วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รับน้ำท่วมภาคใต้ตอนบน

รับน้ำท่วมภาคใต้ตอนบน

โดย สะ-เล-เต
30 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ปลายเดือนตุลาคม-ธันวาคมของทุกปี เป็นช่วงร่องฝนเคลื่อนตัวลงสู่ภาคใต้ ปี 2557-2559 เกิดน้ำท่วมหนักในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ตั้งแต่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง

ปีนี้อาจจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นอีกได้

สำนักงานชลประทานที่ 14 กรมชลประทาน ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดภาวะน้ำท่วมเป็นพิเศษ ในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี เขตเทศบาลหัวหิน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บริเวณทางหลวงหมายเลข 4 และ อ.หลังสวน จ.ชุมพร

นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ ผอ.สำนักชลประทานที่ 14 ทำหนังสือแจ้งสถานการณ์น้ำไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ เทศบาล ในพื้นที่แล้วอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำ กำจัดวัชพืชในแม่น้ำปราณบุรี แม่น้ำเพชรบุรี แม่น้ำชุมพร ขุดลอกวัชพืชและขยะต่างๆในคลองส่งน้ำ คลองระบายน้ำชลประทาน และคลองธรรมชาติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 60 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำอีก 8 เครื่อง เรียบร้อยแล้ว

ส่วนปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่มีอยู่ 56 แห่ง ได้จัดการพร่องน้ำให้เหลือ 50% ของปริมาณความจุ

การแก้ปัญหาในระยะยาวได้จัดโครงการป้องกันและบรรเทาอุทกภัยเมืองบางสะพาน ขุดลอกขยายคลองบางสะพานทั้งคลองสายกลาง คลองฝั่งซ้ายและขวายาว 20 กม. โครงการขุดลอกคลองชุมพร 20 กม. เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณสี่แยกปฐมพร โครงการขุดขยายคลองหลังสวนและขุดคลองบายพาสเพิ่มเติม เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเขตเทศบาล อ.หลังสวน

สำหรับตัวเมืองชุมพรได้เกิดเหตุน้ำท่วมหลายพื้นที่เมื่อปี พ.ศ.2540 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหา มีพระราชกระแสรับสั่งให้ขุดคลองหัววัง-พนังตัก แก้มลิงหนองใหญ่ และสร้างประตูน้ำราชประชานุเคราะห์ 1 ทำให้ตัวเมืองชุมพรน้ำไม่ท่วมมา 20 ปีแล้ว.

สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้