วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร ณ วัดราชบพิธ-วัดบวรนิเวศฯ อยู่คู่กับร.7-ร.6

หมายกำหนดการ พระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร 17.30น. วันที่29ต.ค. ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร-วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร บรรจุอยู่คู่กับพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7และรัชกาลที่6

วันที่ 29 ต.ค. หมายกำหนดการ พระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และวัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร ในวันที่ 29 ต.ค.เวลา เวลา 17.30 น.  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จในพระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และวัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร โดยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 6 ยาตราจากพระบรมมหาราชวัง ไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และวัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร ในการนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จะทรงเป็นผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศนำริ้วขบวนด้วยพระองค์เอง

พระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ กล่าวว่า ได้มีการเตรียมสถานที่รองรับผู้ที่จะเฝ้ารับเสด็จ รวมทั้งตั้งจุดคัดกรองผู้ที่จะเข้ามายังวัดราชบพิธฯ และสถานที่บรรจุพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมแล้ว โดยเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้มาเจาะฐานพุทธบัลลังก์หินอ่อน พระพุทธอังคีรส พระประธานประจำพระอุโบสถวัดราชบพิธฯแล้ว ซึ่งพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะอยู่คู่กับพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 นอกจากนี้ที่ฐานพุทธบัลลังก์หินอ่อนพระพุทธอังคีรส ยังเป็นที่บรรจุพระราชสรีรางคาร สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 ด้วย

พระพรหมมุนีกล่าวด้วยว่า ที่บริเวณฐานบัลลังก์กะไหล่ทองพระพุทธอังคีรส ยังเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 พระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 พระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระอัฐิสมเด็จพระศรีสุลาลัย และพระอัฐิสมเด็จพระบรมวงศ์เธอ กรมพระยาสุดารัตนราชประยูร

ขณะที่พระโสภณคณาภรณ์ (สมจิตร อภิจิตฺโต) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กล่าวว่า ในส่วนของวัดบวรฯนั้น เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้มาเตรียมสถานที่บรรจุพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเจาะฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ พระประธานประจำพระอุโบสถวัดบวรฯแล้ว โดยจะอยู่คู่กับพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ส่วนการเตรียมสถานที่ภายในวัด ประชาชนสามารถเข้ามารอรับเสด็จภายในวัดได้ และทางวัด จะมีการจัดเตรียมจอแอลอีดีขนาดใหญ่ไว้ที่ลานหน้าโรงเรียนวัดบวรฯ เพื่อให้ประชาชนได้รับชมพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคารด้วย

หมายกำหนดการ พระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร 17.30น. วันที่29ต.ค. ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร-วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร บรรจุคู่กับพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7และรัชกาลที่6 29 ต.ค. 2560 11:31 29 ต.ค. 2560 12:36 ไทยรัฐ