วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัล ชาบับโผล่รับผิดชอบ คาร์บอมบ์ถล่มโซมาเลีย 2 จุดซ้อน ตายเจ็บอื้อ (คลิป)

อัล ชาบับโผล่รับผิดชอบ คาร์บอมบ์ถล่มโซมาเลีย 2 จุดซ้อน ตายเจ็บอื้อ (คลิป)

  • Share:

กลุ่มก่อการร้ายอัล ชาบับ อ้างอยู่เบื้องหลัง คาร์บอมบ์สุดโหดถล่มกรุงโมกาดิชู 2 จุดซ้อน ตายสลดอีก 19 ศพ เจ็บเกือบครึ่งร้อย ขณะที่เหตุกลุ่มคนร้ายบุกโรงแรม หลังเกิดคาร์บอมบ์ ยุติลงแล้ว หลังยึดโรงแรมนาน12 ชม. ตายเพิ่มอีก 7

เมื่อ 29 ตุลาคม 60 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงาน กลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงสุดโต่ง อัล-ชาบับ ในโซมาเลีย โพสต์แถลงการณ์อ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์ รถยนต์ติดระเบิดสะเทือนขวัญ 2 จุด ใกล้กับวิลลา โซมาเลีย (อาคารบ้านพัก ทำเนียบ สถานที่ทำงานหลักของประธานาธิบดี) ในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของโซมาเลีย เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 19 ศพ บาดเจ็บระนาวกว่า 40 ราย

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจโซมาเลีย ระบุว่า เหตุระเบิดรถยนต์จุดแรก คนร้ายได้จอดรถบริเวณด้านหน้าโรงแรมนาซา ฮาบล็อด ทู ซึ่งเป็นโรงแรมที่ได้รับความนิยม ไม่นานต่อมา ได้เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์คันที่ 2 จากนั้น กลุ่มคนร้ายราว 5 คนได้ก่อเหตุบุกเข้ายึดโรงแรมนาซา ฮาบล็อด ทู และได้เปิดฉากใช้ปืนอาก้า AK-47s กราดยิงจนเกิดการยิงปะทะต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ โดยรายงานระบุว่า หนึ่งในเหยื่อเคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตอย่างสลดนั้น มีสมาชิกสภา นายอับดินาเซอร์ การานี  รวมอยู่ด้วย

ต่อมา รอยเตอร์รายงานว่า เหตุคนร้ายบุกเข้ายึดโรงแรมนาซา ฮาบล็อด ทู หลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์2จุด ได้ยุติลงแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 29 ต.ค.หลังจากกลุ่มคนร้ายได้ยึดโรงแรมนานถึว 12 ชม. โดยคนร้าย 3 คนถูกตำรวจโซมาเลียจับเป็น ส่วนอีก 2 คนได้ปลดชนวนระเบิด ปลิดชีพตัวเอง หลังถูกตำรวจยิง โดยนักข่าวรอยเตอร์เห็นร่างเหยื่อเคราะห์ร้าย ประมาณ 7 คน อยู่บนพื้นภายในโรงแรม จึงทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรงในโซมาเลียล่าสุด เพิ่มเป็นอย่างน้อย 26 ราย ในจำนวนนี้ รวมทั้ง ตำรวจ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงแรม และแขกที่มาพัก

ทั้งนี้ โซมาเลีย ต้องเผชิญกับเหตุวินาศกรรมร้ายแรงต่อเนื่อง ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม โดยเมื่อ 14 ตุลาคม ได้เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์สะเทือนขวัญ ในกรุงโมกาดิชู มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 277 ศพ บาดเจ็บประมาณ 300 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้