วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ส.ว.หนุนปลดล็อกพรรคการเมือง คสช.ย้ำเป็นอำนาจผู้บังคับบัญชา

อดีต ส.ว.หนุน คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง ทำกิจกรรม เตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้งปลายปีหน้า ด้าน โฆษก คสช. ชี้ปลดล็อกพรรคเป็นอำนาจผู้บังคับบัญชาตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.60 นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี กล่าวถึงการเรียกร้องให้ปลดล็อกพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมได้ว่า ตนเห็นด้วยว่าควรจะเริ่มการปลดล็อกพรรคการเมืองให้เริ่มทำกิจกรรมได้แล้ว เพราะภาวะเวลานี้ถึงเวลาสมควรที่จะปลดล็อกได้ ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่เป็นกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับสุดท้ายใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ดังนั้น คสช.ควรให้นักการเมืองและพรรคการเมืองออกมาทำกิจกรรม เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้งที่จะมีในช่วงปลายปีหน้า ซึ่งการปลดล็อกนั้นจะทำให้รัฐบาลและ คสช.ตกเป็นเป้าโจมตี และเป็นการส่งสัญญาณว่าจะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศเอาไว้ สร้างความมั่นใจให้กับทุกคนด้วย และหากนักการเมืองทำอะไรที่อาจจะก่อให้เกิดความวุ่นวาย รัฐบาลเองก็ยังมีกฎหมายที่เอาไว้ควบคุมได้

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองออกมาเรียกร้องให้ คสช.เร่งปลดล็อกพรรคการเมือง เพราะเกรงว่าจะดำเนินการทางการเมืองไม่ทันตามกรอบเวลา 180 วัน ว่า การพิจารณาปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หรือไม่นั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของระดับผู้บังคับบัญชาในการตัดสินใจ และขณะนี้ตนเองก็ยังไม่ได้รับข้อมูลว่าจะมีการประชุมหารือเพื่อพิจารณาในเรื่องนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ส่วนตัวก็ไม่สามารถให้ความเห็นได้ว่าสถานการณ์ ณ ตอนนี้ ถือว่ามีความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมในการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หรือไม่.

อดีต ส.ว.หนุน คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง ทำกิจกรรม เตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้งปลายปีหน้า ด้าน โฆษก คสช. ชี้ปลดล็อกพรรคเป็นอำนาจผู้บังคับบัญชาตัดสินใจ 29 ต.ค. 2560 14:49 29 ต.ค. 2560 17:18 ไทยรัฐ