วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘เอ๊ะ’จุกในหัวใจ ต่อจากนี้ขอตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เชื่อพลังแห่งความรักทำให้ทุกคนก้าวเดินต่อไป

‘เอ๊ะ’จุกในหัวใจ ต่อจากนี้ขอตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เชื่อพลังแห่งความรักทำให้ทุกคนก้าวเดินต่อไป

  • Share:

เป็นอีกหนึ่งศิลปินดัง เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์ ที่ทุ่มเทด้วยหัวใจเพื่อไปถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่วัดคงคาภิมุข ต.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่ง เอ๊ะ เผยว่า

“ก็ตั้งใจไปที่วัดคงคาภิมุข ต.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เพราะเคยมาที่นี่แล้ว อย่างคราวที่แล้วผมก็มาทำบุญกับ อ.เป็นหนึ่ง และพี่โรจน์ รวมถึงศิลปินดาราต่างๆ ผมก็มาช่วยเหลือบ้านเด็ก เลยเลือกที่นี่ครับเพราะดูเงียบสงบดีครับ ตอนที่ถวายดอกไม้จันทน์บอกตรงๆว่าคิดอะไรไม่ออกเลยแล้วเรามัวแต่ตั้งใจที่จะทำให้ถูกต้องตามพิธี และน้องเอญ่าก็ไปด้วยก็ต้องคอยสอนเอญ่าตลอดครับ ทุกคนก็ไปแบบทุลักทุเล เพราะวัดที่เราไปเป็นวัดประจำอำเภอ ซึ่งเราก็ตั้งใจที่จะไป ไม่ว่าจะลำบากขนาดไหน ก็ห่างจากที่พักสักประมาณครึ่ง ชม.ได้ครับ บรรยากาศฝนตกแล้วเพิ่งหยุด อาสาสมัครกับตำรวจ ข้าราชการ เยอะแยะมากมาย แต่ว่าประชาชนน้อย พูดตรงๆว่าที่นี่ค่อนข้างไกลปืนเที่ยง 2-3 ทุ่มชาวบ้านหลับกันหมดแล้ว และที่นี่ฝนตกตั้งแต่เช้าเพราะมรสุมเข้า แต่ที่มาก็ดีใจตรงที่มีเด็กนักเรียน ครูอาจารย์ก็มาขอถ่ายรูป เราก็ให้กำลังใจเค้าว่าคืนนี้อดทนนะครับ เพราะกว่าจะเสร็จพิธีการก็คงจะดึก”

ถ้าเราบอกอะไรพระองค์ท่านได้ เราอยากบอกอะไร?

“อยากบอกในคำที่พระองค์ท่านเคยพูดในงานถวายเพลิงพระศพของพระพี่นาง พ่อสอนให้เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด การละเลยหน้าที่ที่เราควรทำ คงไม่ใช่การไว้ทุกข์ที่ดีนัก ท่านตรัสว่า “เสียใจได้แต่อย่าละเลยหน้าที่” พระองค์ท่านตรัสเมื่อครั้งสูญเสียพระพี่นาง คนที่อยู่ทางนี้ก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไปให้ได้นั่นแหละครับ”

ก่อนที่จะมาถวายดอกไม้จันทน์เรารู้สึกยังไงบ้าง?

“บอกตรงๆว่าในหัวผมคิดอะไรไม่ออก มันตื้อไปหมด เหมือนวันที่รู้ว่าท่านเสด็จสวรรคต วันนั้นขับรถกลับมาจากหัวหิน ออกมาตั้งแต่บ่าย 2-3 โมง ก็เริ่มมีข่าวไม่ค่อยดีออกมาแล้ว มาถึงกรุงเทพฯ ประมาณ 1-2 ทุ่ม จะถึงบ้านแล้ว พอรู้ข่าวก็เบลอ คิดอะไรไม่ออกเลยคิดอยู่อย่างนึงว่าเราตั้งปณิธานไว้เหมือนเดิมว่าทำอะไรก็ได้ให้เป็นส่วนนึงของสังคม เพื่อให้สังคมมันดีขึ้น และทำตัวไม่ให้คนอื่นเขาเดือดร้อนนั่นแหละครับ”

หลังจากนี้เราตั้งใจจะทำอะไรเพื่อพระองค์ท่านบ้าง?

“เราก็อยากเป็นส่วนเล็กๆของป่อเต็กตึ๊ง เป็นส่วนเล็กๆ ของสังคม เวลามีงานอะไรก็จะเข้าไปช่วย แต่ก่อนผมก็อยู่เสถียรธรรมสถานด้วย เวลามีงานเราก็ไปสันทนาการกับกิจกรรมที่ให้กำลังใจคน มีงานบุญก็ไป จุดประสงค์เราคือว่าเราทำหน้าที่อะไรได้ เราถนัดด้านการร้องเพลง การให้ความสุขคน ให้กำลังใจคน เราก็ทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด เพราะผมเล็งเห็นอย่างนึงว่าสิ่งที่ทำให้คนเรามีพลังงานมากที่สุดคือความรัก ความหวังดี ความรักทำได้ทุกอย่าง ทำให้เรามีพลังได้ อย่างการสร้างทัชมาฮาล นั่นคือพลังแห่งความรักที่ทำได้ขนาดนั้น เลยรู้สึกว่าถ้าเราทำให้คนมีกำลังใจได้ ทำให้คนเค้ามีความรัก หาตัวเองเจอ ทำในสิ่งที่เค้าชอบ เราก็จะแบ่งปันความรักที่เรามี แบ่งปันพลังงานที่เรามีให้กับทุกคนได้ครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้