วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นตายหมด! จี้แก้ปัญหาโลมาอิรวดี ทะเลสาบสงขลา ติดอวนปลาบึก

อยู่เฉยไม่ได้แล้ว อดีต ส.ส. และ ส.ว.พัทลุง ร่วมประชุมแก้ปัญหาโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาติดอวนปลาบึก หลังล่าสุดพบตายตัวที่ 3 ในเวลาเพียง 1 ปี จี้ประกาศเขตที่อยู่อาศัยโลมาฯ...

เมื่อตอนสายวันที่ 29 ต.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รอง หน.พรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็นประธานการประชุมผู้เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์โลมาอิรวดี ชมรมรักษ์โลมาอิรวดี จ.พัทลุง โดยมีนายนริศ ขำนุรักษ์ น.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร อดีต ส.ส.พัทลุง พรรค ปชป. และนายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง ตัวแทนสื่อมวลชนเข้าร่วมด้วย ทั้งนี้ เนื่องจากฝูงโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณลับห้า พื้นที่รอยต่อระหว่าง ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง กับพื้นที่ ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ได้ติดอวนชาวประมงที่ลักลอบลงจับปลาบึก ปลากะพง ในบริเวณดังกล่าว เสียชีวิตมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับสาเหตุสำคัญ เกิดจากศูนย์เฝ้าระวังโลมาอิรวดี และซั้งบ้านปลา ณ บริเวณลับห้า ที่เป็นแหล่งอาหารของฝูงโลมา ได้ถูกพายุพัดพังเมื่อปลายปี 2559 มาจนถึงขณะนี้โลมาอิรวดีได้เสียชีวิตไปแล้ว 3 ตัว โดยตัวแรกเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ตัวที่ 2 วันที่ 21 ตุลาคม 2560 และตัวที่ 3 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2560 

นายนิพิฏฐ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 60 ที่ผ่านมา อดีต ส.ส.พัทลุง ทั้ง 3 คน รวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ชมรมรักษ์โลมา จ.พัทลุง และสื่อมวลชน ได้ร่วมประชุมในการแก้ปัญหาการเสียชีวิตของโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา โดยมี นายวันชัย คงเกษม อดีต ผวจ.พัทลุงเป็นประธาน ซึ่งในที่ประชุมได้ร่วมกันกำหนดมาตรการในการแก้ปัญหาดังกล่าว 5 ประการ ประกอบด้วย ขอให้โลมาเป็นสัตว์ป่าสงวน การประกาศเขตรักษาพืชพันธุ์ในที่อยู่อาศัยของโลมาฯ การก่อสร้างฐานเฝ้าระวังบริเวณลับห้าที่โดนพายุพัดพัง ห้ามใช้ยาฆ่าแมลงกำจัดวัชพืชในพื้นที่ต้นน้ำ และดำเนินการผสมพันธุ์โลมาฯ ข้ามสายพันธุ์ แต่หลังจากที่นายวันชัยย้ายไปก็ไม่มีการขับเคลื่อนมาตรการดังกล่าวแต่อย่างใด จนทำให้โลมาติดอวนปลาบึกจนเสียชีวิตติดต่อกันถึง 2 ตัวแล้ว

 

อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ (30 ต.ค.) อดีต ส.ส.พัทลุงทั้ง 3 คน รวมทั้งนายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง จะได้ร่วมลงรายชื่อกัน เพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง คนใหม่ให้เร่งแก้ปัญหาการเสียชีวิตของโลมาฯ ในทะเลสาบสงขลาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากในขณะนี้โลมาอิรวดีมีอยู่ในประเทศอินเดีย เมียนมา อินโดนีเซีย และไทยเท่านั้น ส่วนโลมาอิรวดีในประเทศลาวได้สูญพันธุ์ไปแล้ว

นอกจากนั้นจะมีหนังสือถึง ผวจ.สงขลา เพื่อให้เข้ามาร่วมแก้ปัญหาหากทางจังหวัดพัทลุง และ จ.สงขลา ยังไม่มีการขับเคลื่อนในการแก้ปัญหาดังกล่าว ตนและ ส.ส.พัทลุงทั้ง 2 คน รวมทั้งนายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง จะนำปัญหาดังกล่าวเข้าสู่การแก้ปัญหาระดับประเทศต่อไป. 

อยู่เฉยไม่ได้แล้ว อดีต ส.ส. และ ส.ว.พัทลุง ร่วมประชุมแก้ปัญหาโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาติดอวนปลาบึก หลังล่าสุดพบตายตัวที่ 3 ในเวลาเพียง 1 ปี จี้ประกาศเขตที่อยู่อาศัยโลมาฯ... 29 ต.ค. 2560 15:09 29 ต.ค. 2560 15:31 ไทยรัฐ