วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.ย้ำเพิ่มอำนาจ ป.ป.ช. สอบทุจริต-ให้ผู้สมัครส.ส. เปิดเผยภาษีย้อนหลัง

กรธ.ย้ำเพิ่มอำนาจ ป.ป.ช. สอบทุจริต-ให้ผู้สมัครส.ส. เปิดเผยภาษีย้อนหลัง

  • Share:

กรธ.ยันส่ง ก.ม.ลูก 3 ฉบับสุดท้าย ทันตามกรอบเวลา ย้ำหลักการเดิม เพิ่มอำนาจ ป.ป.ช. ชี้ สตง.-ปปง.ต้องร่วมมือด้านการข่าวสอบทุจริต สั่ง กกต.ออนไลน์ภาษีย้อนหลังผู้สมัคร ส.ส. 3 ปี

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 60 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการจัดทำกฎหมายลูกก่อนครบกำหนด 240 วัน ในวันที่ 1 ธ.ค. ว่า กรธ.จะส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 3 ฉบับสุดท้ายให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตามกรอบเวลาเดิมที่กำหนดไว้ โดยร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) นั้น กรธ.ได้ปรับแก้เล็กน้อย และยังยืนยันในหลักการ คือ 1. ต้องมีความรวดเร็วในการป้องปราม 2. ต้องร่วมมือในด้านการข่าว มีข้อกำหนดให้ต้องเซ็นเอ็มโออยู่กับหน่วยงานที่ข้องอย่าง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อร่วมมือเรื่องข้อมูลระหว่างกัน ไม่ต่างคนต่างทำเหมือนที่ผ่านมา และ 3. ต้องทำงานเชิงรุกไม่เพียงแต่รอรับเรื่องร้องเรียน สามารถตรวจสอบได้ทันทีเมื่อพบเห็นข้อมูล

ทั้งนี้จะส่งให้ สนช.พิจารณาในวันที่ 31 ต.ค. ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. คาดว่าจะได้รับความเห็นจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในสัปดาห์นี้ จากนั้นจึงนำมาพิจารณาแล้วส่งให้ สนช.พิจารณาในวันที่ 21 พ.ย.

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า สำหรับการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กรธ.พิจารณาแล้ว 40 มาตรา จากประมาณ 130 มาตรา เกี่ยวกับกรอบเวลาและวิธีการดำเนินงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกำหนดวันเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้ง เขตเลือกตั้ง โดยล้อตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ โดยมีบางส่วนจะเขียนให้ชัดเจนขึ้น เพื่อตอบโจทย์การปฏิรูปและความโปร่งใส เช่น กำหนดให้ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งต้องเปิดเผยรายการเสียภาษีย้อนหลัง 3 ปี ก็เพิ่มเติมให้ กกต.ต้องนำข้อมูลเหล่านี้เผยแพร่บนเว็บไซต์ให้สังคมรับรู้รับทราบด้วย

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดส่งเสริมความเข้มแข็งของพรรคการเมือง คือ เรื่องเงินค่าสมัคร 10,000 บาท โดยผู้สอบผ่านได้เป็น ส.ส. และผู้สมัครที่ได้คะแนนเกินร้อยละห้านั้น อาจให้นำค่าสมัคร ส่งคืนพรรคการเมืองแทนผู้สมัคร เพื่อทำให้พรรคมีเงินทำกิจกรรมส่งเสริมความเป็นสถาบันมากยิ่งขึ้น โดยร่างกฎหมายลูก ส.ส. กรธ.พร้อมส่งให้ สนช.พิจารณาในวันที่ 28 พ.ย.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้