วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บราซิลวุ่น! นักล่าทองผิดกฎหมาย บุกเผาอาคารรัฐบาล แค้นถูกปราบปราม

ทางการบราซิลส่งกำลังเพิ่ม หลังนักล่าทองบุกเผาสำนักงานหน่วยงานสิ่งแวดล้อมในรัฐอามาโซนัส เนื่องจากไม่พอใจที่ทางการปราบปรามการขุดหาทองผิดกฎหมายของพวกเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มคนติดอาวุธจำนวนหลายร้อยคนบุกเผาที่ทำการของหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมหลายแห่งในเมืองฮูไมตา ในกลางรัฐ อามาโซนัส ทางเหนือของประเทศบราซิล ส่งผลให้ทางการต้องส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารอีกหลายสิบนายไปเพิ่ม เพื่อควบคุมสถานการณ์

การโจมตีเกิดขึ้น เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม โดยฝีมือของกลุ่มนักล่าทอง ซึ่งคอยขุดหาทองอย่างผิดกฎหมายในเขตคุ้มครอง เชื่อว่าเพื่อแก้แค้นที่พวกเขาถูกเจ้าหน้าที่บุกเข้าปราบปรามการหาทองผิดกฎหมาย เมื่อหลายวันก่อนหน้านี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ยึดเรือที่ใช้ในการหาทองบริเวณแม่น้ำมาเดรา ที่ไหลตัดผ่านเมืองฮูไมตา

เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้น ทำให้อาคารของสถานบันสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติหมุนเวียน (IBAMA) และสถาบันเพื่อการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ชิโก เมนเดส เช่นเดียวกับยานพาหนะอีกหลายคัน แม้ตำรวจสามารถยับยั้งการโจมตีอาคารสำนักงานปฏิรูปที่ดินการเกษตร (INCRA) และ สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมรัฐอามาโซนัส (IPAAM) แต่รถยนต์ที่จอดอยู่ภายนอกถูกเผาทำลาย

ด้านนายโฮเซ ลีแลนด์ บาร์โรโซ ผู้อำนวยการของ IBAMA รัฐอามาโซนัส ระบุว่า พวกเขาจะไม่หยุดการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมประณามการโจมตีที่เกิดขึ้นว่า ป่าเถื่อน และเป็นพฤติการณ์ก่อการร้าย “พวกเขากำลังท้าทายรัฐอามาโซนัส และพวกเขาจะได้รับการตอบโต้อย่างเหมาะสม IBAMA จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไป พวกเขาอาจจุดไฟเผาสำนักงานของเรา แต่เราจะก้าวต่อไป”

ทั้งนี้ กลุ่มนักล่าทองจำนวนหลายพันคน ซึ่งถูกเรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า ‘การิมเปรอส’ ออกขุดหาทองอย่างผิดกฎหมาย ในหลายพื้นที่ของลุ่มแม่น้ำอเมซอน เช่น พื้นที่อนุรักษ์ หรือดินแดนของชนพื้นเมือง ซึ่งกระบวนการหาทองของพวกเขามักทิ้งสารปรอท ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย จำนวนหลายตันลงสู่แม่น้ำในภูมิภาคด้วย

ที่มา: bbc

ทางการบราซิลส่งกำลังเพิ่ม หลังนักล่าทองบุกเผาสำนักงานหน่วยงานสิ่งแวดล้อมในรัฐอามาโซนัส เนื่องจากไม่พอใจที่ทางการปราบปรามการขุดหาทองผิดกฎหมายของพวกเขา... 29 ต.ค. 2560 10:39 29 ต.ค. 2560 11:19 ไทยรัฐ