วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 วันต้องเสร็จ! ผวจ.สั่งระดมซ่อมคันดินน้ำพอง ป้องเขตเศรษฐกิจขอนแก่น

3 วันต้องเสร็จ! ผวจ.สั่งระดมซ่อมคันดินน้ำพอง ป้องเขตเศรษฐกิจขอนแก่น

  • Share:

ผวจ.ขอนแก่น สั่งระดมสรรพกำลัง เร่งซ่อมคันดินกั้นน้ำพองที่ถูกน้ำซัดขาดยาวกว่า 30 เมตร คาดเสร็จภายใน 3 วัน ก่อนน้ำทะลักเขตเศรษฐกิจในเมืองขอนแก่น...

กรณีคันดินคลองส่งน้ำชลประทาน 3L-RMC ที่ทางกรมชลประทาน สร้างเป็นแนวกั้นน้ำจากลำน้ำพอง ไม่ให้ไหลเอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตร ได้ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำพองกัดเซาะจนขาดเป็นระยะทางกว่า 30 เมตร บริเวณบ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่น ตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานนี้ จนต้องลดการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อซ่อมแซมคันดิน

ล่าสุด เช้าวันที่ 29 ต.ค. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ได้เดินทางไปตรวจดูพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อวางแผนในการกู้สถานการณ์ให้กลับคืนมาโดยเร็ว ก่อนที่น้ำจะขยายวงกว้างท่วมหมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตรไปมากกว่านี้ โดยเฉพาะหากไม่สามารถหยุดสถานการณ์ได้เร็ว น้ำจะไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของเมืองขอนแก่นได้

ผวจ.ขอนแก่น ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันตัดไม้ยูคาลิปตัสมาปักเป็นแนวเขตที่ดินพังทลายลง จากนั้นก็ได้นำบิ๊กแบ็กลงกั้นเป็นแนว เพื่อป้องกันไม่ให้คันดินถูกกระแสน้ำกัดเซาะเป็นแนวกว้างออกไปอีก ซึ่งถือว่าได้ปิดการขยายตัวของการพังทลายคันดินไปได้แล้วส่วนหนึ่ง ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ทหารช่าง จากกองทัพภาคที่ 2 นครราชสีมา และจาก จ.ร้อยเอ็ด ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมเครื่องจักรกลหนักมาถึงพื้นที่ ตั้งแต่เวลา 02.00 น. ของเมื่อคืนนี้ และพร้อมที่จะลงมือปฏิบัติหน้าที่ทันที ขณะนี้รอเพียงรถบรรทุกหินมาถึง

ส่วนขั้นตอนแนวทางของการดำเนินงานนั้น เจ้าหน้าที่จะนำ sheet pile ขนาดกว้าง 40 ซม. ยาว 5 เมตร ปักลงไปเป็นแนว แล้วให้กล่องเกเบียน ซึ่งเป็นลวดตาข่ายบรรจุหินลงไป นำไปหย่อนลงตามแนว แล้วใช้รถแบ็กโฮบด ซึ่งจะค่อยๆ รุกเข้าไปทีละก้าว จนกว่าจะปิดกั้นได้สำเร็จ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน

“ขณะเดียวกัน ทางประตูระบายน้ำ D 8 ห้วยพระคือ ต.พระลับ ซึ่งมีเครื่องสูบน้ำอยู่ 20 เครื่อง จะเร่งสูบน้ำที่ไหลเข้าไปลงสู่น้ำชี ซึ่งเครื่องสูบน้ำทั้ง 20 เครื่องนี้ ถ้าสูบพร้อมกันก็จะสามารถสูบน้ำออกได้ถึง 5 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน แต่เนื่องจากน้ำไหลเข้าบริเวณคันดินที่ขาดนี้ มีปริมาณประมาณ 6 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน และยังมีน้ำรั่วมาจากลำห้วยใหญ่อีกประมาณ 7 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน รวมกันแล้วน้ำที่ไหลเข้าบริเวณประตูระบายน้ำ D 8 ห้วยพระคือ มีมากกว่าปริมาณน้ำที่จะสามารถสูบออกไป ดังนั้น จึงได้ขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำจากจังหวัดลำปาง 7 เครื่อง และจังหวัดหนองคาย 12 เครื่อง มาเสริมอีก รวม 19 เครื่อง คาดว่าจะสามารถสูบน้ำออกไปได้มีปริมาณใกล้เคียงกับปริมาณน้ำที่ไหลเข้า พร้อมกับได้มีมติจากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น ให้ทางเขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำจากเขื่อน ที่ระบายอยู่ 41 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน ตั้งแต่เวลา 21.00 น.ที่ผ่านมา ลงมาเหลือ 38 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน ในเวลา 15.00 น. วันนี้ เพื่อให้การซ่อมแซมคันดินกั้นน้ำแห่งนี้เป็นไปอย่างสะดวกยิ่งขึ้น”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้