วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไขความลับวิธีที่ดอกไม้ใช้ยั่วยวนล่อใจผึ้ง

ไขความลับวิธีที่ดอกไม้ใช้ยั่วยวนล่อใจผึ้ง

  • Share:

ดอกไม้กับผึ้งเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่คู่กันตามธรรมชาติ อย่างที่เราเห็นบ่อยๆว่า หมู่ภมรเหล่านี้มักจะบินวนเวียนตอมเกสรดอกไม้เพื่อดูดเอาน้ำหวาน ทั้งยังช่วยผสมเกสรให้ดอกไม้ด้วย นำมาซึ่งการขยายพันธุ์พืชตามธรรมชาติและพืชหลายร้อยชนิดต่างก็อยากจะหยั่งรากลงดินเพื่อสืบสายพันธุ์ของตนเอง ทว่าการขยายพันธุ์ไปเติบโตในพื้นที่อื่นๆ นั้นต้องอาศัยตัวช่วยอย่างแมลงผสมเกสรโดยเฉพาะผึ้ง

นักวิจัยจากสถาบันอดอล์ฟ แมร์เคิล ในเมืองฟรีบูร์ก รัฐฟรีบูร์ก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่า พืชมีกลยุทธ์เพื่อล่อใจให้ผึ้งเข้าหา โดยพัฒนาความสามารถในการสร้างรัศมีสีน้ำเงินซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นจากรังสีอัลตราไวโอเลตส่วนหนึ่งของสเปกตรัมแสง ซึ่งทีมวิจัยได้ทดลองทำโครงสร้างวัสดุขนาดเล็กที่สามารถผลิตรัศมีสีน้ำเงินมองไม่เห็น พบว่าผึ้งมีความไวต่อแถบสีในสเปกตรัมของแสงสีน้ำเงินและชี้ให้เห็นว่าสันกลีบดอกนั่นเองที่ก่อเกิดรัศมีสีน้ำเงิน

ทั้งนี้ รัศมีสีน้ำเงินดังกล่าว มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ แต่สำหรับสัตว์เล็กๆ อย่างผึ้งกลับมองเห็นและสัมผัสถึงความยั่วยวนที่ดอกไม้ส่งสัญญาณแสงนี้ออกมาได้อย่างน่าประหลาดใจ โดยการศึกษาก่อนหน้านี้ระบุว่าพืชที่ให้น้ำหวานจะดึงดูดผึ้งด้วยกลิ่น สี และกลีบดอก การค้นพบครั้งนี้จึงนับเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแมลงผสมเกสรกับพฤติกรรมของพืช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้