วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตผู้นำกาตาลุญญา โวยสเปนยึดอำนาจ ลั่นจะสู้ต่อเพื่อสร้างชาติเสรี

อดีตผู้นำกาตาลุญญา โวยสเปนยึดอำนาจ ลั่นจะสู้ต่อเพื่อสร้างชาติเสรี

  • Share:

คาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา เรียกร้องให้มีการต่อต้านการเข้ายึดอำนาจของรัฐบาลกลาง เพื่อขัดขวางการแยกตัวเป็นอิสระของพวกเขา พร้อมยืนยันว่า จะต่อสู้เพื่อสร้างประเทศเสรีต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2560 นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา เขตปกครองตนเองในประเทศสเปน ออกมาย้ำจุดยืนต่อต้านรัฐบาลกลางของแดนกระทิงดุ และเรียกร้องให้มีการต่อต้านอย่างเป็นประชาธิปไตยต่อการเข้าปกครองโดยตรง เพื่อขัดขวางไม่ให้พวกเขาแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน

ในการแถลงผ่านทางโทรทัศน์ นายปุยจ์เดอมองต์ กล่าวหารัฐบาลกลางสเปน ว่า กำลังเหยียบย่ำความปรารถนาในการแยกตัวเป็นอิสระของชาวกาตาลัน และระบุว่าการตัดสินใจของรัฐบาลกรุงมาดริด ที่ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีใช้ มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญ ระงับอำนาจปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา เป็นการรุกรานพวกเขา นายปุยจ์เดอมองต์ ยังให้คำมั่นด้วยว่า เขาจะทำงานเพื่อสร้างประเทศเสรีต่อไป

กลุ่มผู้สนับสนุนให้กาตาลุญญาเป็นส่วนหนึ่งของสเปนต่อไป ออกมาฉลองในเมืองบาร์เซโลนา หลังรัฐบาลกลางเข้าขัดขวางการแยกเอกราชเมื่อวันศุกร์

ทั้งนี้ สเปน กำลังเผชิญวิกฤติด้านการปกครองครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่เริ่มต้นขึ้นจากการลงคะแนนเสียงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของแคว้นกาตาลุญญา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิ์เพียง 43% เพราะฝ่ายคัดค้านการแบ่งแยกดินแดนบอยคอต ขณะที่ รัฐบาลประกาศให้การลงประชามติครั้งนี้เป็นเรื่องผิดกฎหมาย และพยายามขัดขวางการแยกตัวของดินแดนปกครองตนเองแห่งนี้

จนกระทั่ง เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม รัฐสภาท้องถิ่นกาตาลันโหวตลงมติด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 70 เสียง จากทั้งหมด 135 เสียง ประกาศให้กาตาลุญญาเป็นรัฐเอกราช แม้ ส.ส.ฝ่ายต่อต้ายจะไม่ร่วมโหวตและวอล์กเอาต์ออกจากสภา เรื่องนี้ส่งผลให้วุฒิสภากลางให้อำนาจนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย บังคับใช้คำสั่งมาตรา 155 ในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ปลด นายปุยจ์เดอมองต์ จากตำแหน่ง รวมทั้งสั่งยุบสภากาตาลุญญาเพื่อเตรียมจัดเลือกตั้งใหม่ด้วย

ที่มา: channelnewsasia , bbc

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้