตัน

พร้อมย้ำนายกฯ ให้ความสำคัญกับการสร้างความสมดุลทางเศรษฐกิจในทุกมิติ ขณะนี้การลงทุนและการส่งออกมีแนวโน้มดีขึ้น จึงจำเป็นต้องหันไปทุ่มเทเรื่องปัญหาปากท้อง และกำลังซื้อของประชาชนในประเทศ ที่ผ่านมามีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับฐานราก และมาตรการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อย และจะดำเนินการต่อเนื่อง.

โฆษก รบ.เผย นายกฯ ยันทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป ฟุ้งหลังประกาศเตรียมเลือกตั้งทำเศรษฐกิจขยายตัว ขอทุกฝ่ายหันมาร่วมมือกัน ชี้นักลงทุนเชื่อมั่น พร้อมเร่งกระตุ้นกำลังซื้อของ ปชช. 29 ต.ค. 2560 15:31 29 ต.ค. 2560 16:14 ไทยรัฐ