วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟฟ้า 24 ชม.จากแสงอาทิตย์

(ภาพประกอบ)

เดือนกันยายนที่ผ่านมา Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Solar Park สวนไฟฟ้าจากแสงแดด ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของ นครดูไบ ราว 50 กม. สวนไฟฟ้าจากแสงแดดขนาดใหญ่ที่ตั้งตามชื่อ โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคทูม รองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เจ้าผู้ครองนครดูไบ ได้ประกาศผลการประมูลให้บริษัทร่วมทุน เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริค กับ ซาอุดีอาระเบีย ACWA เพาเวอร์ เป็นผู้ชนะการประมูลก่อสร้าง โรงไฟฟ้าแสงแดดแบบเข้มข้น Concentrated Solar Power (CSP) ขนาด 700 เมกะวัตต์ มูลค่า 3,870 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 128,000 ล้านบาท

โรงไฟฟ้าแสงแดดแบบเข้มข้น Concentrated Solar Power (CSP) ที่ประมูลครั้งนี้ เป็นเฟสที่ 4 ในสวนอุตสาหกรรมไฟฟ้าจากแสงแดดแห่งนี้

ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าแสงแดดแบบ CSP ที่ประมูลไปครั้งนี้ มีราคาถูกมาก 7.3 เซ็นต์สหรัฐฯ ราว 2.40 บาทต่อ 1 กิโลวัตต์ ถูกกว่าการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินในไทยเสียอีก สวนไฟฟ้าจากแสงแดดแห่งนี้ เจ้าผู้ครองนครดูไบ ตั้งเป้าไว้ว่าจะ ผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดให้ได้ 1,000 เมกะวัตต์ในปี 2020 และเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 เมกะวัตต์ในปี 2030 ซึ่งจะทดแทนไฟฟ้าจากฟอสซิลได้ถึง 25% และ ภายในปี 2050 จะเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดเป็น 75% ของไฟฟ้าที่ใช้ในนครดูไบทั้งหมด

ฟัง โครงการผลิตไฟฟ้าจากแสงแดด อันเว่อวังอลังการของ เจ้าผู้ครองนครดูไบ แล้ว ก็ต้องบอกว่าอึ้งทึ่งกันไปเลยทีเดียว

นครดูไบ เป็นรัฐหนึ่งใน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่มีน้ำมันดิบสำรองมากเป็นอันดับ 7 ของโลก ในปี 2017 มีน้ำมันสำรองมากถึง 97,800 ล้านบาร์เรล ในอดีตยูเออีก็ใช้น้ำมันผลิตไฟฟ้า เพราะเป็นเจ้าของบ่อน้ำมันเอง แต่การผลิตไฟฟ้ามหาศาลจากน้ำมันดิบที่เป็นเชื้อเพลิงฟอสซิล ทำให้นครดูไบต้องประสบปัญหา “มลพิษในอากาศ” ปริมาณมหาศาลจนติดอันดับโลก

ในที่สุด เจ้าผู้ครองนครดูไบ ก็ตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยการ ผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดทดแทนไฟฟ้าจากน้ำมัน ด้วยการสร้าง Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Solar Park ขึ้นมาในปี 2013 ผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดด้วยเทคโนโลยีใหม่ Concentrated Solar Power (CSP) แทนการผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดด้วย Solar Cell หรือ Photovoltaic Power แบบเดิมๆ

โรงไฟฟ้าจากแสงแดด CSP สามารถเก็บพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ เพื่อนำไปใช้ผลิตไฟฟ้าได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน เหมือนโรงไฟฟ้า จาก ก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน และ ถ่านหิน แต่ไร้มลภาวะพันเปอร์เซ็นต์ แถมยังได้มาฟรีๆจากท้องฟ้า ไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องขน มันส่องมาเองจากฟ้า ในอนาคตอันใกล้ต้นทุนการผลิตจะลดลงต่ำกว่า 2 บาทต่อกิโลวัตต์ และจะกลายเป็นไฟฟ้าที่มีต้นทุนการผลิตถูกที่สุดในโลก

โรงไฟฟ้าแสงแดดดูไบ ที่เพิ่งประมูลไปนี้ เป็นโรงไฟฟ้าแสงแดดแบบ Central Tower and Parabolic เทคโนโลยี CSP เป็นหอคอยสูงรับความร้อนจากกระจกจำนวนมากที่วางรายล้อมเป็นวงกลม เพื่อส่งพลังงานความร้อนไปที่จุดรับบนหอสูง หอคอยนี้จะสะสมความร้อนจากแสงแดดจนกลายเป็นเตาความร้อนสูงขนาด 500 องศาเซลเซียส แล้วส่งความร้อนไปต้มน้ำจนเดือดเป็นไอ แล้วส่งไอน้ำไปขับกังหันไฟฟ้า เหมือนโรงไฟฟ้ากังหันไอน้ำปกติ

ที่น่าสนใจก็คือ การเก็บความร้อนเพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าในเวลากลางคืน หรือ ในช่วงที่ไม่มีแสงแดด เขาเก็บความร้อนด้วย “เกลือหลอมเหลว” หรือ Molten Selt ที่มีส่วนผสม โปแตสเซียมไนเตรท 40% ไซเดียมไนเตรท 60% ไว้ในถังเก็บ เพื่อเก็บความร้อนไว้ใช้ต้มน้ำเป็นไอน้ำไปขับกังหันผลิตไฟฟ้าในเวลากลางคืนได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ในอนาคตปี 2020 ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดจะถูกลงอีก เหลือกิโลวัตต์ละ 5.47 เซ็นต์ ราว 1.80 บาท ถูกกว่าการผลิตไฟฟ้าทุกชนิดในไทย

ผมอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อ่านเรื่องนี้ จะได้รู้ความจริง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

เดือนกันยายนที่ผ่านมา Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Solar Park สวนไฟฟ้าจากแสงแดด ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของ นครดูไบ 29 ต.ค. 2560 14:59 29 ต.ค. 2560 16:13 ไทยรัฐ