วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด วัยรุ่นฝรั่งเศส เล่น “train-surfing” บนหลังคารถไฟ พลาดดับคาที่

เศร้า.. วัยรุ่นวัย 16 พลาดท่าดับสลด ขณะเสี่ยงตาย ฝึกเล่นกระโดดบนหลังคารถไฟ (train-surfing) กลางกรุงปารีส เคราะห์ร้ายชนกระจกกั้นก่อนรถไฟเข้าสถานี

เมื่อ 29 ตุลาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุสลด วัยรุ่นฝรั่งเศสอายุ 16 ปี เสียชีวิต ขณะเล่นกระโดดบนหลังคารถไฟกลางกรุงปารีส ระหว่างที่กำลังฝึกเล่น "train-surfing" ซึ่งเป็นการเล่นเสี่ยงอันตรายโดยขาดการยั้งคิด เพียงเพื่อถ่ายคลิปวิดีโอขณะที่กำลังเล่น ด้วยการกระโดดเกาะหลังคารถไฟแล้ววิ่งไปเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน ก็ต้องพร้อมที่จะหลบหลีกสิ่งกีดขวาง เช่น คานกั้นก่อนเข้าสถานี ให้ทัน แล้วกระโดดลงชานชาลา และวิ่งหนีออกไป


สถานีรถไฟใต้ดิน บีร์ ฮาเกม กลางกรุงปารีส เป็นสถานียอดนิยมของบรรดาวัยรุ่นที่นิยมเล่น "train-surfing" เป็นสถานีนี้เช่นกันที่ วิเวียง วัยรุ่นอายุ 16 ปี ต้องเสียชีวิต เมื่อวันอังคารที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยเขาได้ชนเข้ากับกระจกกั้นก่อนเข้าสถานีอย่างจัง ตามคลิป ซึ่งเป็นการละเล่นที่เสี่ยงภัยที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้


โศกนาฏกรรมครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดกับผู้ที่ชอบเล่น "train-surfing" มีวัยรุ่นอังกฤษวัย 17 ปี เสียชีวิตมาแล้ว เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2016 นอกจากนั้น วัยรุ่นฝรั่งเศสวัย 14 ปี เสียชีวิตที่วาลดัวส์ บนหลังคารถไฟ RER และในปี 2014 ชายคนหนึ่งถูกจับกุมตัว หลังจากที่ได้ถ่ายคลิป และเผยแพร่ที่เขตเนยยีเพซองส์ แซงต์แซงต์เดอนิส์

ทั้งนี้ ไม่มีใครทราบว่า การเล่น "train-surfing" นี้ มีจุดเริ่มต้นจากที่ไหน แต่เริ่มมีความนิยมเล่นกันตั้งแต่ช่วงต้นปี 2010 ในรัสเซียและอินเดีย เพียงเสิร์ชดูบนยูทูบก็จะพบคลิปวิดีโอปรากฏให้ดูมากมาย แม้ว่าจะเป็นการเล่นที่เสี่ยงตาย แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งบรรดาวัยรุ่นที่ต้องการหาความตื่นเต้นเร้าใจจากชีวิตที่เรียบง่าย


นายสเตฟาน แคลเกท์ นักจิตวิทยาฝรั่งเศส กล่าวว่า “แม้ว่าจะมีคำเตือนถึงอันตรายจากการเล่น "train-surfing" ว่า “คุณกำลังเอาชีวิตมาเล่นกับความตาย” แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งวัยรุ่นเหล่านี้ได้ เพราะนั่นคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ ไม่ใช่การทำให้พวกเขากลัวที่จะหยุดยั้งเขาได้ แต่สิ่งที่จะสามารถสื่อถึงพวกเขาได้ นั่นคือการทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จัก และมีความรับผิดชอบ วัยรุ่นเหล่านี้ต้องการให้ตนเองเป็นที่รู้จัก การหาทางทำให้พวกเขาได้เป็นพระเอก ก็เพียงพอแล้วที่จะช่วยจำกัดไม่ให้เขาต้องทำอะไรที่เสี่ยงต่อชีวิต หรือเล่นกับความตาย”

เศร้า.. วัยรุ่นวัย 16 พลาดท่าดับสลด ขณะเสี่ยงตาย ฝึกเล่นกระโดดบนหลังคารถไฟ (train-surfing) กลางกรุงปารีส เคราะห์ร้ายชนกระจกกั้นก่อนรถไฟเข้าสถานี 29 ต.ค. 2560 11:16 29 ต.ค. 2560 11:58 ไทยรัฐ