วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชาชน โอดน้ำประปาแพง กลิ่นคลอรีนหึ่ง แนะปรับปรุง

ประชาชน โอดน้ำประปาแพง กลิ่นคลอรีนหึ่ง แนะปรับปรุง

  • Share:

ซูเปอร์โพล เผยประชาชน 37% โอดค่าน้ำประปาแพง มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 362.65 บาทต่อเดือน เสนอปรับปรุงคุณภาพน้ำ ลดกลิ่นคลอรีนลง...

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ คุณภาพน้ำประปา จำนวนตัวอย่างทั้งสิ้น 1,269 ตัวอย่าง พบสารพัดปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อการใช้น้ำประปา โดยร้อยละ 37.0 ระบุค่าน้ำแพง รองลงมาคือ ร้อยละ 24.7 ระบุ มีตะกอน สิ่งปนเปื้อน ร้อยละ 21.0 ระบุ มีสีขุ่น ร้อยละ 14.0 ระบุ มีกลิ่นโคลน ร้อยละ 13.9 ระบุ เกิดอาการแพ้คัน และร้อยละ 15.1 ระบุ ปัญหาอื่นๆ เช่น กลิ่นคลอรีนเยอะเกินไป น้ำไม่ค่อยไหล มีรสสนิม เป็นต้น

เมื่อสอบถามถึงค่าใช้จ่ายน้ำประปาต่อเดือน พบว่า ลูกค้าน้ำประปาของหน่วยงานรัฐจ่ายค่าน้ำประปาเฉลี่ย 362.65 บาทต่อเดือน ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่จ่ายมากกว่าลูกค้าน้ำประปาของเอกชนเฉลี่ยอยู่ที่ 224.56 บาทต่อเดือน และที่น่าพิจารณา คือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 80.0 ของลูกค้าน้ำประปาเอกชนพอใจต่อคุณภาพน้ำประปาค่อนข้างมากถึงมากที่สุด มากกว่าความพอใจของลูกค้าน้ำประปารัฐที่มีอยู่ร้อยละ 76.0 และลูกค้าน้ำประปาเอกชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 80.0 พอใจต่อบริการค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ซึ่งมากกว่าความพอใจของลูกค้าน้ำประปารัฐที่มีอยู่ร้อยละ 77.6

อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามถึงข้อเสนอแนะเพื่อการปรับปรุงคุณภาพน้ำประปา พบว่า ต้องการให้น้ำประปาใสสะอาดไม่มีตะกอน ต้องการให้ลดกลิ่นของน้ำประปา ต้องการที่จะเพิ่มแรงดันน้ำ อย่าใส่คลอรีนเยอะ/ลดกลิ่นคลอรีน และปรับปรุงท่อส่งน้ำประปา ตามลำดับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้