วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงินตำรวจหาย

เงินตำรวจหาย

  • Share:

ตำรวจที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ “เบี้ยเลี้ยง” งานถวายความปลอดภัยที่ต้องจ่ายให้ตำรวจในจังหวัดเชียงใหม่บอกว่า มีนายตำรวจวิ่งเต้นคนมาเป็น สว.ดูแลงบประมาณและการเงิน ภ.จ.เชียงใหม่ และสั่งให้เบิกเงินจากงบประมาณราชการมามอบให้ โดยไม่มีโครงการใช้เงินจากหมวดใดๆมารองรับ ไม่มีลายเซ็นคนที่รับเงิน

นายตำรวจสั่ง สว.ที่เอามาหาวิธีการหรือโครงการใดก็ได้มารองรับเพื่อนำเงินมาใช้ และจัดหาใบเสร็จรับเงินมารองรับให้ถูกต้อง ทั้งที่เป็นคำสั่งมิชอบ เพราะเป็นผู้บังคับบัญชา หากขัดขืนหรือไม่ปฏิบัติตามอาจถูกกลั่นแกล้งทางวินัยหรือถูกโยกย้ายไปประจำที่อื่น เรื่องนี้ฝ่ายอำนวยการ ฝ่ายการเงินของ ภ.จ.เชียงใหม่ แทบรู้กันหมด

แต่มิอาจแสดงปฏิกิริยาใดๆได้

ได้แต่สงสาร สว.ซึ่งแสดงอาการเครียดที่ไม่อาจปกปิดให้เพื่อนๆได้เห็น ต้องหาทางออกเรื่องดังกล่าวโดยไม่เต็มใจเพื่อรองรับเงิน 1 ล้านบาท ที่เบิกถอนออกไปโดยที่คนเอาเงินไปใช้ไม่ได้เซ็นรับเงิน หากความจริงปรากฏนายตำรวจที่เอาเงินไปต้องแบ่งปันนายใช้ร่วมกัน จะได้มีคนช่วยปกป้องหรือไม่ยอมรับกรรมคนเดียว

คนที่เขียนมาบอกว่า เท็จจริงอย่างไร ตรวจสอบได้ มีการเบิกถอนเงินจากงบประมาณทางราชการออกไปจริงหรือไม่ จำนวนเท่าใด นำไปใช้จ่ายในกิจกรรมใด

ภ.จ.เชียงใหม่ ขอตั้งไว้เป็นงบประมาณจาก ตร.ไว้ก่อนหรือไม่ ใช้ในโครงการใด โยกงบประมาณไปแอบไว้ในหมวดอื่นหรือไม่ ทำไมเบี้ยเลี้ยงถวายความปลอดภัยที่เบิกงบประมาณตามจริง ตำรวจถึงได้เงินเบี้ยเลี้ยงไม่ครบตามจำนวนที่ได้ตามสิทธิ์หาก ตร.ไม่มาตรวจสอบ เพราะเป็นลูกน้องในสายเดียวกัน ขอ ปปง.มาตรวจสอบแทน

รัฐบาลเน้นปราบโกงในการทำงาน ตำรวจชั้นผู้น้อยได้รับความเดือดร้อนเงินเบี้ยเลี้ยงทำหน้าที่ถวายความปลอดภัยองค์รัชทายาท บุคคลสำคัญเพียงคนละ 500 บาท ทั้งที่ไปปฏิบัติหน้าที่ถวายความปลอดภัยหลายครั้ง ทุกครั้งเจ้าหน้าที่การเงินแต่ละ สภ.ไปทำการเบิกเงินในงบกลางจากฝ่ายการเงิน ภ.จ.เชียงใหม่ มาแล้ว

แต่ไม่มีเงินมาแจกจ่ายตำรวจที่ทำงาน ได้สอบถามเจ้าหน้าที่การเงินตอบว่า ผู้บังคับบัญชาระดับกองบังคับการ หักเงินไว้จำนวนหนึ่ง มากกว่าที่จ่ายมาที่ สภ.ครั้งละแสนบาท ทำให้เจ้าหน้าที่การเงินอึดอัด

บางคนเครียดอยากลาออก

หากฝ่ายตรวจสอบ ตร.ทำการสอบปากคำเจ้าหน้าที่การเงินแต่ละ สภ. จะใช้วิธีสุ่มตรวจบาง สภ.หรือทุก สภ.ไม่มีฝ่ายการเงินคนไหนกล้ายืนยันเรื่องจ่ายเงินหรือนำเงินเบี้ยเลี้ยงไปให้ผู้บังคับบัญชา แต่ถ้า ตร.จัดส่งเจ้าหน้าที่จะเป็นฝ่ายใดจากส่วนกลางมาตรวจสอบเพื่อทำให้ถูกต้อง ถึง

จะได้ข้อมูลความจริงจะช่วยทำให้ป้องกันการคดโกง และประหยัดงบประมาณของชาติ

มิให้ตำรวจทุจริตต่อหน้าที่.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้