วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชามติแยกประเทศเริ่มฮิต

เดือนกันยายน 2560 ผมคุยกับท่านอีวาน มารชุค จิตรกรผู้มีชื่อเสียงระดับโลก เชิญท่านมาเมืองไทย ท่านแบ่งรับแบ่งสู้ แม้ว่าจะมีนิทรรศการภาพวาดของท่านตามเมืองใหญ่ของโลกกว่า 300 ครั้ง แต่ท่านก็ไม่ค่อยไปร่วม ทว่าท่านมาเมืองไทยแน่ครับ

พรุ่งนี้ 16.30 น.อังคาร 31 ตุลาคม สถานทูตอูเครนประจำไทย เปิดตัวนิทรรศการ “เสียงแห่งจิตวิญญาณ” ของอีวาน มารชุค จิตรกรผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ณ ผนังโค้ง ชั้น 3-4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นิทรรศการนี้ เริ่มตั้งแต่ 31 ตุลาคม และมีไปจนถึง 12 พฤศจิกายน 2560 ระหว่างเวลา 10.00- 21.00 น.ของทุกวัน

17 มีนาคม 2557 มีการลงประชามติแยกไครเมียออกจากอูเครนจนปัจจุบัน ไครเมียกลายเป็นสาธารณรัฐที่อยู่ภายใต้การปกครองของรัสเซีย หลังจากนั้น ก็มีการลงประชามติแยกประเทศเพิ่มขึ้นอีก 4 แห่ง แห่งแรกคือ สกอตแลนด์ลงประชามติแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรเมื่อ 18 กันยายน 2557 แต่พลเมืองข้างมากปฏิเสธ

25 กันยายน 2560 สาธารณรัฐปกครองตนเองเคอร์ดีสถาน ลงประชามติแยกออกจากสาธารณรัฐอิรัก คราวนี้คนเคิร์ดส่วนมากเอาด้วย แต่รัฐบาลอิรักไม่ยอม จนมีความตึงเครียดระหว่างกองทัพอิรักกับเพชเมอร์กา กองกำลังนักรบชาวเคิร์ด

รัฐบาลของเคอร์ดีสถานรู้ว่ารบกันไป ตัวเองต้องแพ้แน่ จึงเสนอให้กองกำลังทั้ง 2 ฝ่ายหยุดยิง ระงับปฏิบัติการทางทหาร รัฐบาลเคอร์ดีสถานยอมที่จะระงับผลการลงประชามติแยกดินแดนเอาไว้ก่อนจนกว่าจะมีการเจรจากับรัฐบาลของอิรัก แต่ฝ่ายอิรักไม่เอา 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอิรักยื่นคำขาดให้รัฐบาลเคอร์ดีสถานต้องยกเลิกผลการลงประชามติอย่างเด็ดขาด ไม่ใช่แค่ระงับเท่านั้น

ตอนนี้ทั้งโลกก็กำลังเฝ้าดูอยู่ว่า เคอร์ดีสถานจะเอายังไง ผมว่าอยู่ที่ไอ้โม่งสหรัฐฯที่แอบหนุนเคอร์ดีสถานมาตลอด ถ้าสหรัฐฯ ส่งสัญญาณให้แยก รัฐบาลเคอร์ดีสถานก็ไม่แคร์อิรัก แต่ถ้าสหรัฐฯ เฉยๆ เคอร์ดีสถานก็ต้องอยู่ภายใต้การปกครองของอิรักต่อไป

แคว้นกาตาลุญญาของราชอาณาจักรสเปนจัดลงประชามติแยกดินแดนออกมาเป็นเอกราชชาติใหม่เมื่อ 1 ตุลาคม 2560 ผลก็คือประชาชนเสียงข้างมากเอาด้วย พอถึง 27 ตุลาคม 2560 สมาชิกรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญาลงมติประกาศเอกราชออกจากสเปนด้วยคะแนน 70 ต่อ 10 เสียง งดออกเสียง 2 คน จากสมาชิกรัฐสภาแคว้นฯ 135 คน

สภากาตาลุญญาประกาศเอกราชปุ๊ป วุฒิสภาสเปนก็อนุมัติให้ใช้มาตรา 155 ยึดอำนาจบริหารจากรัฐสภาแคว้นปกครองตนเองกาตาลุญญาปั๊ป จากนั้น นายกรัฐมนตรีสเปนก็ใช้อำนาจตามมาตรา 155 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2521 ปลดนายคาร์เลส ปุยจ์เดมองต์ จากตำแหน่งประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญาพร้อมผู้บริหารทั้งหมด ปลดผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแคว้นกาตาลุญญา สั่งยุบสภาแห่งแคว้นกาตาลุญญา และสั่งให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งใหม่ 21 ธันวาคม 2560

ตอนนี้ประชาชนคนสเปนแบ่งออกเป็น 2 พวก พวกแรกหนุนการประกาศเอกราชของแคว้นกาตาลุญญา พวกนี้ออกมารวมตัวกันตะโกนก้องร้องเพลงและโบกธงเอสเตลาดา พวกที่สองหนุนความเป็นหนึ่งเดียวของสเปน พวกนี้ออกมาชุมนุมสุมศีรษะต่อต้านรัฐบาลท้องถิ่นคาตาลัน

ชาติรัฐอธิปไตยหลายแห่งกลัวลัทธิเอาอย่างการจัดลงประชามติ เพื่อแยกประเทศ ตอนนี้ ทั้งสหรัฐฯ เยอรมนี และฝรั่งเศส ให้กระทรวงต่างประเทศของตนเองออกแถลงการณ์ไม่รับรองการเป็นรัฐเอกราชของกาตาลุญญาแล้ว

ที่กลัวจนขี้ขึ้นสมองก็คือสหรัฐเม็กซิโก เพราะมีหลายรัฐในสหรัฐเม็กซิโกอยากแยกเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่เหมือนกัน ประธานาธิบดีเม็กซิโกถึงขนาดต้องโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ประกาศไม่ยอมรับการประกาศเอกราชของแคว้นกาตาลุญญา

7 ตุลาคม 2560 รัฐทางใต้ 3 แห่งของสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลจัดลงคะแนนเสียงประชามติแบ่งแยกประเทศอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อรณรงค์ให้มีการแยกประเทศได้ในอนาคต ตอนนี้แม้ว่าจะมีคะแนนเสียงให้แยกท่วมท้น แต่ก็ยังแยกไม่ได้ เพราะขัดรัฐธรรมนูญที่ระบุว่า บราซิลประกอบไปด้วยรัฐต่างๆ ที่ไม่สามารถแยกจากกันได้

กระแสแยกประเทศกำลังมาแรงครับ

ถ้าอิรักและสเปนเอาไม่อยู่

แผนที่โลกในอนาคตอันใกล้ ก็คงจะเปลี่ยนไปเยอะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

17 มีนาคม 2557 มีการลงประชามติแยกไครเมียออกจากอูเครนจนปัจจุบัน ไครเมียกลายเป็นสาธารณรัฐที่อยู่ภายใต้การปกครองของรัสเซีย หลังจากนั้น ก็มีการลงประชามติแยกประเทศเพิ่มขึ้นอีก 4 แห่ง 29 ต.ค. 2560 13:28 29 ต.ค. 2560 16:11 ไทยรัฐ