วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทยจวกอย่าคิดรักประเทศอยู่ฝ่ายเดียว บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคฯทำกิจกรรม

เพื่อไทยจวกอย่าคิดรักประเทศอยู่ฝ่ายเดียว บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคฯทำกิจกรรม

  • Share:

เพื่อไทย ชี้ถึงเวลาให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม บอกไม่ต้องห่วงฝ่ายการเมืองทำวุ่นวาย เหน็บถ้ากลัวมากก็ไม่ต้องจัดการเลือกตั้ง อย่าคิดว่ารักประเทศอยู่คนเดียว ทุกคนก็รักประเทศเหมือนกัน

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 60 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เคยประกาศกรอบเวลาที่จะมีการเลือกตั้งประมาณเดือน พ.ย. 61 ชัดเจนแล้ว ถ้าเป็นเช่นนั้นขณะนี้ก็เหลือเวลาประมาณ 1 ปี อีกทั้งตอนนี้ก็ผ่านพระราชพิธีสำคัญของคนไทยทั้งชาติแล้ว หาก คสช.และรัฐบาลเห็นว่าขณะนี้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย และพร้อมจะเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ก็ควรปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้แล้ว ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายความว่านักการเมืองเขาจะไปลงพื้นที่หาเสียง แต่พรรคการเมืองทุกพรรคต้องทำกิจกรรมตามที่กฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองกำหนด ทั้งการสำรวจสมาชิก และจัดตั้งสาขาของพรรคตามภูมิภาคต่างๆ

ทั้งนี้ถ้าหากให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมล่าช้า เวลาที่เดินหน้าตั้งแต่กฎหมายลูกประกาศใช้ จะทำให้การทำกิจกรรมต่างๆ เป็นไปได้ยากขึ้น เมื่อสถานการณ์ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเช่นนี้ ก็ไม่เห็นจะต้องกลัวอะไร ควรเปิดโอกาสให้นักการเมืองทำกิจกรรมตามที่กฎหมายกำหนดไว้ได้แล้ว

ขณะที่ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ต่างๆ ในประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และจากภาพที่คนไทยทั้งประเทศร่วมพระราชพิธีสำคัญของคนทั้งชาติ แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีความรักความสามัคคีกัน เมื่อกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองที่ประกาศใช้ไปตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.กำหนดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมต่างๆ ไว้ในกรอบเวลาที่จำกัด สถานการณ์ขณะนี้ฝ่ายความมั่นคงก็ควรปล่อยให้ฝ่ายการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้แล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดความวุ่นวาย เพราะการสำรวจสมาชิกพรรค และจัดตั้งสาขาพรรค ไม่ใช่เรื่องที่จะทำวันสองวัน พรรคการเมืองคงมุ่งหน้าทำกิจกรรมเหล่านี้ไม่มีเวลาไปโจมตีใคร และที่สำคัญการปล่อยให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม ก็ใช่ว่าจะมีการลงพื้นที่แห่หาเสียงกันทันที เพราะตอนนี้ยังไม่ถึงโหมดเลือกตั้ง ฝ่ายการเมืองรู้ว่าจะทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้น ฝ่ายความมั่นคงจึงไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดความวุ่นวาย

ด้าน นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ฝ่ายความมั่นคงควรพิจารณาปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้แล้ว เพราะพระราชพิธีสำคัญของคนไทยทั้งชาติก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ก็ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.แล้ว ต่อไปนี้ฝ่ายการเมืองก็ควรจะได้ดำเนินการกิจกรรมต่างๆ ตามที่กฎหมายลูกกำหนดไว้ เช่น การสำรวจสมาชิก จัดตั้งสาขาพรรค ที่มีกรอบเวลากำหนดไว้ชัดเจน วันนี้เวลาก็เดินหน้าไปแล้ว คิดว่าถึงเวลาที่ คสช.จะให้ฝ่ายการเมืองได้ทำอะไรบ้าง อย่าไปกลัวว่าจะเกิดความวุ่นวาย มันไม่มีเหตุผลอะไร เพราะแต่ละพรรคก็ต้องทำกิจกรรมของตัวเอง ต่างคนต่างทำ ไม่มีอะไรจะมากระทบกระทั่งกัน หากกลัวความวุ่นวายก็ไม่ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ อย่าคิดว่าพวกท่านรักประเทศไทยอยู่คนเดียว ทุกคนรักประเทศไทย ไม่มีใครอยากให้ประเทศหยุดอยู่กับที่ เมื่อถึงเงื่อนเวลาก็ต้องให้เป็นไปตามนั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้